EMC ตอบรับความต้องการทางธุรกิจ เตรียมสร้างบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ Big Data ร่วมกับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทย

emc_logo

ด้วยเทรนด์ของเทคโนโลยี Big Data ที่นับวันจะเป็นที่ต้องการของธุรกิจในทุกๆ สาขาที่เติบโตมากขึ้นอย่างไม่หยุดยั้งในทุกวันนี้ การปรับตัวของบุคลากรในสาย IT ถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นพร้อมกันในทุกประเทศทั่วโลก EMC ผู้นำทางด้านระบบจัดเก็บข้อมูลและประมวลผลข้อมูลระดับโลก ได้ตระหนักถึงปัญหานี้และได้วางแผนในการเตรียมรับมือกับความต้องการบุคลากรที่มีความรู้ทางด้าน Big Data เป็นจำนวนมากในประเทศไทย ผ่านทางโครงการ EMC Academic Alliance (EAA) และเตรียมร่วมมือกับมหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทย

emc_academic_alliance

ทาง EMC ได้คาดการณ์ว่าในปี 2020 ความต้องการของผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT สำหรับการประมวลผลข้อมูล Big Data เพื่อนำไปใช้งานในเชิงธุรกิจ มีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นไปจนถึง 36 ล้านตำแหน่งงาน จากเดิมเพียง 28 ล้านตำแหน่งในปี 2013 ซึ่งนั่นแปลว่าทั่วทั้งโลกนี้ จะต้องมีการสร้างบุคลากรใหม่ที่มีความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยี Big Data เพิ่มขึ้นถึง 8 ล้านคน และในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีการให้ความรู้กับบุคลากรที่ทำงานทางด้านการประมวลผลข้อมูลเดิมอีก 28 ล้านคนให้มีความรู้ความเข้าใจในเทคโนโลยี Big Data ควบคู่ไปด้วยเช่นกัน ซึ่งจากผลสำรวจของ EMC ในประเทศไทย ได้แสดงให้เห็นว่า 52% ของผู้ตอบแบบสอบถามที่ทำงานทางด้าน IT สำหรบองค์กร ก็เห็นตรงกันว่าการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ให้มีความรู้ความเข้าใจ จะกลายเป็นความท้าทายขององค์กรภายใน 1-2 ปีนับจากวันนี้

โครงการ EMC Academic Alliance นี้จึงได้ถูกผลักดันให้กลายเป็นแกนหลักในการรับมือกับความท้าทายนี้ โดยการร่วมมือกับมหาวิทยาลัยทั่วโลก เพื่อเสริมหลักสูตร IT ให้มีการสอนทางด้านพื้นฐานที่จะสามารถต่อยอดไปเป็นบุคลากรสำหรับงาน Big Data โดยเฉพาะได้ด้วย Course เรียนดังต่อไปนี้

  • Information Storage and Management (ISM) v2 มีเนื้อหาเกี่ยวกับแนวคิดและเทคโนโลยีเบื้องต้นสำหรับระบบ Storage, Storage Networking, Virtualization, Business Continuity และ Storage Security and Management
  • Cloud Infrastructure and Service (CIS) มีเนื้อหาเกี่ยวกับการติดตั้งระบบ Cloud, การให้บริการ Cloud, Infrastructure ของระบบ Cloud และสิ่งที่ควรพิจารณาในการย้ายระบบที่มีการใช้งานอยู่เดิมไปยังระบบ Cloud
  • Data Science and Big Data Analytics มีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยี Big Data และให้มีการทดลองใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อประมวลผลข้อมูล Big Data สำหรับนำไปใช้ร่วมกับองค์ความรู้ในศาสตร์อื่นๆ ได้
  • Backup Recovery Systems and Architecture (BRSA) มีเนื้อหาเกี่ยวกับเทคโนโลยีในการสำรองและกู้คืนข้อมูล รวมถึงการออกแบบ Infrastructure สำหรับการสำรองและกู้คืนข้อมูลโดยเฉพาะ

