[Guest Post] อีเมลวัคซีน Covid-19 ปลอมระบาดหนัก! หลอกเอาเงินและขโมยข้อมูลสำคัญ

ช่วงนี้เป็นช่วงที่หลายๆประเทศมีการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับวัคซีน Covid-19 ตามช่องทางต่างๆ เพื่อให้ประชาชนได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วถึง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการประชาสัมพันธ์ผ่านโทรทัศน์หรือสื่อโซเชียลมีเดียของรัฐบาล

 

ในช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับวัคซีน กลุ่มอาชญากรไซเบอร์ใช้โอกาสนี้ปลอมแปลงเป็นองค์กรอนามัยโลก หรือบริษัทยารายใหญ่ สร้างแคมเปญวัคซีน เว็บไซต์ปลอม และส่งมาทางอีเมล เพื่อหลอกเอาเงิน โดยการซื้อขายจำเป็นต้องจ่ายในรูปแบบของบิทคอยต์ หรือการบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ไม่มีอยู่จริง

ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นแล้วในสหรัฐอเมริกา และหน่วยงาน Homeland Security Investigations (HSI) ได้ทำการปิดไปแล้ว 2 เว็บไซต์ และมีการคาดการณ์ว่ายังมีเว็บไซต์อื่นๆอีก โดยหน่วยงานจะทำการตรวจสอบต่อไป

โดยปกติแล้ววัคซีน COVID-19 จะแจกจ่ายและบริหารโดยผู้ให้บริการด้านการแพทย์เท่านั้น ดังนั้นหากองค์กรของคุณไม่ใช่ผู้ให้บริการด้านการแพทย์ แต่ได้รับอีเมลในลักษณะดังกล่าว ให้คาดการณ์ไว้ก่อนว่าเป็นการโจมตีผ่านทางอีเมลของเหล่าอาชญากรทางไซเบอร์

การป้องกันที่ดีที่สุดคือการใช้โซลูชันความปลอดภัย ที่สามารถป้องกันและตรวจสอบอีเมลอันตรายได้อย่างแม่นยำ ป้องกันการโจมตีแบบ Phising หรือ Spam ได้ อย่าง ESET Cloud Office Security ที่ออกแบบมาให้ปกป้อง Microsoft 365 และ One Drive โดยเฉพาะ มาพร้อมกับเทคโนโลยีการตรวจจับที่แม่นยำที่สุด สามารถป้องกันอีเมลอันตรายได้ตั้งแต่ต้นทาง ช่วยให้องค์กรของคุณปลอดภัย ห่างไกลจากอีเมลอันตราย

ข้อมูลเพิ่มเติม

https://www.eset.com/th/business/solutions/cloud-security/

 


About Maylada

Check Also

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ

Raspberry Pi ออกบอร์ด Pico รุ่นใหม่เพิ่มชิป Wireless และการเชื่อมต่อภายนอก

เมื่อต้นปี 2021 การมาถึงของ Raspberry Pi Pico ถือเป็นบอร์ดขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากตัวหนึ่งด้วยราคาเริ่มต้นเพียง 4 เหรียญสหรัฐฯ ล่าสุดมีการเพิ่มฟังก์ชันให้สามารถรองรับการเชื่อมต่อภายนอกและสัญญาณไวไฟได้