Google บังคับใช้ HTTPS บน Blogspot เป็น Default แล้ว

Google ได้ประกาศบังคับใช้ HTTPS สำหรับเหล่าโดเมนใช้งานฟรีบน Blogspot เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดให้ HTTPS เป็นเพียงแค่ Option เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมา

google_banner

หลังจากนี้ทุกๆ หน้าบนเว็บ Blogspot ก็จะถูกเข้ารหัสเป็น HTTPS ทั้งหมดโดยอัตโนมัติ เป็นก้าวหนึ่งของ Google ในการทำให้ Internet มีความปลอดภัยตามที่ Google เคยประกาศเอาไว้ในงาน Google I/O 2014 นั่นเอง

ทั้งนี้ผู้ใช้งาน Blogspot ก็จะยังคงเข้าถึงเว็บแบบ HTTP ได้อยู่ และมี Option ในการ Redirect ไปยัง HTTPS โดยอัตโนมัติได้ ซึ่งที่ Google ต้องเปิดช่องตรงนี้เอาไว้เพราะบางเว็บยังมีเนื้อหาบางส่วนที่ไม่ใช่ HTTP อย่างเช่นรูปภาพ, วิดีโอ, CSS และ Script ต่างๆ ซึ่ง Google ก็มีแผนที่จะทำเครื่องมือสำหรับ Port เนื้อหาเหล่านี้ให้รองรับ HTTPS ได้ในอนาคต

ที่มา: https://threatpost.com/google-expands-default-https-to-blogspot/117812/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