Black Hat Asia 2023

[Guest Post] สัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวโน้มอุตสาหกรรม Semiconductor (เซมิคอนดักเตอร์) ปี 2565

โดย Ganesh Moorthy ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ไมโครชิพ เทคโนโลยี อิงค์

 

1.มองย้อนกลับไปในปี 2564 คุณคิดอย่างไรเกี่ยวกับประสิทธิภาพของไมโครชิพและอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์โดยรวม

ปี 2564 เป็นปีที่แข็งแกร่งสำหรับอุตสาหกรรมและเป็นปีแห่งสถิติสำหรับไมโครชิพ แม้จะต้องเผชิญกับข้อจำกัดด้านอุปทานที่สำคัญ แต่ไมโครชิพก็ได้เพิ่มการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้น ในไตรมาสที่ 4 ของปี 2564 เรากำลังดำเนินการจัดส่งมากกว่าที่เราเคยทำในไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 ถึง 29.4% แม้ว่าอุปสงค์จะเพิ่มขึ้นเร็วขึ้นและไมโครชิพและอุตสาหกรรมจะยังคงมีข้อจำกัดด้านอุปทานเมื่อเรากำลังจะเข้าสู่ปี 2565 ก็ตาม

2.มุมมองและแผนธุรกิจของไมโครชิพในปี 2565 เป็นอย่างไร กลยุทธ์หลักและวิธีการขับเคลื่อนการเติบโตของคุณคืออะไร

ไมโครชิพคาดหวังไว้ว่าปี 2565 จะเป็นปีแห่งการเติบโตอย่างแข็งแกร่งด้วยข้อจำกัดด้านอุปทานที่ยังคงมีอยู่เกือบตลอดทั้งปีแม้ว่าเราจะมีอุปทานเพิ่มขึ้นเพื่อพยายามตอบสนองความต้องการให้ได้ก็ตาม กลยุทธ์การเติบโตระยะสั้นของเราคือการเพิ่มกำลังการผลิตเพื่อตอบสนองความต้องการ ขณะที่กลยุทธ์การเติบโตในระยะกลางถึงระยะยาวของเราคือการมุ่งเน้นไปที่การออกแบบโซลูชันระบบทั้งหมดสำหรับลูกค้าซึ่งใช้ประโยชน์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายของเรา เราต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์มากขึ้นในทุกการออกแบบที่เรามีส่วนร่วมและมุ่งเน้นไปที่เมกะเทรนด์ของตลาดที่สำคัญเพื่อให้เราเติบโตได้เร็วยิ่งขึ้นไปอีก เมกะเทรนด์หลักของไมโครชิพ ได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน 5G, IoT/edge computing ศูนย์ข้อมูล ยานยนต์ไฟฟ้า ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะสำหรับผู้ขับขี่ (ADAS) และปัญญาประดิษฐ์ (AI)/การเรียนรู้ของเครื่อง (ML)

3. อุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ดูเหมือนจะอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ความต้องการเซมิคอนดักเตอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากโรคระบาดครั้งใหญ่ได้ขัดแย้งกับความต้องการเซมิคอนดักเตอร์ที่แข็งแกร่งและเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทมีความท้าทายและโอกาสทางการตลาดใดบ้าง และบริษัทจะแก้ปัญหาในความท้าทายเหล่านั้นและคว้าโอกาสทางการตลาดอย่างไร

ความท้าทายของเราในระยะใกล้คือการเพิ่มกำลังการผลิตอย่างรัดกุมเพื่อตอบสนองความต้องการที่แข็งแกร่งซึ่งเห็นได้จากคำสั่งซื้อของลูกค้า โอกาสของเราในระยะกลางถึงระยะยาวคือการใช้ประโยชน์จากกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่กว้างของเราเพื่อมอบโซลูชันระบบทั้งหมดสำหรับแอปพลิเคชันและตลาดทั้งหมด และเพื่อให้แน่ใจว่าเราอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่จะใช้ประโยชน์จากแนวโน้มสำคัญทั้งหกประการที่กล่าวถึงข้างต้นได้

4.ความไม่สมดุลของอุปสงค์/อุปทานในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ปัจจุบันมีความสำคัญเพียงใด

มันเป็นเรื่องแย่ที่สุดที่ผมเคยเห็นมาในรอบ 40 ปี อันที่จริง ผมคิดว่าความไม่สมดุลที่เราเห็นระหว่างอุปสงค์และอุปทานไม่เคยเกิดขึ้นรุนแรงขนาดนี้มาก่อนตั้งแต่ผมอยู่ในอุตสาหกรรมนี้มา และมันก็แย่ลงเรื่อยๆ ในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมาด้วย อัตราที่จะมีคำสั่งซื้อใหม่เข้ามานั้นเกินความสามารถที่เราจะดำเนินการได้ เป็นข้อจำกัดที่เราจะเห็นได้เกือบตลอดทั้งปี 2565 และอาจต่อเนื่องไปจนถึงปี 2566 ด้วย

