CDIC 2023

10 แนวทางการนำเทคโนโลยี Internet of Things มาใช้ในองค์กรให้สำเร็จ

ใน Forbes มีบทความเกี่ยวกับแนวทางการนำเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) มาใช้ให้ประสบความสำเร็จภายในองค์กรด้วยกันทั้งสิ้น 10 ข้อครับ ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าไหนๆ ก็จะอ่านเล่นแล้วเลยขอสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันเร็วๆ ด้วยดังนี้นะครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com
  1. กำหนดเป้าหมายทางธุรกิจและผลลัพธ์ที่ต้องการให้ชัดเจนก่อน ว่าต้องการบรรลุถึงเป้าหมายอะไร
  2. เลือก Hardware และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เดิมมีอยู่ และจะนำมาใช้ในการเชื่อมต่อเป็นระบบ IoT ให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ต้องการ
  3. กำหนดว่าจะจัดเก็บข้อมูลอะไร และต้องการชี้วัดสิ่งต่างๆ อย่างไรเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ต้องการ
  4. เลือกวิธีการที่จะใช้ในการรับส่งข้อมูล และรูปแบบของข้อมูลที่จะทำการส่งและจัดเก็บ
  5. เสริมความปลอดภัย, การควบคุมการใช้งาน และนโยบายในการเข้าถึงข้อมูลหรืออุปกรณ์ต่างๆ
  6. ระบุว่าต้องใช้ข้อมูลจากภายนอกอะไรบ้างมาประมวลผลผสมกับข้อมูลที่สร้างขึ้นจากระบบ IoT ภายใน เพื่อให้เกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจ (เช่น ถ้าได้ข้อมูลตำแหน่ง GPS มา ก็อาจอยากได้ข้อมูลแผนที่เอามาประกอบกันให้ดูรู้เรื่อง เป็นต้น)
  7. ออกแบบเผื่อให้สามารถนำข้อมูลไปใช้งานในระบบ Machine Learning และ Predictive Analytics ได้
  8. กำหนดว่าข้อมูลส่วนไหนมีความสำคัญและต้องการทำ Real-time Analytics หรือ Near Real-time Analytics บ้าง เพื่อใช้ในการตัดสินใจแบบทันที และจัดการให้เรียบร้อย
  9. กำหนดว่าข้อมูลส่วนไหนที่ต้องทำการประมวลผลแบบ Batch ย้อนหลังบ้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลเชิงสถิติประกอบการตัดสินใจ และจัดการให้เรียบร้อย
  10. ออกแบบระบบให้ใช้งานได้ง่ายสำหรับเหล่าผู้มีสิทธิ์ตัดสินใจเชิงธุรกิจ และผู้ใช้งานคนอื่นๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้ข้อมูลและการตัดสินใจ

ใครที่อยากอ่านฉบับเต็มเข้าไปอ่านกันได้ที่ http://www.forbes.com/sites/janakirammsv/2016/08/22/10-steps-to-implementing-a-successful-enterprise-iot-strategy/#22bd4b8b4a99 เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง