CDIC 2023

Google Cloud เปิดให้ใช้งาน CPU Intel Skylake แบบ GA แล้ว พร้อมรองรับ Extended Memory

Google Cloud เปิดให้ใช้งาน CPU Intel Skylake แบบ GA บน Google Compute Engine แล้ว พร้อมรองรับ Extended Memory และสามารถปรับแต่ง Instance ได้อย่างยืดหยุ่นมากขึ้น

Google กลายเป็นผู้ให้บริการ Public Cloud รายแรกที่รองรับการใช้งาน CPU Intel Xeon Skylake รุ่นใหม่ โดยเปิดให้ใช้งานแบบ GA แล้วตั้งแต่วันนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการเปิดทดสอบมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งทาง Google ได้มีการปรับแต่ง Computer Engine ให้สามารถดึงศักยภาพของ Intel Skylake ออกมาใช้งานได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ยังเสริมฟีเจอร์อื่นๆดังนี้

  • รองรับการใช้งาน Instance บน CPU Intel Skylake โดยมีสเป็คสูงสุด 64 vCPU และ 455 GB Mem โดย Skylake ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานทางด้านระบบ Scientific Modeling, Genomic Research, 3D Rendering, Data Analytics และ Engineering Simulation
  • เพิ่มส่วน CPU Platform Selector สามารถเลือกชนิด CPU ได้ทั้ง Sandy Bridge, Ivy Bridge, Haswell, Broadwell และ Skylake ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกความเร็ว CPU และฟีเจอร์ที่ต้องการใช้งานได้ เช่น AVX-2 หรือ AVX-512

  • สามารถเพิ่ม Memory ได้อย่างยืดหยุ่นผ่าน Extended Memory โดยนำเอาข้อจำกัดของ Memory Ratio ต่อ vCPU ออกไป (ก่อนหน้านี้คือ 6.5GB ต่อ vCPU) ทำให้สามารถขยาย Memory ได้สูงสุด 455GB เหมาะกับแอพพลิเคชันประเภท Databases ต่างๆ เช่น Memcached, Redis, Microsoft SQL Server และ NoSQL Databases

สำหรับ Google Compute Engine จะเปิดให้ใช้งาน Instance ที่ใช้ CPU Intel Skylake ใน 3 Region ได้แก่ Western US, Western Europe และ Eastern Asia Pacific โดยจะทยอยเปิดเพิ่มใน Region อื่นๆอีกครั้ง ในช่วงแรกจะมีโปรโมชันการเปิดให้ใช้งาน CPU แบบ Skylake ได้ฟรี 60 วัน หลังจากนั้นจะมีการเก็บค่า Premium เพิ่มขึ้นประมาณ 6-10% ขึ้นอยู่กับประเภทของ Machine Family

ที่มา : https://cloudplatform.googleblog.com/2017/05/Compute-Engine-updates-bring-Skylake-GA-Extended-Memory-and-more-VM-flexibility.html


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงของหัวเว่ยเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่โลกอัจฉริยะในอุตสาหกรรมต่าง ๆ [Guest Post]

ในระหว่างงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (Huawei Connect) ประจำปี 2566 หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชัน CloudCampus 10 Gbps คุณภาพสูงเวอร์ชันอัปเกรดใหม่ที่มาพร้อมกับ 4 ฟีเจอร์สุดพิเศษ ได้แก่ การเข้าถึงความเร็วสูง, สถาปัตยกรรมแบบเรียบง่าย, สุดยอดประสบการณ์ และการดำเนินงานและการบำรุงรักษาแบบเรียบง่าย (O&M) โดยโซลูชันดังกล่าวพร้อมรองรับอนาคต มีความเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับองค์กรทั่วโลกในการสร้างเครือข่ายแคมปัสคุณภาพสูง “ความเร็ว 10 Gbps สำหรับสำนักงาน, 10 Gbps สำหรับการผลิต และ 10 Gbps สำหรับสาขา” เพื่อเร่งความเร็วในการเดินทางเปลี่ยนผ่านจากยุคดิจิทัลไปสู่ยุคระบบอัจฉริยะ

หัวเว่ย กำหนดนิยามใหม่ของความปลอดภัย เปิดตัว HiSec ผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัยอัจฉริยะ และ HiSec SASE โซลูชันรักษาความปลอดภัยทรงพลัง [Guest Post]

ในงานหัวเว่ย คอนเนกต์ (HUAWEI CONNECT) ประจำปี 2566 หัวเว่ย ซีเคียวริตี้ (Huawei Security) ได้รวบรวมสุดยอดผู้นำอุตสาหกรรมระดับโลก ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิค และผู้มีอำนาจตัดสินใจระดับอาวุโสในอุตสาหกรรม มาร่วมสำรวจแนวทางใหม่ในการพัฒนาความปลอดภัยของเครือข่าย โดยในระหว่างการประชุมด้านความปลอดภัยนั้น คุณไมค์ หม่า (Mike Ma) ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์รักษาความปลอดภัย …