5.ปัจจัยต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังปัญหาการขาดแคลนชิปทั่วโลกในปัจจุบันคืออะไร มันเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันในระยะสั้นหรือเกิดขึ้นซ้ำๆ หรือไม่ อะไรคือสิ่งที่สามารถทำได้เพื่อให้อุตสาหกรรมมีความยืดหยุ่นมากขึ้น

ปัญหาด้านการค้าและภาษีระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีนในช่วงปลายปี 2561 และ 2562 ทำให้อุปสงค์ลดลงเนื่องจากผู้ผลิตไม่สามารถรับมือกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากภาษีได้ จึงส่งผลต่อไปยังลูกค้า ทำให้อุปสงค์ลดลง การระบาดใหญ่ในปี 2563 ทำให้อุปสงค์หดตัวต่อไปตลอด 3 ไตรมาสแรกของปี 2563 และความเชื่อมั่นทางธุรกิจก็มีอยู่ต่ำทำให้อุปสงค์จะต้องใช้เวลาฟื้นตัวนาน การลดลงของอุปสงค์โดยรวมและการคาดหมายว่าอุปสงค์จะไม่ฟื้นตัวไปอีกนานส่งผลให้สินค้าคงคลังและกำลังการผลิตของผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์หลายรายลดลงอย่างมากโดย เมื่ออุปสงค์กลับมาแข็งแกร่งขึ้นอีกครั้งในไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 ก็ถือเป็นเรื่องเยี่ยมเมื่ออุปทานและสินค้าคงคลังอยู่ที่จุดต่ำสุด ผู้ผลิตเริ่มเพิ่มการผลิตในไตรมาสที่ 4 ของปี 2563 แต่ต้องอาศัยเวลาในการให้โรงงานตั้งต้นใหม่เพื่อดำเนินการให้ได้ระดับสูงสุดและต้องใช้เวลาสำหรับรอบการผลิต 5-6 เดือนกว่าจะมีผลผลิตเพิ่มขึ้น ในระหว่างนี้ อุปสงค์ยังคงเติบโตเร็วกว่าอุปทาน ส่งผลให้เกิดความไม่สมดุลอย่างเฉียบพลันและต่อเนื่องระหว่างอุปสงค์และอุปทาน

6.ไมโครชิพทำงานร่วมกับลูกค้าและคู่ค้าในห่วงโซ่อุปทานเพื่อแก้ไขปัญหาความไม่สมดุลของอุปสงค์/อุปทานเหล่านี้อย่างไร

ขั้นแรก เราเปิดตัว Preferred Supply Program หรือ PSP เพื่อให้ลูกค้าได้รับการจัดลำดับความสำคัญในการจัดหาโดยเริ่มตั้งแต่หกเดือนหลังจากคำสั่งซื้อของลูกค้าเพื่อแลกกับการที่คำสั่งซื้อจะไม่สามารถยกเลิกได้เป็นเวลาอย่างน้อย 12 เดือน การตอบสนองของลูกค้าโดยตรงและผู้จัดจำหน่ายที่มีต่อแผนงานนี้นั้นเกินความคาดหมายของเรา ในไตรมาสที่ 2 PSP Backlog ของเราคิดเป็นมากกว่า 50% Backlog รวมของเราในช่วงสิ้นไตรมาสกันยายน และคิดเป็น 100% ของ Backlog ในส่วนของผลิตภัณฑ์ที่มีกำลังการผลิตซึ่งมีข้อจำกัดสูงสุด PSP Backlog ยังคงมีมาเพิ่มเติมทุกสัปดาห์ สิ่งนี้ทำให้เรามีรากฐานที่มั่นคงในการจัดหาวัตถุดิบที่มีข้อจำกัดอย่างรอบคอบ ลงทุนในการขยายกำลังการผลิตของโรงงานและจ้างพนักงานเพื่อสนับสนุนการขยายโรงงาน เรากำลังตัดสินใจเพิ่มกำลังการผลิตสำหรับโรงงานภายในของเราหากเป็นไปได้โดยพิจารณาจากความแข็งแกร่งของ Backlog โดยเฉพาะอย่างยิ่ง PSP ที่ค้างอยู่ที่ไม่สามารถยกเลิกได้

อีกทั้งเรายังทำงานอย่างใกล้ชิดกับคู่ค้าด้านห่วงโซ่อุปทานของเรา เพื่อจัดหาโรงหล่อเวเฟอร์ การประกอบ/ทดสอบ และวัสดุต่างๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในทุกที่ที่ทำได้

