[Guest Post] บทสัมภาษณ์เกี่ยวกับแนวโน้มอุตสาหกรรมปี 2564

ผู้ให้สัมภาษณ์: กาเนช มอร์ธี ประธานและกรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด 

กาเนช มอร์ธี ประธานและกรรมการผู้อํานวยการฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด 

 

 

  1. การดำเนินงานของไมโครชิพเป็นอย่างไรบ้างในปี 2563

ตอบ: ทางไมโครชิพยังคงดำเนินงานด้วยดีตลอดทั้งปี แม้จะเป็นปีที่ยากลำบากเนื่องจากผลกระทบของสถานการณ์ COVID-19 เราประสบกับการเปลี่ยนแปลงในภาคการผลิตและความต้องการซื้อที่ลดลงอย่างไม่คาดคิด ซึ่งเกิดจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินงานของเรา เช่นเดียวกับการดำเนินงานของลูกค้า

 

  1. แนวโน้มทางธุรกิจของไมโครชิปในปี 2564 จะเป็นอย่างไร อะไรคือกลยุทธ์หลักและแนวทางในการขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจ

ตอบ: เราคาดหวังว่าปี 2564 นี้ จะเป็นปีแห่งการเติบโตทางธุรกิจ ซึ่งเป็นผลพวงจากการอ่อนตัวลงในปี 2562 เนื่องจากปัญหาทางด้านการค้าและอัตราภาษี รวมถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นในปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ไมโครชิพ เรามองเห็นแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลก (Megatrends) 6 อย่าง ที่จะสร้างโอกาสให้เติบโตขึ้นได้ในปี 2564 และอีกหลายปีต่อจากนี้ แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของโลกดังกล่าว คือ

–     5G

–     IoT

–     ศูนย์ข้อมูล

–     ยานยนต์ไฟฟ้า

–     ADAS/ยานยนต์ไร้คนขับ

–     ปัญญาประดิษฐ์/การเรียนรู้ของเครื่องจักร

 

กลยุทธ์หลักของเราในการขับเคลื่อนการเติบโตทางธุรกิจจึงยังคงเป็น

  • การลงทุนในการนำเสนอโซลูชั่นทางนวัตกรรมใหม่ ๆ
  • การลงทุนในการให้การสนับสนุนด้านเทคนิคที่โดดเด่น
  • การลงทุนเพื่อสรรหาทุนที่จำเป็นเพิ่มเติมเพื่อรองรับการเติบโตของฐานลูกค้าของเรา

 

  1. COVID-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจของคุณอย่างไร และคุณมองว่าการแพร่ระบาดส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมที่กำลังก้าวไปข้างหน้าอย่างไร อนาคตที่คาดหวังไว้สำหรับอุตสาหกรรมในปี 2564 ของคุณเป็นเช่นไร

ตอบ: โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานบางส่วนในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2563 และยังส่งผลต่ออุปสงค์ของตลาดปลายทางบางส่วน เช่น ธุรกิจยานยนต์ อุตสาหกรรม ผู้บริโภค และธุรกิจการบินเชิงพาณิชย์ อย่างไรก็ตาม ตลาดปลายทางอื่น ๆ เช่น ตลาดที่เกี่ยวข้องกับการทำงานจากที่บ้าน (work from home) และอุปกรณ์ทางการแพทย์ยังคงแข็งแกร่งในปี 2563 ซึ่งเป็นเพราะสถานการณ์ COVID-19 เราคาดหวังว่าในปี 2564 นี้จะเป็นปีแห่งการเติบโตทางธุรกิจซึ่งเป็นผลพวงจากการอ่อนตัวลงในปี 2562 เนื่องจากปัญหาทางด้านการค้าและอัตราภาษี รวมถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นในปี 2563 เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19

 

  1. ความท้าทายที่สำคัญที่วิศวกรต้องเผชิญในปัจจุบันคืออะไร ทางไมโครชิพได้ดำเนินการหรือกำลังดำเนินการอย่างไรบ้างเพื่อช่วยให้วิศวกรสามารถเอาชนะปัญหาเหล่านี้ได้

ตอบ: วิศวกรยังคงได้รับความท้าทายอันเกิดจากความต้องการในการนำเสนอโซลูชันทางนวัตกรรมใหม่ที่จำเป็นต้องมีความสมดุลด้านประสิทธิภาพและกำลังที่เหมาะสม การจัดหาซอฟต์แวร์และเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อให้สามารถทำตลาดได้เร็วขึ้น และมีต้นทุนรวมที่สามารถแข่งขันกับกลุ่มแอปพลิเคชันเป้าหมายได้ ไมโครชิพให้อิสระแก่วิศวกรในการสร้างสรรค์นวัตกรรมผ่านโซลูชันระบบที่มีความชาญฉลาด เชื่อมต่อกับระบบอื่น ๆ และมีความปลอดภัย ตลอดจนการสนับสนุนด้านเทคนิคในรูปแบบต่าง ๆ

 

  1. ปี 2563 ถือเป็นปีที่สำคัญที่สุดปีหนึ่งในการควบรวมและการเข้าซื้อกิจการในอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ คุณมีความคิดเห็นอย่างไรเกี่ยวกับปัจจัยที่ขับเคลื่อนเทรนด์ดังกล่าวนี้ และกลยุทธ์ของไมโครชิพในการตอบสนองต่อการพัฒนารูปแบบนี้คืออะไร

ตอบ: การควบรวมและการเข้าซื้อกิจการเซมิคอนดักเตอร์ (M&A) ยังได้รับแรงหนุนจากการเติบโตของอุตสาหกรรมไม่เพียงพอ ส่งผลให้อุตสาหกรรมยังคงรวมกลุ่มกันเช่นเดิมมาเป็นเวลากว่า 10 ปี การประเมินมูลค่าการควบรวมและการเข้าซื้อกิจการเซมิคอนดักเตอร์ (M&A) ในปี 2563 นั้นสูงมาก และไม่ได้เป็นไปตามความคาดหวังด้านการประเมินมูลค่าของไมโครชิพในการควบรวมกิจการอย่างสมเหตุสมผล

 

 


About Maylada

Check Also

Blendata Coding Star 2022 มาร่วมค้นหา High Performance Data Engineer ตัวจริง เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! [20ส.ค.-10ก.ย.นี้]

Blendata ร่วมกับ TGGS จัดกิจกรรม Blendata Coding Star 2022: High Performance Data Engineer เวทีที่คนสาย Data ห้ามพลาด! …

Sophos Webinar: Getting Started With Threat Hunting

Sophos ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา Sophos Webinar เรื่อง "Getting Started With Threat Hunting" พร้อมแนะนำเครื่องมือ กรอบการทำงาน และแนวทางการค้นหาและไล่ล่าภัยคุกคามที่แฝงอยู่ในระบบเครือข่ายขององค์กร ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar