Black Hat Asia 2023

Google Cloud เปิดให้ใช้งาน CPU Intel Skylake แบบ GA แล้ว พร้อมรองรับ Extended Memory

Google Cloud เปิดให้ใช้งาน CPU Intel Skylake แบบ GA บน Google Compute Engine แล้ว พร้อมรองรับ Extended Memory และสามารถปรับแต่ง Instance ได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น

Google กลายเป็นผู้ให้บริการ Public Cloud รายแรกที่รองรับการใช้งาน CPU Intel Xeon Skylake รุ่นใหม่ โดยเปิดให้ใช้งานแบบ GA แล้วตั้งแต่วันนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดทดสอบมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งทาง Google ได้มีการปรับแต่ง Computer Engine ให้สามารถดึงศักยภาพของ Intel Skylake ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังเสริมฟีเจอร์อื่นๆดังนี้

  • รองรับการใช้งาน Instance บน CPU Intel Skylake โดยมีสเป็คสูงสุด 64 vCPU และ 455 GB Mem โดย Skylake ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทางด้านระบบ Scientific Modeling, Genomic Research, 3D Rendering, Data Analytics และ Engineering Simulation
  • เพิ่มส่วน CPU Platform Selector สามารถเลือกชนิด CPU ได้ทั้ง Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell และ Skylake ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกความเร็ว CPU และฟีเจอร์ที่ต้องการใช้งานได้ เช่น AVX-2 หรือ AVX-512

  • สามารถเพิ่ม Memory ได้อย่างยืดหยุ่นผ่าน Extended Memory โดยนำเอาข้อจำกัดของ Memory Ratio ต่อ vCPU ออกไป (ก่อนหน้านี้คือ 6.5GB ต่อ vCPU) ทำให้สามารถขยาย Memory ได้สูงสุด 455GB เหมาะกับแอพพลิเคชันประเภท Databases ต่างๆ เช่น Memcached, Redis, Microsoft SQL Server และ NoSQL Databases

สำหรับ Google Compute Engine จะเปิดให้ใช้งาน Instance ที่ใช้ CPU Intel Skylake ใน 3 Region ได้แก่ Western US, Western Europe และ Eastern Asia Pacific โดยจะทยอยเปิดเพิ่มใน Region อื่นๆอีกครั้ง ในช่วงแรกจะมีโปรโมชันการเปิดให้ใช้งาน CPU แบบ Skylake ได้ฟรี 60 วัน หลังจากนั้นจะมีการเก็บค่า Premium เพิ่มขึ้นประมาณ 6-10% ขึ้นอยู่กับประเภทของ Machine Family

ที่มา : https://cloudplatform.googleblog.com/2017/05/Compute-Engine-updates-bring-Skylake-GA-Extended-Memory-and-more-VM-flexibility.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

พลิกมุมคิดการจัดการคลาวด์ไอทีอย่างสมาร์ตฉบับวีเอ็มแวร์ [Guest Post]

แม้คลาวด์จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของการพาองค์กรก้าวข้ามวิกฤตไปสู่การสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจหรือกลยุทธ์การแข่งขันใหม่ ด้วยคุณลักษณะที่คล่องตัว (Agility) ในการปรับความต้องการใช้งานโดยอัตโนมัติ (Auto-Scaling) ได้ด้วยตัวเอง (Self-Services) ทว่าหลายองค์กรซึ่งเลือกปฏิวัติระบบธุรกิจขึ้นสู่คลาวด์กลับประสบปัญหาการจัดการทรัพยากรที่ยิบย่อยบนคลาวด์ไม่ไหว แถมหัวจะปวดกับภัยคุกคามที่ยุ่งยากในการป้องกัน ด้วยเหตุนี้ ความคาดหวังต่อไอทีคลาวด์ยุคถัดไป คือ การปรับแต่งแอปพลิเคชันและแพลตฟอร์มคลาวด์ไอทีให้ทันสมัยตรงต่อความต้องการทางธุรกิจ ภายใต้ระบบการรักษาความปลอดภัยแบบองค์รวมที่แข็งแกร่ง ทั่วถึง และเป็นอัตโนมัติกว่าเดิม

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …