พบ Hajime Worm คู่แข่ง Mirai: Hack อุปกรณ์ IoT แล้วเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้ฟรีๆ

มี IoT Worm ที่เคยค้นพบเมื่อปีที่แล้วกลับมาระบาดอีกครั้งภายใต้ชื่อ Hajime Worm ที่เน้นแพร่ระบาดเพื่อโจมตีอุปกรณ์ IoT แล้วจึงทำการอุดช่องโหว่ให้กับอุปกรณ์นั้นๆ ไม่ให้ถูกโจมตีได้อีก

Credit: ShutterStock.com

 

Hajime นั้นใช้วิธีการโจมตีแบบเดียวกับ Mirai โดยการโจมตีทาง Telnet และใช้ Default Password ในการเข้าควบคุมอุปกรณ์ IoT ต่างๆ จากนั้นจึงทำการสื่อสารแบบ Peer-to-Peer ระหว่างอุปกรณ์ IoT ที่ติด Hajime ด้วยกันเอง (ต่างกับ Mirai ที่ใช้ Command & Control Server) จากนั้นก็จะพยายามแอบซ่อนตัวเองอยู่บน File System ของอุปกรณ์ IoT นั้นๆ

สิ่งที่ Hajime จะทำการอุปกรณ์ IoT นั้นไม่ใช่การนำอุปกรณ์เหล่านั้นไปใช้โจมตี DDoS คนอื่นเหมือนกับที่ Mirai ทำ แต่เป็นการส่งข้อความแจ้งเตือนเจ้าของอุปกรณ์ IoT ว่าอุปกรณ์นั้นๆ ไม่ปลอดภัยและมีช่องโหว่อยู่ โดยมีการแสดงผลข้อความบน Terminal ดังนี้ทุกๆ 10 นาที

Just a white hat, securing some systems.
Important messages will be signed like this!
Hajime Author.
Contact CLOSED
Stay sharp!

ข้อความนี้ยังมีการ Sign เอาไว้ด้วย Key ที่ถูกฝังมาแบบ Hardcoded ด้วย อีกทั้งสุดท้ายแล้วเหล่านักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยก็ยังไม่เชื่อมั่นว่าเจ้าของ Hajime Worm นี้จะเป็น White Hat Hacker ที่พยายามช่วยเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้จริงหรือเปล่า เพราะ Hajime Worm เองก็สร้าง Backdoor ของตัวเองทิ้งไว้ ทำให้น่าข้องใจไม่น้อย

อย่างไรก็ดี Hajime Worm นี้ได้ช่วยทำการ Block การเชื่อมต่อที่เข้ามายัง Port 23, 7547, 5555 และ 5358 ซึ่งมักถูกใช้โจมตีบนอุปกรณ์ IoT โดยแม้เแต่ Mirai ก็ใช้บางพอร์ตเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

ประเทศไทยถือเป็นอันดับ 3 ที่มีผู้ใช้งานติด Hajime Worm สูงสุดที่ส่วนแบ่งทั่วโลก 11%

 

ที่มา: https://www.symantec.com/connect/blogs/hajime-worm-battles-mirai-control-internet-thingsAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Webinar : Intrinsic Security for the Cloud Era

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware Webinar ในหัวข้อเรื่อง “Intrinsic Security for the Cloud Era” เพื่อทำความรู้จักกับอัปเดตล่าสุดของเทคโนโลยี VMware NSX โดย VMware Thailand ในวันพฤหัสบดีที่ 29 ตุลาคม 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

HPE เตือนผู้ใช้งานอัปเดต Patch อุดช่องโหว่ความรุนแรงสูงสุดบน Storage และ 64 ช่องโหว่บน HPE Intelligent Management Center

HPE ได้ออกมาแจ้งเตือนผู้ใช้งานให้ทำการอัปเดต Patch ความรุนแรงระดับสูงสุดที่ได้คะแนนเต็ม 10/10 บนระบบบริหารจัดการของ HPE Primera และ HPE 3PAR StoreServ รวมถึงช่องโหว่อื่นๆ อีก 64 รายการบน HPE Intelligent Management Center (iMC)