เตือนภัย !! มัลแวร์ไฟร์บอลแพร่ระบาด PC และ Mac ทั่วโลกแล้วกว่า 250 ล้านเครื่อง

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Check Point ออกมาแจ้งเตือนถึงแคมเปญมัลแวร์ขนาดใหญ่ ชื่อว่า “ไฟร์บอล” ที่กำลังแพร่ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์มากว่า 250 ล้านเครื่องทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Windows หรือ macOS ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าควบคุมเว็บเบราเซอร์ได้อย่างสมบูรณ์ แล้วเปลี่ยนเป็นกองทัพซอมบี้ ดักจับทราฟฟิก หรือขโมยข้อมูลสำคัญออกมาได้

Check Point ระบุว่า ไฟร์บอลเป็น Adware แบบหนึ่ง จากการตรวจสอบพบว่าปฏิบัติการมีความเชื่อมโยงกับ Rafotech บริษัทสัญชาติจีนที่อ้างตัวว่าเป็นผู้ให้บริการ Digital Marketing และ Game Apps แก่ลูกค้ากว่า 300 ล้านคนทั่วโลก แต่เบื้องหลังกลับใช้มัลแวร์ไฟร์บอลในการสร้างรายได้โดยการยิงโฆษณาไปที่เว็บเบราเซอร์ของลูกค้า

ไฟร์บอลจะแฝงตัวมากับซอฟต์แวร์ฟรีที่ผู้ใช้ชอบดาวน์โหลดผ่านอินเทอร์เน็ต ซึ่งหลังจากที่ถูกติดตั้งลงบนเครื่องของผู้ใช้แล้ว มัลแวร์จะดำเนินการติดตั้ง Plugin เพื่อลอบเปลี่ยนแลงการตั้งค่าเบราเซอร์ของผู้ใช้ โดยจะเปลี่ยน Search Engine ที่ใช้งานแบบ Default และหน้าโฮมให้กลายเป็น Search Engine ปลอมของมัลแวร์แทน (trotux.com) ซึ่ง Search Engine ดังกล่าวจะคอยแอบเก็บข้อมูลของผู้ใช้ แล้วส่งต่อคำร้องขอไปยัง Yahoo หรือ Google ต่อ

นอกจากนี้ ไฟร์บอลลยังสามารถสอดแนมทราฟฟิกที่ผู้ใช้เล่นเว็บ รันคำสั่งอันตราย ติดตั้ง Plugin หรือแม้แต่ลอบติดตั้งมัลแวร์อื่นเพื่อทำอันตรายต่อระบบเครือข่ายของผู้ใช้ได้ อย่างไรก็ตาม จากการติดตามมัลแวร์ดังกล่าว พบว่าจนถึงตอนนี้ Adware เพียงแค่เข้าควบคุมทราฟฟิกเว็บของผู้ใช้เพื่อลอบส่งโฆษณาสร้างรายได้ให้แก่ตนเองเท่านั้น

จากการตรวจสอบร่องรอยของมัลแวร์ไฟร์บอลทั่วโลก พบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อแล้วกว่า 250 ล้านเครื่อง ซึ่ง 20% ของจำนวนดังกล่าวเป็นเครื่องที่ใช้งานในระบบเครือข่ายขององค์กร โดยประเทศที่ติดมัลแวร์มากที่สุด 3 อันดับแรก คือ อินเดีย (10.1%) บราซิล (9.6%) และเม็กซิโก (6.4%) รูปด้านล่างแสดงอัตราการติดมัลแวร์ของแต่ละประเทศ (ยิ่งเข้มยิ่งมีจำนวนมาก)

สำหรับวิธีตรวจสอบว่าตนเองติดมัลแวร์ไฟร์บอลหรือไม่นั้น ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ดูว่าหน้าโฮมเพจและ Search Engine ที่ใช้งาน อยู่ๆ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือไม่ ถ้าเปลี่ยนไปและไม่สามารถแก้ไขกลับได้ ก็เป็นไปได้สูงว่าติดไฟร์บอลหรือมัลแวร์ประเภทเดียวกันเป็นที่เรียบร้อย วิธีแก้ไขคือ ยกเลิกการติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ทั้งปวง หรือใช้ซอฟต์แวร์ Adware Cleaner เข้ามาช่วย จากนั้นรีสตาร์ทการตั้งค่าของเว็บเบราเซอร์ไปใช้ค่าเริ่มต้นจากโรงงาน

รายละเอียดเชิงเทคนิค: http://blog.checkpoint.com/2017/06/01/fireball-chinese-malware-250-million-infection/

ที่มา: http://thehackernews.com/2017/06/fireball-computer-virus.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware Cloud Disaster Recovery (VCDR): ทางเลือกในการวางระบบ DR ที่รวดเร็วและง่ายดาย พร้อมให้บริการแล้วโดย Yip In Tsoi

เพื่อช่วยให้ธุรกิจไทยสามารถออกแบบ วางระบบ และใช้งานระบบ Disaster Recovery หรือ DR ได้อย่างมีประสิทธิภาพและง่ายดาย VMware และ Yip In Tsoi จึงร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชัน VMware Cloud Disaster Recovery ซึ่งเป็นบริการ Cloud DR ในแบบ SaaS ที่ใช้งานได้ง่าย คิดค่าใช้จ่ายตามการใช้งานจริง และรองรับระบบได้ทุกขนาด ทำให้ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็กหรือองค์กรขนาดใหญ่ที่ใช้งาน VMware อยู่ก็สามารถทำ DR ได้อย่างง่ายดายในเวลาอันรวดเร็ว

[Guest Post] IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar

IBM Security Solution ที่สุดของความปลอดภัยสำหรับ Cloud Native technology: IBM POWER10, IBM Storage, IBM QRadar