พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of Service (DDoS) ขนาด 3.3 Tbps ได้

Credit: solarseven/ShutterStock.com

ผู้เชี่ยวชาญทางด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Akamai ตรวจพบการโจมตีจาก HTTP และ SSH honeypots โดยพบว่ามีการใช้ช่องโหว่เก่า เช่น CVE-2014-8361 และ CVE-2017-17215 เป็นช่องทางการโจมตี หลังจากการวิเคราะห์แล้ว พบว่า HinataBot จะพยายาม Brute-forcing SSH ด้วย Script และ RCE Payload เพื่อเจาะระบบ ภายหลังจากที่เจาะระบบได้แล้ว จะรอรับคำสั่งจาก Command and Control Server (C2) ต่อไป

ใน HinataBot หนึ่งตัวรองรับการทำ HTTP, UDP, ICMP และ TCP Floods โดยสามารถสร้าง Worker pool ลักษณะ Process ขึ้นมาเพื่อส่ง Data Packet โจมตีไปยังเป้าหมายได้ โดย Akamai ได้ทดลองทำการ Benchmark การโจมตี พบว่าภายใน 10 วินาที HinataBot สามารถสร้าง Request จำนวน 20,430 request ขนาด 3.4 MB และ UDP Flood จำนวน 6,733 package ขนาด 421 MB ได้ และจากการประมาณการ HinataBot เพียง 1,000 Nodes ก็สามารถสร้างการโจมตีขนาด 3.3 Tbps ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม HinataBot นั้นยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาและมีการปรับปรุงเทคนิคการโจมตีอยู่ตลอด ซึ่งมีโอกาสที่จะปรับเปลี่ยนรูปแบบการกระจายตัวรวมถึงพัฒนาการโจมตีรูปแบบใหม่ออกมา ผู้ดูแลระบบจึงควรสำรวจและแพตช์ระบบอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการตกเป็นเครื่องมือในการโจมตี DDoS จากบอตเน็ตตัวนี้ โดยสามารถสร้าง Rules การตรวจจับจาก IOCs ได้ตามลิ้งด้านล่าง

https://www.akamai.com/blog/security-research/hinatabot-uncovering-new-golang-ddos-botnet

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/security/new-hinatabot-botnet-could-launch-massive-33-tbps-ddos-attacks/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …