CDIC 2023

[Guest Post] MFEC เปิดตัว CSOC ศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กลุ่มลูกค้าองค์กร

ในภาวะที่ผู้คนต้องทำงานจากที่บ้าน (Work from Home) ย่อมมีโอกาสที่พนักงานหรือองค์กรจะถูกโจมตีทางไซเบอร์จากผู้ไม่ประสงค์ดีได้ง่ายขึ้นหากไม่ได้รับการป้องกัน และเพื่อไม่ให้องค์กรของคุณเป็นเป้านิ่งของเหล่าแฮกเกอร์ MFEC มีโซลูชันเพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัย หรือ Cyber Security Operation Center (CSOC) เฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

บริษัท เอ็ม เอฟ อี ซี จำกัด (มหาชน) หรือ MFEC เป็นบริษัทให้คำปรึกษาและพัฒนาโซลูชันด้านไอทีอย่างครบวงจร เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยสร้างรากฐานด้านไอทีให้กับลูกค้าชั้นนำในภาคธุรกิจต่าง ๆ ผสานความแข็งแกร่งในการให้บริการด้าน Cyber Security และโซลูชันไอทีให้กับลูกค้าในกลุ่มองค์กรมากกว่า 20 ปี อีกทั้งยังมีประสบการณ์ในการร่วมออกแบบระบบความปลอดภัยให้ดาต้าเซ็นเตอร์หลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นธนาคาร การเงิน บริการสาธารณูปโภค และพลังงาน เป็นต้น

คุณก่อกนก ภัทรเมธาวรกุล Senior Information Security Director กล่าวว่า “MFEC มีความตั้งใจที่จะส่งมอบบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ากลุ่ม Enterprise ที่ความสำคัญกับความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้องค์กร ยิ่งในช่วงที่ทุกคน Work from Home กัน การจับตาตรวจสอบภัยคุกคามนั้นอาจทำได้ยากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นการใช้บริการ CSOC ถือเป็นโซลูชันที่ตอบโจทย์ เพราะสามารถช่วยดูแลความปลอดภัยของมูลได้แบบ Real Time ตลอด 24 ชั่วโมง”

CSOC as a service โดยที่ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์จาก MFEC

คุณไชยศิริ เซ่งตระกูล Information Security Director ได้เสริมถึงรูปแบบการทำงานเพิ่มเติมไว้ว่า CSOC หรือ Cyber Security Operation Center คือ ศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัยระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งหน้าที่ในการ “เฝ้าระวัง” ไม่ได้หมายความว่าทำเพียงการ Monitor เท่านั้น แต่ครอบคลุมถึงการวิเคราะห์ที่แม่นยำ ตลอดจนการ Response ที่ถูกต้องและทันท่วงทีอีกด้วย ซึ่งโดยทั่วไป CSOC จะเป็นห้องที่มีเจ้าหน้าที่คอยติดตามสถานการณ์ผ่าน Dashboard ซึ่งจะรายงานภาพรวมเหตุการณ์และความผิดปกติต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในระบบ แต่ MFEC CSOC เรานำทีมที่เข้าใจในการทำงานของ IT Infrastructure เข้ามาร่วมทำงานด้วย และนี่คือจุดแตกต่างที่ทำให้ MFEC CSOC ตอบโจทย์ ทุกธุรกิจที่ต้องการเน้นทั้งความปลอดภัย และความราบรื่นในการทำงานของระบบ Application โดยหัวใจสำคัญของ CSOC หลัก ๆ จะแบ่งเป็น 3 เรื่อง ได้แก่ Process, Technology และ People

  • Process คือ กระบวนการทำงานที่เกี่ยวข้องกับการให้บริการของ CSOC เช่น การตรวจสอบความผิดปกติของระบบ การแจ้งประสานเหตุการณ์ผิดปกติ การติดตามและแก้ไขปัญหา
  • Technology คือ เครื่องมือที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำงาน เช่น การรวบรวมเหตุการณ์จากแหล่งต่างๆ การจัดการเคส การติดต่อสื่อสารภายในทีม เป็นต้น
  • People คือ คนที่จะเข้ามาทำงานใน CSOC โดยพื้นฐานแล้วจะแบ่งเป็นออก 2 ทีม ประกอบไปด้วย ทีมพัฒนาระบบ และทีมเฝ้าระวัง ที่ต้องทำงานประสานกันได้เป็นอย่างดี เพื่อให้ตรงกับความต้องการทางธุรกิจมากที่สุด

นอกจากนี้ MFEC ยังมีทีม Infosec ซึ่งถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้าน IT Security Solutions แบบครบวงจร (End-to-End) และพร้อมที่จะให้คำแนะนำทั้งในเรื่องของ Technology ใหม่ๆ ที่เข้ามาเสริมความปลอดภัยให้กับธุรกิจ หรือ การ Optimized ให้ระบบทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

CSOC as a service ศูนย์ปฏิบัติการเฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์จาก MFEC

สำหรับลูกค้าองค์กรและภาคธุรกิจที่สนใจใช้บริการ CSOC as service หรือบริการด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Cyber Security สามารถติดต่อได้ที่ email : infosec@mfec.co.th


About Maylada

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