Google เตรียมเปิดตัว Drone สำหรับส่งสินค้าในปี 2017 แต่ข้อกฎหมายยังเป็นประเด็นสำคัญอยู่

Dave Vos หัวหน้าของ Project Wing แห่ง Google X ได้เปิดเผยว่า Google มีแผนจะเปิดตัว Drone สำหรับใช้ส่งสินค้าต่างๆ ภายในปี 2017 โดยก่อนหน้านี้ทาง Google ก็ได้มีการทดสอบ Prototype ของโครงการไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2014 ณ ประเทศออสเตรเลีย โดยมีคู่แข่งหลักด้วยกัน 2 รายคือ Amazon และ Wal-Mart ซึ่งต่างก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยี Drone สำหรับส่งสินค้าอยู่เช่นกัน โดยอีกเทคโนโลยีที่ Vos กล่าวถึงและน่าสนใจมากก็คือการบริหารจัดการเส้นทางการบินของ Drone เพื่อทำการอนุมัติการบินในแต่ละครั้ง และการคำนวนเส้นทางเพื่อไม่ให้ Drone บินชนกันเอง

google20project20wing201-100616040-large

แต่ก่อนหน้าที่บริการต่างๆ โดย Drone เหล่านี้จะสามารถใช้งานจริงได้ ทางบริษัทผู้ผลิต Drone ทั้งหลายนั้นต้องทำการหารือร่วมกับภาครัฐเพื่อหาข้อสรุปทางด้านข้อกฎหมายก่อน โดยปัจจุบันนี้ข้อกำหนดจาก Federal Aviation Administration หรือ FAA นั้นได้บังคับว่า Drone นั้นสามารถใช้งานได้เฉพาะในบริเวณที่ผู้บังคับสามารถมองเห็นได้โดยตรง (Line of Sight) และถ้าหากต้องการให้บริการส่งสินค้าโดย Drone เกิดขึ้นจริงได้ ข้อบังคับนี้ก็จะต้องถูกเปลี่ยนแปลง โดยการประชุมร่วมกันระหว่าง FAA, US Department of Transportation และบริษัทอีก 25 แห่งเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันทางด้านข้อกฎหมายนี้ก็จะเริ่มขึ้นในวันนี้ และต่อเนื่องยาวนานไปถึง 3 วัน

สำหรับในประเทศไทย ประเด็นเรื่องนี้เองก็คงต้องเป็นที่ถกเถียงกันต่อไปในอนาคตครับ

ที่มา: http://www.cio.com/article/3000344/google-said-to-eye-drone-delivery-from-2017.html#tk.rss_allAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ซัมซุง เปิดตัว Galaxy Tab Active3 สมาร์ทแท็บเล็ตรุ่นล่าสุด ตอบโจทย์ทุกการทำงานที่ท้าทาย

ซัมซุง ผู้นำด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีระดับโลก เปิดตัว Galaxy Tab Active3 (กาแลคซี่ แท็บ แอคทีฟ3) ต่อยอดความสำเร็จจาก Tab Active รุ่นที่ 2 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานที่มีความเสี่ยงได้จากทุกที่ …

เตือน KashmirBlack Botnet เข้าโจมตี CMS หลายแพลตฟอร์ม มีเหยื่อแล้วนับแสนราย

Imperva ได้ออกรายงานเตือนถึงความร้ายแรงใน Botnet ที่ชื่อ ‘KashmirBlack’ กับเจ้าของเว็บไซต์ต่างๆ ซึ่งมีเหยื่อนับแสนรายแล้ว