โดยแต่ละคอร์สนี้จะมีความยาว 40 ชั่วโมง พร้อมทั้งมีการสอบวัดระดับเพื่อออกใบ Certificate รับรองสำหรับผู้ที่ผ่านเกณฑ์การเรียนรู้ ซึ่ง Certificate นี้ก็ถือว่ามีความน่าเชื่อถือสูง เพราะออกโดย EMC ที่เป็นบริษัทชั้นนำระดับโลก อีกทั้งสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าทำงานในบริษัท EMC ก็ยังต้องมีใบ Certificate เหล่านี้อีกด้วย และคอร์สเหล่านี้ถ้าหากบุคคลทั่วไปต้องการเรียนรู้ ค่าใช้จ่ายสำหรับแต่ละคอร์สจะอยู่ที่ราวๆ 1,000 – 2,500 USD หรือราวๆ 30,000 – 75,000 บาทเลยทีเดียว แต่สำหรับคอร์สในมหาวิทยาลัยที่ร่วมมือกับโครงการ EMC Academic Alliance แล้ว จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เลย

นอกจากนี้ EMC ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกด้วยว่า เนื้อหาจากในคอร์สทั้งหมดของ EMC เหล่านี้ไม่ได้ผูกติดกับเทคโนโลยีของ EMC แต่เป็นหลักการและเทคโนโลยีพื้นฐานที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ทั่วไป เพียงแต่อาจจะมีส่วนที่แนะนำเกี่ยวกับ EMC เป็นส่วนน้อยของคอร์สบ้างเท่านั้น

ซึ่งถัดจากนี้ EMC ได้มีแผนที่จะทำการฝึกอบรมให้ความรู้แค่คณาจารย์ทั่วประเทศไทยใน 50 มหาวิทยาลัยที่เป็นพันธมิตรกับโครงการ เพื่อให้คณาจารย์เหล่านี้สามารถทำการสอนในคอร์สต่างๆ แก่นิสิตนักศึกษาในมหาวิทยาลัยได้ในปีถัดๆ ไป และสร้างบุคลากรเพื่อเตรียมรับมือกับความต้องการทางธุรกิจในอนาคตได้อย่างเพียงพอ โดยที่ผ่านมา EMC ได้ร่วมมือกับมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลกกว่า 1,800 แห่งในกว่า 70 ประเทศ และมีนักศึกษาที่ผ่านกระบวนการการสอนเหล่านี้แล้วกว่า 300,000 คนทั่วโลก

สำหรับมหาวิทยาลัยไหนที่ได้อ่านข่าวนี้แล้วสนใจ สามารถติดต่อทางทีมงาน EMC โดยตรงเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติม หรือติดต่อทีมงาน TechTalkThai ที่ทางอีเมลล์ info@techtalkthai.com เพื่อช่วยประสานงานได้ทันทีครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม

ภาคผนวกพิเศษ

สำหรับใครที่ไม่รู้จัก EMC ขออธิบายคร่าวๆ ว่า EMC ในวงการ Enterprise IT ถือว่าเป็นเจ้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกเจ้าหนึ่งทางด้านระบบ Storage และการประมวลผลข้อมูลครับ โดยหนึ่งในบริษัทลูกของ EMC ก็คือ VMware นั่นเองครับ และทั้ง EMC และ VMware เองต่างก็สร้างนวัตกรรมใหม่ๆ มาอย่างต่อเนื่อง และเป็นอันดับ 1 ของโลกในหลายๆ แง่มุมทั้งทางด้าน Storage, Virtualization, Flash Storage, Backup Appliance, Mobile File Sharing และอื่นๆ อีกมากมาย ก็เรียกได้ว่าเป็นผู้นำทางด้านเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดเจ้าหนึ่งเลยก็ว่าได้ครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …