ADPT

Google ประกาศเข้าซื้อกิจการ Xively เสริมทัพระบบ IoT สำหรับองค์กร

Google ประกาศเข้าซื้อกิจการของ Xively ธุรกิจด้าน Enterprise IoT Platform จาก LogMeIn เพื่อเสริมความเข้มแข็งให้กับบริการกลุ่ม IoT บน Cloud ของ Google

 

Credit: Xively

 

Google นั้นเชื่อว่าภายในปี 2020 จะมีอุปกรณ์ Connected Things ที่เชื่อมต่ออยู่ในระบบเครือข่ายมากถึง 20,000 ล้านชุด ซึ่งในเวลานั้นระบบวิเคราะห์ข้อมูลและระบบจัดเก็บข้อมูลบน Cloud จะเป็นหัวใจสำคัญในการทำให้โซลูชันระบบ IoT นั้นมีความสมบูรณ์ ทำให้ทาง Google ตัดสินใจเข้าซื้อกิจการของ Xively มาจาก LogMeIn

โซลูชันของ Xively นี้จะถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนเสริมให้แก่ Google Cloud IoT Core ด้วยการผสานความสามารถด้านการบริหารจัดการอุปกรณ์, การรับส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์กับ Cloud และการแสดงผลข้อมูลผ่าน Dashboard จาก Xively เข้ากับความสามารถด้าน Security และ Scalability จาก Google Cloud

ในแหล่งข่าวอื่นๆ มีการระบุมูลค่าการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้อยู่ที่ 50 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1,750 ล้านบาท และพนักงาน 45 คนของ Xively ก็จะได้เข้าเป็นพนักงานของ Google หลังจากนี้

ก่อนหน้านี้ LogMeIn ได้เข้าซื้อกิจการของ Xively มาที่มูลค่า 12 ล้านเหรียญหรือราวๆ 420 ล้านบาทเมื่อปี 2014 แต่สุดท้ายทาง LogMeIn จะมุ่งเน้นไปที่การให้บริการลูกค้าและการนำเสนอบริการจัดการรหัสผ่านอย่าง LastPass แทนตลาด IoT จึงได้ขายกิจการนี้ต่อให้ Google

ปัจจุบันกระบวนการการเข้าซื้อกิจการครั้งนี้ยังไม่แล้วเสร็จ ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Xively ได้ที่ https://www.xively.com/ ครับ

 

ที่มา: https://www.blog.google/topics/google-cloud/google-cloud-announces-intent-to-acquire-xively/https://www.notebookcheck.net/Google-acquires-Internet-of-Things-platform-Xively-for-US-50-million.284554.0.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เอสเอพี เพิ่มจุดแข็งด้วยโซลูชัน SAP Concur เวอร์ชันภาษาไทย

ลูกค้าสามารถใช้โซลูชัน SAP Concur เวอร์ชันภาษาไทย และติดต่อขอรับบริการจากพาร์ทเนอร์ผู้เชี่ยวชาญในประเทศไทยได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

“นิภาคลาวด์” คลาวด์สัญชาติไทย จับมือกับ GIGABYTE เปิดตัว Enterprise Public Cloud สู้ Global Clouds

นิภาคลาวด์ (NIPA Cloud) ได้เปิดให้บริการ Public Cloud และ Private Cloud มากว่า 4 ปี โดยมีเป้าหมายหลักคืออยากให้คนไทยเข้าถึงเทคโนโลยีคลาวด์ในราคาที่จับต้องได้ และพึ่งพาเทคโนโลยีต่างชาติให้น้อยที่สุด บริษัทจึงได้คิดค้นทำการวิจัยและพัฒนาระบบคลาวด์ด้วยตนเองจาก …