Google เปิดตัวโครงการ Libraries Ready to Code เปลี่ยนห้องสมุดให้กลายเป็นที่เรียน Computer Science

Google ได้จับมือกับ American Library Association (ALA) พัฒนาโครงการ Libraries Ready to Code เพื่อเปลี่ยนให้ห้องสมุดทั่วสหรัฐอเมริกากลายเป็นสถานที่ที่เยาวชนจะมาเรียนรู้ศาสตร์ทางด้าน Computer Science และหัดเขียนโปรแกรมกันได้ฟรีๆ พร้อมมี Wi-Fi Hotspot ให้ใช้งาน

Credit: Google

 

ไม่เพียงแต่เหล่าเด็กๆ เท่านั้นที่จะได้ประโยชน์จากโครงการนี้ แต่เหล่าผู้ใหญ่วัยทำงานที่ต้องการเสริมสร้างความรู้เกี่ยวกับด้าน Computer Science หรือการเขียนโปรแกรมก็มาเรียนรู้เทคโนโลยีเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน ทำให้ห้องสมุดจะเปลี่ยนไปจากการเป็นสถานที่ยืมหนังสือ ให้กลายเป็นสถานที่แห่งการเรียนรู้ที่กว้างขวางยิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน ควบคู่ไปกับความพยายามที่จะเปลี่ยนห้องสมุดให้กลายเป็น Digital มากยิ่งขึ้น

นอกจากศาสตร์ทางด้าน Computer Science แล้ว Google ยังจะเสริมเรื่องของการฝึก Computational Thinking (CT) ให้กับเด็กๆ เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่โลกในยุคถัดไปด้วย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ภายในห้องสมุดก็จะได้รับการอบรมเพื่อช่วยพัฒนาเหล่าผู้ที่สนใจมาเรียนศาสตร์เหล่านี้ในห้องสมุด และห้องสมุดก็จะกลายเป็นแหล่งบ่มเพาะความสามารถทางด้าน IT ให้แก่คนรุ่นใหม่อย่างสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการมาเรียนรู้ด้วยตัวเอง, การมีเจ้าหน้าที่มาคอยช่วยสอน ไปจนถึงการที่ผู้ปกครองพาลูกหลานมาเรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

ปัจจุบันนี้โรงเรียนในสหรัฐอเมริกาเริ่มมีการสอนทางด้าน Computer Science มากแล้วถึง 40% ในขณะที่การเสริมห้องสมุดเหล่านี้ก็จะกลายเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้าน Computer Science ใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกกว่า 100,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา ครอบคลุมถึงพื้นที่ชนบทมากขึ้นด้วย

ถือเป็นแนวทางที่น่าสนใจมาก ใครอยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่ http://www.ala.org/tools/readytocode เลยนะครับ

 

ที่มา: https://blog.google/topics/education/helping-libraries-get-youth-excited-about-computer-science/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Azure เพิ่มการ Customize ใหม่ให้ฟังก์ชัน Migrate สนองความต้องการตามธุรกิจ

Azure ออกฟีเจอร์ใหม่ในการทำแผนการ Migration เพื่อสามารถตอบโจทย์ความต้องการให้เหมาะสมตามลักษณะของธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น

Faxploit: โจมตีช่องโหว่บน Fax Protocol เจาะระบบเครือข่ายได้ทันทีเพียงแค่มีเบอร์ Fax ของเป้าหมาย

ในงาน DEF CON 26 นักวิจัยด้าน Security จาก Check Point ได้ออกมาเล่าถึงการค้นพบการโจมตีที่มีชื่อว่า Faxploit ซึ่งอาศัยช่องโหว่บน Fax Protocol อย่าง …