Black Hat Asia 2021

[Guest Post] บริษัทวิจัย เดลล์โอโร กรุ๊ป เผย “หัวเว่ย” ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดอุปกรณ์โครงข่าย ONT ในปี พ.ศ. 2563

เดลล์โอโร กรุ๊ป ผู้นำด้านการวิเคราะห์และวิจัยตลาดระดับโลกเผยรายงานส่วนแบ่งการตลาดของผลิตภัณฑ์บรอดแบนด์แบบประจำที่ หรือ Fixed Broadband Access ประจำปี พ.ศ. 2563 รายงานดังกล่าวระบุว่าอุปกรณ์โครงข่ายประเภท ONT (Optical Network Terminals) ของหัวเว่ยนั้นมีส่วนแบ่งตลาดจากทั่วโลกอยู่ที่ 34% ในปี 2563 คว้าตำแหน่งผู้นำตลาดอันดับหนึ่งของโลก โดยหัวเว่ยมียอดส่งมอบอุปกรณ์ ONT ไปแล้วกว่า 300 ล้านชุดทั่วโลก

 

การที่โครงข่ายไฟเบอร์และบริการบรอดแบนด์ได้รับการพัฒนาขึ้นนั้น ส่งผลให้อินเทอร์เน็ตบ้านจะเปลี่ยนมาใช้การส่งสัญญาณแบบใยแก้วนำแสงทั้งหมด ดังนั้นเกตเวย์ของอินเทอร์เน็ตในบ้านก็ควรเปลี่ยนเป็น Wi-Fi ONT ที่มีความสามารถในการรับความถี่สัญญาณแบบ dual-band หรือเทคโนโลยี Wi-Fi 6 ได้ และด้วยความยึดมั่นในปรัชญาการให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้า หัวเว่ยจึงเดินหน้าสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ โซลูชันต่าง ๆ และประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง โดยในปี พ.ศ. 2563 ที่ผ่านมา หัวเว่ยได้เปิดตัว HomePON ซึ่งเป็นโซลูชัน Fiber To The Room (FTTR) ที่ส่งมอบความเร็วระดับกิกะบิตเป็นครั้งแรกในอุตสาหกรรม โซลูชันดังกล่าวเป็นการใช้สายไฟเบอร์ในการส่งสัญญาณแทนการใช้สายไฟฟ้าแบบเก่า ในปัจจุบัน โซลูชัน HomePON ของหัวเว่ยยังถูกนำมาใช้ในเชิงพาณิชย์โดยผู้ให้บริการถึง 12 ราย ใน 10 มณฑลของประเทศจีนเพื่อส่งมอบประสบการณ์อินเทอร์เน็ตบ้านความเร็วระดับกิกะบิตแบบพรีเมียมผ่านโซลูชัน FTTR

ในปี พ.ศ. 2563 หัวเว่ยได้เปิดตัวโครงข่าย ONT ที่มีการฝังเทคโนโลยี AI เอาไว้ เป็นรายแรกในอุตสาหกรรม โครงข่าย ONT ดังกล่าวของหัวเว่ยสามารถระบุประเภทของผู้บริโภคที่ใช้บริการได้เอง ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานเพื่อการเรียนออนไลน์ การแข่งอีสปอร์ต สตรีมวิดีโอ หรือดาวน์โหลดไฟล์ต่าง ๆ ฟีเจอร์นี้จะช่วยลดค่าความหน่วงในบริการระดับวีไอพีได้มากกว่า 50% และทำให้ส่งมอบบริการเหล่านี้ได้โดยภาพไม่ค้าง ทั้งนี้ บริการดังกล่าวได้ถูกนำไปใช้เชิงพาณิชย์ใน 10 ประเทศทั่วโลกและได้พิสูจน์แล้วว่าสามารถเพิ่มอัตราเฉลี่ยค่าบริการต่อผู้ใช้งาน (ARPU) ให้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านได้จริง และเพื่อรับมือกับความเร็วอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มขึ้นและการขยายโครงข่ายใยแก้วนำแสงในเขตชนบท หัวเว่ยยังได้เปิดตัวอุปกรณ์โครงข่าย ONT แบบรองรับสัญญาณบนคลื่นความถี่ dual-band ภายใต้ซีรี่ส์ OptiXStar ที่จะมอบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่มีความเสถียร เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีกว่า รองรับงานเบื้องหลังของการผลิตคอนเทนท์วิดีโอ การใช้ถ่ายทอดสด ถ่ายทอดการเรียนการสอนออนไลน์ และการใช้งานด้านอีคอมเมิร์ซ

 

About Maylada

Check Also

Gartner ออก Magic Quadrant ด้าน Endpoint Protection Platforms ประจำปี 2021

Gartner, Inc. บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quarrant ทางด้าน Endpoint Protection Platforms ฉบับล่าสุดปี 2021 ผลปรากฏว่ามี Vendor ถึง …

[Guest Post] ISS Consulting ขอเชิญเข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “บริหารธุรกิจซื้อมาขายไปให้มีประสิทธิภาพด้วย SAP Business One on HANA” ศุกร์ 14 พ.ค.2564

ISS Consulting (Thailand) Limited. ขอเรียนเชิญผู้บริหาร, ผู้จัดการ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “ บริหารธุรกิจซื้อมาขายไปให้มีประสิทธิภาพด้วย SAP Business …