Google เปิดตัว Android for Work ตอบโจทย์การทำงานธุรกิจองค์กรบน Mobile Device

google_logo

หลังจากที่เคยมีการประกาศเปิดตัวโครงการ Android for Work ไปแล้วในงาน Google I/O 2014 ในวันนี้ Google ได้ประกาศเพิ่มเติมอีกครั้งสำหรับฟีเจอร์ใน Android for Work ที่จะทำงานอยู่ในระดับของระบบปฏิบัติการ Android 5.0 เป็นต้นไป ที่จะช่วยแยก Resource ระหว่างการใช้งานส่วนตัว และการทำงานออกจากกันได้อย่างเด็ดขาด แต่ยังคงถูกอ้างอิงจาก User Profile เดียวกันได้เพื่อความสะดวกในการใช้งาน ในขณะที่ผู้ดูแลระบบ IT ขององค์กรก็สามารถบริหารจัดการ App ใน Android for Work ได้จากศูนย์กลาง

google_android_for_work_built-photo

เมื่อมีการเปิดใช้งาน Android for Work แล้ว App ใดๆ ก็ตามที่เป็น App ที่เอาไว้ทำงานภายใน Android for Work จะมี Icon พิเศษปรากฎขึ้นมา (ซึ่งบางแหล่งข่าวระบุว่ารูปร่างเหมือนกล่องอาหารกลางวัน แต่ทางทีมงาน TechTalkThai มองดูเหมือนเป็นกระเป๋าเอกสารมากกว่า) ทำให้บน Android Device แต่ละเครื่องสามารถมี App ซ้ำกันระหว่าง App ทำงานและ App ส่วนตัวได้ โดยข้อมูลไม่ปะปนกัน

สำหรับ App บน Android for Work ทั้งหมด จะมีคุณสมบัติร่วมกันดังนี้

  • สามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลางโดยทีม IT ขององค์กร
  • Notification จะมี Work Badge ปรากฎด้วย ทำให้แยกแยะได้ง่ายว่า Notification อันไหนอยู่ใน App ส่วนตัวหรือ App ทำงาน
  • ข้อมูลของ App ใน Android for Work ทั้งหมดจะถูกเก็บอยู่ใน Sandbox ที่ระดับของ Kernel
  • การ Copy/Paste ไม่สามารถทำข้ามกันระหว่าง App ส่วนตัวกับ App ทำงานได้
  • การ Share ข้ามกันระหว่าง App ทำงาน ก็สามารถควบคุมได้

ที่น่าสนใจอีกประเด็นคือการที่มี Chrome for Work ซึ่งจะเป็น Browser ที่องค์กรสามารถกำหนดนโยบายรักษาความปลอดภัยในการเข้าใช้งานเว็บไซต์เองได้อย่างปลอดภัย รวมถึง Google ยังมี Partner อีกหลากหลายเจ้าที่จะมี App ภายใน Android for Work นี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น Citrix, SAP, BlackBerry, Box, Adobe และ Salesforce รวมถึงยังมีผู้ผลิต Smartphones ชั้นนำอย่าง Samsung, HTC และ Motorola ที่เข้าร่วมโครงการนี้อีกด้วย แต่ที่ชัดเจนที่สุดก็คือ Google Productivity Apps ทั้งหลายจะได้มาอยู่บน Android for Work อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ Google ยังได้เปิดตัว Google Play for Work ซึ่งจะทำให้องค์กรสามารถบริหารจัดการหน้า App Stores สำหรับ Android Device ทั้งหมดในองค์กรได้อีกด้วย

ทั้งนี้ในปัจจุบันนี้ จากผลสำรวจในปี 2014 ของ Forrester ได้ระบุว่า Smartphones ที่ขายทั่วโลกไปในปี 2014 เป็น Andorid มากถึง 81%

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้