สายการบินทั่วโลกแห่ลงทุนด้าน Cybersecurity พร้อมพิจารณาระบบ IoT บนเครื่องบิน

จากผลสำรวจ Airline IT Trends Survey ของ SITA ที่ทำการสำรวจผู้มีอำนาจตัดสินใจในฝ่าย IT ของบริษัทสายการบินทั่วโลกกว่า 200 แห่ง พบว่าสายการบินเหล่านี้กว่า 91% นั้นมีแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมทางด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัย Cybersecurity อันเนื่องมาจากงบประมาณการลงทุนที่เพิ่มขึ้น และการที่เครื่องบินจะต้องถูกปรับเปลี่ยนให้กลายเป็น Connected Device ในอนาคตอันใกล้ โดยมีตัวเลขและข้อมูลที่น่าสนใจดังนี้

techtalkthai_2016_iot_01

  • มีการเตรียมรับมือทางด้านความเสี่ยงในเชิง Cyber เพิ่มขึ้นจาก 47% เป็น 91%
  • มีการนำ Internet of Things (IoT) มาใช้งานมากขึ้น และมีระบบ Embedded บนเครื่องบินมากขึ้นเพื่อให้บริการต่างๆ แก่ผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเป็น Media Streaming หรือการเชื่อมต่อ Internet บนเครื่องบิน
  • มีแผนการลงทุนทางด้าน IoT ภายใน 3 ปีข้างหน้า เพิ่มขึ้นจาก 57% เป็น 68%

การลงทุนทางด้าน Cybersecurity ควบคู่ไปกับการลงทุนทางด้าน IoT นั้นถือเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจ เพราะการมาของ IoT นั้นก็ถือเป็นการเปิดโอกาสใหม่ๆ ให้เหล่าผู้โจมตีได้มีช่องทางในการโจมตีที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการลงทุนระบบรักษาความปลอดภัยควบคู่ไปด้วยก็ถือเป็นทางออกที่ดีในการลงทุนเทคโนโลยีใหม่ๆ นั่นเอง

นอกจากแนวโน้มการลงทุนทางด้าน Cybersecurity ที่จะเพิ่มขึ้นแล้ว สายการบินเหล่านี้ยังมีแนวโน้มที่จะสร้างทีม Software Development แบบ In-house ของตัวเองเพิ่มขึ้น และมีการจ้างทีม Operations แบบ Outsource เพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจรายงานฉบับเต็ม สามารถลงทะเบียนเพื่อโหลดได้ที่ https://www.sita.aero/resources/type/surveys-reports/airline-it-trends-survey-2016 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.infosecurity-magazine.com/news/security-winner-airlines-plan-big/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก

“บทบาทของ Digital CFO เพื่อก้าวข้ามกระแสพลวัตโลก” How Digital Transformation Enables CFOs to Achieve Organizational Agility and Resilience …

นักวิจัยสาธิตการแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ Oracle เพื่อแสดงให้เห็นถึงช่องโหว่ที่ร้ายแรง

สืบเนื่องมาจากความล่าช้าในการแก้ไขข้อพร่องพกนานถึง 6 เดือน กับช่องโหว่ที่นักวิจัยเรียกว่า “mega 0-day” ช่องโหว่นี้สามารถถูกใช้ได้จากทางไกลโดยไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน ถูกค้นพบโดย Jang และ Peterjson นักวิจัยด้านความปลอดภัย พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Miracle …