Google เตรียมเปิดตัว Drone สำหรับส่งสินค้าในปี 2017 แต่ข้อกฎหมายยังเป็นประเด็นสำคัญอยู่

Dave Vos หัวหน้าของ Project Wing แห่ง Google X ได้เปิดเผยว่า Google มีแผนจะเปิดตัว Drone สำหรับใช้ส่งสินค้าต่างๆ ภายในปี 2017 โดยก่อนหน้านี้ทาง Google ก็ได้มีการทดสอบ Prototype ของโครงการไปแล้วเมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2014 ณ ประเทศออสเตรเลีย โดยมีคู่แข่งหลักด้วยกัน 2 รายคือ Amazon และ Wal-Mart ซึ่งต่างก็กำลังพัฒนาเทคโนโลยี Drone สำหรับส่งสินค้าอยู่เช่นกัน โดยอีกเทคโนโลยีที่ Vos กล่าวถึงและน่าสนใจมากก็คือการบริหารจัดการเส้นทางการบินของ Drone เพื่อทำการอนุมัติการบินในแต่ละครั้ง และการคำนวนเส้นทางเพื่อไม่ให้ Drone บินชนกันเอง

google20project20wing201-100616040-large

แต่ก่อนหน้าที่บริการต่างๆ โดย Drone เหล่านี้จะสามารถใช้งานจริงได้ ทางบริษัทผู้ผลิต Drone ทั้งหลายนั้นต้องทำการหารือร่วมกับภาครัฐเพื่อหาข้อสรุปทางด้านข้อกฎหมายก่อน โดยปัจจุบันนี้ข้อกำหนดจาก Federal Aviation Administration หรือ FAA นั้นได้บังคับว่า Drone นั้นสามารถใช้งานได้เฉพาะในบริเวณที่ผู้บังคับสามารถมองเห็นได้โดยตรง (Line of Sight) และถ้าหากต้องการให้บริการส่งสินค้าโดย Drone เกิดขึ้นจริงได้ ข้อบังคับนี้ก็จะต้องถูกเปลี่ยนแปลง โดยการประชุมร่วมกันระหว่าง FAA, US Department of Transportation และบริษัทอีก 25 แห่งเพื่อหาข้อสรุปร่วมกันทางด้านข้อกฎหมายนี้ก็จะเริ่มขึ้นในวันนี้ และต่อเนื่องยาวนานไปถึง 3 วัน

สำหรับในประเทศไทย ประเด็นเรื่องนี้เองก็คงต้องเป็นที่ถกเถียงกันต่อไปในอนาคตครับ

ที่มา: http://www.cio.com/article/3000344/google-said-to-eye-drone-delivery-from-2017.html#tk.rss_all


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลกระทบจากควอนตัมต่อระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ ประเทศไทยต้องเร่งเดินหน้าแผนรับมือ [Press Release]

การคำนวณเชิงควอนตัม (quantum computing)  การแข่งขันด้านเทคโนโลยีการคำนวณแบบใหม่ที่กำลังร้อนแรง และเศรษฐกิจเอเชียรวมถึงไทยก็เกาะติดกระแสอย่างใกล้ชิด แต่นักวิจัยและนักเทคโนโลยีด้านระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์กำลังกังวลกับข้อดีข้อเสียของการคำนวณเชิงควอนตัม แม้ประโยชน์จะมีมากมาย ตั้งแต่เรื่องแมชชีนเลิร์นนิ่ง การวิเคราะห์ข้อมูล การวิจัยทางการแพทย์ ไปจนถึงวิทยาการรหัสลับและระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ แต่เทคโนโลยีเดียวกันก็ก่อให้เกิดความเสี่ยงและช่องโหว่ใหม่โดยเฉพาะความสามารถในทะลุทะลวงการเข้ารหัสยุคใหม่ซึ่งถือเป็นรากฐานของอินเทอร์เน็ต การสื่อสาร และอีคอมเมิร์ซ ที่เชื่อมผสานสังคมของเราเข้าด้วยกัน

Veritas Backup Exec 22 ราคาไม่แพงแน่นะพี่วี ?

“Backup ข้อมูล 10 vm ราคาเริ่มต้นเพียง 19,000 บาท แถมฟรี Backup Microsoft 365 จำนวน 10 users”