[Guest Post] อีเมลวัคซีน Covid-19 ปลอมระบาดหนัก! หลอกเอาเงินและขโมยข้อมูลสำคัญ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆประเทศมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับวัคซีน Covid-19 ตามช่องทางต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วถึง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการประชาสัมพันธ์ผ่านโทรทัศน์หรือสื่อโซเชียลมีเดียของรัฐบาล

 

ในช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับวัคซีน กลุ่มอาชญากรไซเบอร์ใช้โอกาสนี้ปลอมแปลงเป็นองค์กรอนามัยโลก หรือบริษัทยารายใหญ่ สร้างแคมเปญวัคซีน เว็บไซต์ปลอม และส่งมาทางอีเมล เพื่อหลอกเอาเงิน โดยการซื้อขายจำเป็นต้องจ่ายในรูปแบบของบิทคอยต์ หรือการบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ไม่มีอยู่จริง

ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นแล้วในสหรัฐอเมริกา และหน่วยงาน Homeland Security Investigations (HSI) ได้ทำการปิดไปแล้ว 2 เว็บไซต์ และมีการคาดการณ์ว่ายังมีเว็บไซต์อื่นๆอีก โดยหน่วยงานจะทำการตรวจสอบต่อไป

โดยปกติแล้ววัคซีน COVID-19 จะแจกจ่ายและบริหารโดยผู้ให้บริการด้านการแพทย์เท่านั้น ดังนั้นหากองค์กรของคุณไม่ใช่ผู้ให้บริการด้านการแพทย์ แต่ได้รับอีเมลในลักษณะดังกล่าว ให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าเป็นการโจมตีผ่านทางอีเมลของเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์

การป้องกันที่ดีที่สุดคือการใช้โซลูชันความปลอดภัย ที่สามารถป้องกันและตรวจสอบอีเมลอันตรายได้อย่างแม่นยำ ป้องกันการโจมตีแบบ Phising หรือ Spam ได้ อย่าง ESET Cloud Office Security ที่ออกแบบมาให้ปกป้อง Microsoft 365 และ One Drive โดยเฉพาะ มาพร้อมกับเทคโนโลยีการตรวจจับที่แม่นยำที่สุด สามารถป้องกันอีเมลอันตรายได้ตั้งแต่ต้นทาง ช่วยให้องค์กรของคุณปลอดภัย ห่างไกลจากอีเมลอันตราย

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.eset.com/th/business/solutions/cloud-security/

 


About Maylada

Check Also

เสริมพลังประมวลผลให้ถึงขีดสุด ตอบโจทย์ทุกการทำ Digital Transformation ด้วย HPE Superdome Flex 280 Server

เมื่อธุรกิจต่างหันมาพึ่งพาโลกออนไลน์เป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อเป็นช่องทางการขายหรือการให้บริการแก่ลูกค้า, การนำซอฟต์แวร์ ERP หรือ CRM มาใช้เพื่อให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเป็นระบบ หรือกรณีอื่นๆ แนวโน้มเหล่านี้ได้ส่งผลให้ธุรกิจองค์กรนั้นต้องมองหาแนวทางที่จะทำให้ระบบดิจิทัลเหล่านี้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและมั่นคงปลอดภัย เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องไม่สะดุดติดขัด

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา