ClickHouse มีมูลค่าแตะ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ClickHouse เจ้าของโอเพ่นซอร์สโซลูชัน columnar database management system ได้เพิ่มมูลค่าเข้าสู่ระดับ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯแล้ว

Credit: ShutterStock.com

ClickHouse เกิดขึ้นที่ Yandex บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ของรัสเซียเมื่อปี 2009 ซึ่งออกเป็น Apache 2 License ในปี 2016 โดยบริษัทมีรายได้จากรูปแบบของ ClickHouse Cloud ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2021 ในแคลิฟอร์เนีย ทั้งนี้หลังจากเปิดระดมทุนหลายต่อหลายรอบเมื่อปีที่ผ่านมาพวกเขาได้ถูกประเมินให้มีมูลค่าสูงถึง 6,350 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และด้วยผลประกอบการที่น่าจับตาเพราะมีตัวเลขเติบโตกว่า 250% ทำให้ล่าสุดมีการตั้งมูลค่าบริษัทไปสู่ 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯแล้ว

ในวาระเดียวกัน ClickHouse ได้ประกาศการเข้าซื้อ Langfuse ที่ถนัดในเรื่องการติดตามประสิทธิภาพของ AI Agents ที่เป็นคู่แข่งกับ LangSmith โซลูชัน Observability ของ LangChain อีกด้วย โดย ClickHouse ถือเป็นอีกบริษัทที่มีการเติบโตอย่างน่าสนใจ และอาจถูกยกเป็นคู่แข่งของ Snowflake หรือ Databricks ในหลายรูปแบบการใช้งาน

ที่มา : https://techcrunch.com/2026/01/16/snowflake-databricks-challenger-clickhouse-hits-15b-valuation/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Ericsson เปิดตัวโซลูชัน AI in RAN ยกระดับ 5G ไปอีกขั้นด้วยโครงข่ายที่ฝัง AI อยู่ภายใน

Ericsson เปิดตัว AI in RAN ซอฟต์แวร์แบบ Subscription ล่าสุดที่ฝัง AI ลงในแพลตฟอร์ม Radio Access Network (RAN) โดยตรง …