7.คุณเห็นด้วยหรือไม่ว่าปัญหาการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์น่าจะเกิดขึ้นอย่างน้อย 4-6 ไตรมาสเพียงเพราะมีอุปสงค์มาก และเราจะต้องดำเนินการให้สำเร็จ

ผมเชื่อว่านั่นเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมในการแก้ไข เห็นได้ชัดว่าจะไม่ได้รับการแก้ไขในตลอดเกือบทั้งปี 2565 แต่ก็มีแนวโน้มมากกว่าในปี 2566 ถึงผมจะไม่ค่อยแน่ใจนักก็ตาม ความไม่สมดุลนั้นมีอยู่มากและยังคงมีต่อไปอีก ดังนั้น ต้องใช้เวลาในการแก้ไข

8.ผลิตภัณฑ์ไมโครชิพมีอยู่ทุกที่ ตั้งแต่ของเล่นเด็กไปจนถึงการบินและอวกาศ เครื่องปิ้งขนมปัง รถยนต์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ทั้งนี้ ไมโครชิพถือเป็นบริษัทที่มีกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายที่สุดกลุ่มหนึ่งในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ เนื่องจากได้เสริมความเป็นผู้นำไมโครคอนโทรลเลอร์อย่างต่อเนื่องในขณะที่เพิ่มข้อเสนอเสริมผ่านการวิจัยและพัฒนาและการเข้าซื้อกิจการเชิงกลยุทธ์ด้วย การตัดสินใจทางธุรกิจและปัจจัยภายนอกประเภทใดที่ขับเคลื่อนไมโครชิพให้มีการกระจายความเสี่ยงในระดับนี้ และจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป

จุดประสงค์ของไมโครชิพคือการเสริมพลังให้กับนวัตกรรม ซึ่งช่วยยกระดับประสบการณ์ของผู้คนด้วยการนำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีที่อัจฉริยะ มีการเชื่อมต่อ และปลอดภัย เราได้ทำเช่นนี้มาหลายปีแล้วโดยการสร้างโซลูชันที่ล้ำหน้า ส่งมอบเครื่องมือ ซอฟต์แวร์ และการออกแบบอ้างอิงในราคาประหยัด เพื่อให้ง่ายต่อการออกแบบด้วยอุปกรณ์ของเรา และเพื่อให้แน่ใจว่าเราสามารถสนับสนุนลูกค้าตลอดทุกขั้นตอนของการออกแบบ การพัฒนา และการผลิตได้ การตัดสินใจใช้โซลูชันแบบกว้างและโซลูชันตลาดแนวดิ่งร่วมกันทำให้เราสามารถให้บริการตลาดปลายทางจำนวนมากได้ สุดท้ายนี้ การตัดสินใจที่จะมีพันธมิตรด้านช่องทางจำหน่ายที่ดีเป็นวิธีที่สำคัญในการให้บริการลูกค้าขนาดกลางและขนาดย่อมทั่วโลก

9.ไมโครชิพได้นำร่องการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไปสู่ผลประโยชน์ของพนักงาน ลูกค้า และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นในปีที่ผ่านมาอย่างไร ไมโครชิพจะทำเช่นนั้นต่อไปได้อย่างไรในปี 2565 เมื่อเราเข้าสู่ระยะต่อไปของการระบาดใหญ่ด้วยการคุกคามของสายพันธุ์ใหม่และเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยที่จะนำพาไวรัสให้กลายเป็นโรคประจำถิ่นได้ในที่สุด

ไมโครชิพจะปรับตัวต่อไปอย่างรวดเร็วเมื่อเราเห็นว่าโควิด-19 พัฒนาไปในปี 2565 อย่างไร สิ่งที่เราให้ความสำคัญคือการรักษาพนักงานทุกคนให้ปลอดภัย ให้บริการลูกค้าที่มองเห็นโอกาสอันเป็นผลมาจากโควิด-19 และทำหน้าที่ของเราในการช่วยให้โลกกลับคืนสู่ความปกติ ไม่ว่าความปกตินั้นจะมีลักษณะเช่นใดก็ตาม


About Maylada

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and Traditional Workload” [5 เมษายน 2566 — 13.30น.]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ และ อินเทล ขอเชิญท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ ” Modernize IT, Lower Risk and Simplified Hyperconverged for Modern and …

[Video Webinar] Securing Container and Cloud Workload in 2023

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย F5 Webinar เรื่อง “Securing Container and Cloud Workload in 2023” เพื่อเรียนรู้การปกป้อง Container และ Cloud …