CDIC 2023

Google เผยงานวิจัยโชว์เทคนิคการ Train AI Model ที่มี 1.6 ล้านล้าน Parameter ได้อย่างรวดเร็ว

นักวิจัยจาก Google ได้ออกมาเผยถึงความสำเร็จในการคิดค้นวิธีการ Train AI Model ทางด้านภาษาที่มี Parameter มากกว่า 1.6 ล้านล้านรายการได้สำเร็จ โดยตั้งชื่อเทคนิคนี้ว่า Switch Transformers

Credit: Google

ทีมนักวิจัยระบุว่า Switch Transformers นี้สามารถทำการ Train AI Model ที่ระดับ 1.6 ล้านล้าน Parameter นี้ได้ และยังทำความเร็วได้สูงกว่า Language Model ที่ Google เคยพัฒนาเอาไว้ก่อนหน้าอย่าง T5-XXL ได้ถึง 4 เท่า ในขณะที่ผลลัพธ์นั้นมีความถูกต้องแม่นยำสูง อีกทั้งยังประมวลผลได้มีประสิทธิภาพดียิ่งกว่า

เบื้องหลังของ Switch Transformers นี้ประกอบไปด้วยแนวทางในการสร้าง AI Model ที่หลากหลายซึ่งมีความแม่นยำกับงานเฉพาะอย่างแตกต่างกันไปซึ่งแต่ละหน่วยจะถูกเรียกว่า Expert โดยมีสิ่งที่เรียกว่า Gating Network คอยช่วยเลือกให้ว่าจะใช้ AI Model ย่อยส่วนไหนกับข้อมูลใด ในขณะที่การออกแบบระบบโดยรวมนั้นก็คำนึงถึงการกระจายงานให้ GPU และ TPU อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถใช้งานพลังประมวลผลและหน่วยความจำบนแต่ละอุปกรณ์ย่อยภายในระบบได้อย่างเหมาะสม

ในการทดสอบ นักวิจัยได้ทำการใช้ Switch Transformer ในการ Train AI Model หลากหลายงานด้วยการใช้ 32 TPU Core รวมกับข้อมูล Colossal Clean Crawled Corpus ซึ่งเป็น Dataset ที่รวมข้อมูลจาก Reddit, Wikipeidia และเว็บอื่นๆ ขนาดรวมกันกว่า 750GB เพื่อให้โมเดลนี้ทำการทำนายว่าคำที่หายไปในประโยคควรจะเป็นคำใด รวมถึงยังได้ทดลองใช้กับงานอื่นๆ ในอีกหลายรูปแบบ ซึ่งผลลัพธ์นั้นก็มีความแม่นยำสูงกว่า AI Model ที่มีขนาดเล็กกว่าเป็นส่วนใหญ่

นักวิจัยจาก Google ระบุว่าถึงแม้งานวิจัยนี้จะมุ่งเน้นที่การสร้าง Model ขนาดใหญ่เป็นหลัก แต่สำหรับ Model ขนาดเล็กนั้นเทคนิคนี้ก็ยังสามารถถูกนำไปใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดทรัพยากรที่ต้องใช้ในการ Train ลงได้ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่ง Model ให้มีความแม่นยำมากขึ้นดว้ยการเปลี่ยนจาก Sparse Model ให้กลายเป็น Dense Model ได้อีกด้วย

สำหรับในอนาคต งานวิจัยนี้จะถูกต่อยอดไปใช้กับข้อมูลที่เป็นภาพและข้อความร่วมกัน โดยทีมวิจัยเชื่อว่าแนวทางนี้จะสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้อย่างหลากหลาย

สำหรับเปเปอร์ Switch Transformers ฉบับเต็ม สามารถอ่านได้ที่ https://arxiv.org/pdf/2101.03961.pdf นะครับ

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/01/12/google-trained-a-trillion-parameter-ai-language-model/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

การ์ทเนอร์ชี้ 6 กลยุทธ์ที่ผู้นำทีม Software Engineering ต้องทราบในปี 2023

การมีกลยุทธ์ถือเป็นเรื่องที่ดีเพราะแนวปฏิบัติเหล่านี้จะช่วยให้องค์กรมีกรอบที่จะเป็นไป ให้อยู่เหนือการเปลี่ยนแปลงของกระแสเทคโนโลยี ในมุมของ Software Engineering การ์ทเนอร์ได้แนะนำ 6 กลยุทธ์ไว้ดังนี้

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร