[Guest Post] Optimus เปิดตัว ARISTA CloudVision-WiFi ตัวช่วยไอทีที่สามารถแก้ไขการใช้งาน WiFi พร้อม AI อัจฉริยะป้องกันก่อนเกิดปัญหา

25 พฤศจิกายน 2563 – Optimus (Thailand) ได้เปิดตัว ARISTA Cognitive-WiFi ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ CloudVision ที่จะตอบโจทย์การจัดการเครือข่าย การแก้ไขและวิเคราะห์ปัญหา ให้ง่ายขึ้นผ่าน Dashboard ในที่เดียว โดยงานนี้ได้ทีมงานจาก ARISTA ประเทศไทย ได้มาให้ความรู้ถึง Key Feature เด่นที่เป็นจิตวิญญาณของ ARISTA ไม่ว่าจะเป็นการใช้ AI มาช่วยวิเคราะห์ปัญหา การใช้ 3rd Radio มาเพิ่มประสิทธิภาพการสแกนตรวจจับ ค้นหาข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นเพื่อนำไปหาวิธีป้องกันได้อย่างตรงจุด โดยการใช้ Cloud ในการจัดการ ซึ่งจะทำให้ปัญหาต่างๆ ถูกคลี่คลายง่ายๆได้จากทุกที่บนโลก

คุณ มิก สัจไพบูลย์กิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทออพติมุส

สำหรับ ARISTA Cognitive-WiFi นั้นนอกจากจุดเด่นด้านการจัดการ Network แล้ว ยังสามารถ Troubleshoot Connectivity ต่างๆ โดยการจำลอง 3rd Radio มาเป็น Client ในการทดสอบแบบเรียลไทม์ ซึ่งจะทำให้ไม่รบกวนการทำงานในโหมด Access Point และไม่จำเป็นต้องเดินทางไปที่ไซต์งานหรือแม้แต่ต้องเตรียมเครื่องมือหรือซอร์ฟแวร์ใดๆเพิ่มเติมเลย

ในส่วนของระบบปฏิบัติการ ARISTA CloudVision นั้นเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ของเครือ ARISTA โดยจะมาทำหน้าที่เป็นหัวใจหลักในการจัดการระบบทุกอย่างของ Data Center, Campus Switches และ WiFi บน Dashboard CloudVision เพียงที่เดียว ซึ่งจะลดปัญหาความซับซ้อน จากการจัดการอุปกรณ์หลายประเภท หลายผู้ดูแล และหลายสถานที่

คุณ รัฐสิริ ไข่แก้ว Country Manager จาก Arista Networks Thailand

สำหรับตัว ARISTA CloudVision-WiFi มีจุดเด่นคือ

  1. Scalability ไม่เพียงแต่การรองรับ Access Point จำนวนมหาศาลได้เท่านั้น ARISTA ยังสามารถ เชื่อมต่อและรองรับ Branch ต่างๆที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดยไม่ต้องกังวลค่าใช้จ่ายในการดูแล Wireless Controller ในอนาคตอีกด้วย 
  2. Zero-touch Installation จะง่ายแค่ไหนหากคุณเพียงแค่เปิดกล่องมา เสียบสาย LAN ออกอินเทอร์เน็ตได้ก็สามารถใช้งาน AP ได้ทันที เนื่องจาก ARISTA มีระบบการลงทะเบียนอัตโนมัติ สำหรับลูกค้าเก่า การเพิ่ม AP ในองค์กรจึงกลายเป็นเรื่องง่ายมากขึ้น
  3. Client journey เพิ่มความใส่ใจดูแล Client ตั้งแต่ขั้นตอน Association, Connection ไปจนถึงขณะใช้งาน Application กับ Feature ต่างๆที่จะช่วย Monitor สุขภาพของการใช้งาน WiFi พร้อมให้คำแนะนำในการแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด
  4. Root Cause Analysis (RCA) AI ที่จะช่วยวิเคราะห์และแจ้งวิธีการแก้ไขปัญหาบนหน้า Dashboard โดยที่ท่านไม่จำเป็นต้อง On-Site หรือค้นหาข้อมูลจาก Log ซึ่งนับวันมีแต่จะโตขึ้นผ่านการใช้งาน WIFI ในระบบที่มากขึ้น ข้อมูลที่วิ่งไปมาก็ยิ่งมากขึ้นทวีคูณที่จะกินเวลามหาศาลในการสืบหาว่าอะไรคือต้นเหตุของปัญหานั้นๆ

จากจุดที่ผู้คนส่วนใหญ่มักมีความกังวลในการใช้ Cloud เพราะมักยึดติดกับการใช้ Hardware Controller เช่น อยากได้ High Availability แต่ต้องซื้อ Controller 2 ตัวหรือมากกว่านั้น และต้องเข้าไปจัดการ Config ให้เข้ากันได้ภายในระบบ ก็สามารถทำได้ง่ายมากขึ้นด้วย HA ที่ได้มาตรฐานจาก ARISTA CloudVision-WiFi เราจะมีการใช้ High Availability บน Cloud Provider (AWS, Google Cloud Platform) ให้ทันที ที่ระบบขึ้น

