Breaking News

10 แนวทางการนำเทคโนโลยี Internet of Things มาใช้ในองค์กรให้สำเร็จ

ใน Forbes มีบทความเกี่ยวกับแนวทางการนำเทคโนโลยี Internet of Things (IoT) มาใช้ให้ประสบความสำเร็จภายในองค์กรด้วยกันทั้งสิ้น 10 ข้อครับ ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าไหนๆ ก็จะอ่านเล่นแล้วเลยขอสรุปให้ทุกท่านได้อ่านกันเร็วๆ ด้วยดังนี้นะครับ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com
  1. กำหนดเป้าหมายทางธุรกิจและผลลัพธ์ที่ต้องการให้ชัดเจนก่อน ว่าต้องการบรรลุถึงเป้าหมายอะไร
  2. เลือก Hardware และอุปกรณ์ต่างๆ ที่เดิมมีอยู่ และจะนำมาใช้ในการเชื่อมต่อเป็นระบบ IoT ให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ต้องการ
  3. กำหนดว่าจะจัดเก็บข้อมูลอะไร และต้องการชี้วัดสิ่งต่างๆ อย่างไรเพื่อให้สอดคล้องกับเป้าหมายที่ต้องการ
  4. เลือกวิธีการที่จะใช้ในการรับส่งข้อมูล และรูปแบบของข้อมูลที่จะทำการส่งและจัดเก็บ
  5. เสริมความปลอดภัย, การควบคุมการใช้งาน และนโยบายในการเข้าถึงข้อมูลหรืออุปกรณ์ต่างๆ
  6. ระบุว่าต้องใช้ข้อมูลจากภายนอกอะไรบ้างมาประมวลผลผสมกับข้อมูลที่สร้างขึ้นจากระบบ IoT ภายใน เพื่อให้เกิดประโยชน์ในเชิงธุรกิจ (เช่น ถ้าได้ข้อมูลตำแหน่ง GPS มา ก็อาจอยากได้ข้อมูลแผนที่เอามาประกอบกันให้ดูรู้เรื่อง เป็นต้น)
  7. ออกแบบเผื่อให้สามารถนำข้อมูลไปใช้งานในระบบ Machine Learning และ Predictive Analytics ได้
  8. กำหนดว่าข้อมูลส่วนไหนมีความสำคัญและต้องการทำ Real-time Analytics หรือ Near Real-time Analytics บ้าง เพื่อใช้ในการตัดสินใจแบบทันที และจัดการให้เรียบร้อย
  9. กำหนดว่าข้อมูลส่วนไหนที่ต้องทำการประมวลผลแบบ Batch ย้อนหลังบ้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลเชิงสถิติประกอบการตัดสินใจ และจัดการให้เรียบร้อย
  10. ออกแบบระบบให้ใช้งานได้ง่ายสำหรับเหล่าผู้มีสิทธิ์ตัดสินใจเชิงธุรกิจ และผู้ใช้งานคนอื่นๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการในการใช้ข้อมูลและการตัดสินใจ

ใครที่อยากอ่านฉบับเต็มเข้าไปอ่านกันได้ที่ http://www.forbes.com/sites/janakirammsv/2016/08/22/10-steps-to-implementing-a-successful-enterprise-iot-strategy/#22bd4b8b4a99 เลยนะครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dell’Oro Group เผย Huawei ครองตลาด Wi-Fi 6 เป็นอันดับ 1 ของโลก

Dell’Oro Group ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลก ออกรายงานข้อมูลส่วนแบ่งการตลาด Access Point แบบใช้งานภายในอาคารมาตรฐาน Wi-Fi 6 ทั่วโลกในช่วงระหว่างไตรมาสที่ 3 ของปี 2018 ถึงไตรมาสที่ 3 …

นักวิจัยพัฒนาเครื่องมือตรวจจับปัญหาที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Texas A&M ร่วมกับ Intel Labs พัฒนาเครื่องมือช่วยตรวจจับปัญหาความผิดพลาด ที่เกิดจากการอัปเดตซอฟต์แวร์ด้วยการใช้ Deep Learning