เผยข้อมูล Google TPU2 ประมวลผล AI ด้วยความเร็ว 180 TFLOPS

ในงาน Neural Information Processing Systems (NIPS) ทางทีมงาน Google ได้ออกมเาปิดเผยถึงการออกแบบชิป Google TPU2 ที่ก่อนหน้านี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลออกมาเลย แต่ในงานนี้ Google ออกมาเผยข้อมูลเพิ่มเติมที่น่าสนใจเกี่ยวกับพลังประมวลผลสำหรับงานทางด้าน AI ที่สูงขึ้นอย่างมหาศาล ดังนี้

Credit: The Register

 

  • หนึ่งการ์ดประกอบไปด้วย TPU 4 ชิป พลังประมวลสูงสุดผลชิปละ 45 TFLOPS รวม 180 TFLOPS
  • แต่ละชิปมี 2 Core แต่ละ Core มี 128×128 Mixed Multiply Unit (MXU) พร้อมหน่วยความจำขนาด 8GB ทำให้รวมทั้งการ์ดมีหน่วยความจำ 64GB
  • มี Memory Bandwidth ขนาด 600GBps
  • มี 32-bit floating-point precision math units สำหรับประมวลผลข้อมูลแบบ scalar และ vector และมี 32-bit floating-point-precision matrix multiplication units พร้อม reduced precision สำหรับการคูณ
Credit: The Register

 

ตอนนี้ Google เริ่มใช้ TPU2 แล้วใน WaveNet ซึ่งเป็นระบบ AI สำหรับสร้างเสียงเสมือนแบบมนุษย์เพื่อให้บริการภายใน Google Home ด้วยการทำงานร่วมกับ TensorFlow โดยผู้ที่สนใจทดลองใช้งาน Google TPU2 สามารถร้องขอการทดสอบได้ที่ https://services.google.com/fb/forms/tpusignup/ ครับ

สำหรับเอกสารฉบับเต็ม สามารถศึกษาได้ที่ http://learningsys.org/nips17/assets/slides/dean-nips17.pdf ครับ

ที่มา: https://www.theregister.co.uk/2017/12/14/google_tpu2_specs_ish/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่รุนแรงสูงบน IOS XE แนะเร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศแพตช์อุดช่องโหว่ระดับรุนแรงสูงบนซอฟต์แวร์ IOS XE ซึ่งเป็นช่องโหว่ Cross-site request forgery (CSRF) บน Web UI ที่ทำให้คนร้ายสามารถเข้าไปปฏิบัติการอันตรายในระดับสิทธิ์ของเหยื่อที่กำลังล็อกอินใช้งานได้

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ Avi Networks ผู้พัฒนาระบบ Multi-cloud Application Delivery Services

VMware ประกาศเข้าซื้อกิจการ Avi Networks ผู้พัฒนาระบบ Multi-cloud Application Delivery Services เตรียมเสริมบริการนี้เป็นส่วนหนึ่งใน VMware NSX Data Center