ซึ่งระบบมีความปลอดภัยที่สูงในระดับโลกพร้อมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญจาก Provider และทีมงานวิศวกรจาก ARISTA ที่อยู่ใน data center ที่จะช่วย monitor ลดความเสี่ยงในกรณีที่เกิดปัญหาจากทำงานร่วมกับจากหลาย Provider อีกด้วย

สำหรับตัว Location-based Administration ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราอยากได้ AP หลายเวอร์ชั่น เราอาจจะต้องมีตัว Controller อยู่ที่สำนักงานใหญ่ แล้วไปซื้อ Controller ตัวเล็กไปวางตามสาขาต่าง ๆ แต่ในมุมของ ARISTA CloudVision-WiFi เราจะอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ เราแค่ลาก AP เข้ามาใส่ใน Folder ตามสถานที่ที่เรากำหนด เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

ในเรื่องของ Single pane of Management สามารถจัดการส่วนต่าง ๆ ได้เลยที่หน้า Dashboard CloudVision ในที่เดียว สำหรับ AI และ Machine learning นั้น ถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถแก้ไขปัญหาได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ข้อมูลทุกอย่างจะถูกส่งเข้ามาที่ตัว ARISTA CloudVision-WiFi จากนั้นมันจะทำการวิเคราะห์และแสดงผลออกมาให้ทันที

สุดท้ายในเรื่องของความปลอดภัยบนระบบ Wi-Fi ทาง ARISTA มีสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีความปลอดภัยบน WiFi ได้แก่ Wireless Intrusion Prevention System (WIPS) ซึ่งทำให้เรามีความปลอดภัยที่สุดในตลาด เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในตลาด

เกี่ยวกับ ARISTA

ARISTA ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2004 โดยทางบริษัทให้ความสำคัญกับ Cloud Networking ในธุรกิจมาโดยตลอด และเพื่อให้เกิดการเติบโตทางธุรกิจที่มากขึ้น จึงได้เริ่มต้นขยายตลาดเพิ่มเติมผ่านการเข้าซื้อกิจการในบริษัทเทคโนโลยีที่ทันสมัยและมีความสอดคล้องกับนโยบายของทางบริษัท สำหรับ ARISTA เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมเครือข่ายคลาวด์องค์ความรู้สำหรับศูนย์ข้อมูลที่สำคัญ และแพลตฟอร์มที่ได้รับรางวัลของ ARISTA ยังมอบความคล่องตัวในการวิเคราะห์ข้อมูลอัตโนมัติและความปลอดภัยผ่าน CloudVision® และ Arista EOS® ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเครือข่ายขั้นสูง มาตรฐานในระดับโลก

หัวใจหลักของแพลตฟอร์ม ARISTA คือ Extensible Operating System (EOS ™) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการเครือข่ายใหม่ล่าสุดที่มีความสอดคล้องกับแพลตฟอร์มและฮาร์ดแวร์ที่ทันสมัย ซึ่งช่วยในการอัพเกรดการให้บริการและความสามารถในการขยายแอปพลิเคชัน นอกจากนี้ Arista ยังได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้นำสูงสุดในหมวด The Forrester Wave ™: Open, Programmable Switches For A Businesswide SDN, Q3 2020 อีกด้วย

เกี่ยวกับ Optimus (Thailand)

Optimus (Thailand) ก่อตั้งขึ้นในปี 2000 เราเป็นบริษัทผู้นำเข้าอุปกรณ์ Network และ ผลิตภัณฑ์ Security แบรนด์ยักษ์ใหญ่ ที่มีนวัตกรรมต่างๆ จากทุกมุมโลก  รวมไปถึงการเป็นผู้ให้บริการด้านออกแบบพัฒนาโซลูชั่น ต่างๆ (Solution Designer) โดยจัดจำหน่ายผ่านตัวแทนจำหน่ายของทางบริษัทซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศในไทยและประเทศในกลุ่ม SEA  ไปยังองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นในกลุ่มโทรคมนาคม หน่วยงานรัฐ เอกชนกลุ่มผู้ใช้งานต่างๆ 

ออพติมุส มุ่งมั่นที่จะเคียงข้าง และให้คำปรึกษา รวมถึงให้คำแนะนำการวางระบบเน็ตเวิร์ค ซิเคียวริตี้ รวมถึงโซลูชั่นที่เหมาะสม เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กรทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยให้ความร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายของออพติมุสที่มีความรู้ความเข้าใจในแต่ละธุรกิจ และการใช้งาน โดยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุด คุ้มค่ากับการลงทุน ตรงตามความต้องการของกลุ่มผู้บริโภคผู้ใช้งาน

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมหรือสนใจผลิตภัณฑ์  เพียงกรอกข้อมูลดังแบบฟอร์มนี้ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ของเราติดต่อกลับโดยเร็วที่สุด

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScLCPaSroL12_sqnmY_Yjz6GvOzTrPYsFgeBV-5TLzdD0BpTA/viewform?usp=sf_link

ติดตามเราได้ที่

Website : https://www.optimus.co.th/

Facebook : optimusthailand

Phone : 0-2247-9898

Email : marketing@optimus.co.th

Line : @optimusthailand


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว