CDIC 2023

[PR] จีเอฟเค: Connected Consumers ขับเคลื่อนการเติบโตของตลาดอุปกรณ์อัจฉริยะในเอเชียแปซิฟิก

แอคชั่นคาเมร่า (Action Camera) ทีวีจอแบน และอุปกรณ์สวมใส่จัดเป็นสินค้าเทคโนโลยีที่มีอัตราการเติบโตเร็วที่สุดในช่วงปีที่ผ่านมา

ตลาดเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคในเอเชียแปซิฟิก (APAC) เติบโตอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา เพราะมีเทคโนโลยีใหม่เปิดตัวเข้าตลาด รวมทั้งเทคโนโลยีที่มีอยู่แล้วมีการพัฒนามากยิ่งขึ้น

สินค้านวัตกรรมตัวหนึ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดคือแอคชั่นคาเมร่า (action camera) โดยมีแบรนด์ (จากที่เคยมี 2 แบรนด์เมื่อปี พ.ศ. 2558 มาเป็น 13 แบรนด์ในปี พ.ศ. 2559) ที่นำเสนอฟีเจอร์แบบ 360 องศาเปิดตัวเข้าตลาดมากขึ้นในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ตลาดเกิดใหม่ (emerging markets) ในเอเชียแปซิฟิก (APAC) คือปัจจัยเร่งการเติบโตของตลาดแอคชั่นคาเมร่า ด้วยยอดขายและมูลค่าที่เพิ่มขึ้น 57% และ 33% ตามลำดับ ขณะที่ตลาดที่พัฒนาแล้ว (developed markets) ในปีที่ผ่านมามียอดขายและมูลค่าที่ 9% และ 40% ตามลำดับ

แอคชั่นคาเมร่าที่มีฟีเจอร์ 4K ขายดีติดตลาด ด้วยอัตราการเติบโตของปริมาณและมูลค่าที่ 47% และ 52% ตามลำดับในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ขณะที่ตลาดเกิดใหม่ในภูมิภาคมีอัตราการเติบโตสูงถึง 46% ทั้งปริมาณและมูลค่า

“ผู้บริโภคทุกวันนี้นิยมแชร์วิดีโอ จึงทำให้ความนิยมของแอคชั่นคาเมร่าเพิ่มมากขึ้นไปด้วย” เจอราร์ด ตัน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเทคโนโลยี บริษัท จีเอฟเค เอเชีย กล่าว “นอกจากจุดเด่นที่ดึงดูดใจผู้บริโภคที่สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้อย่างลื่นไหลแล้ว แอคชั่นคาเมร่ายังดึงดูดใจผู้บริโภคที่มีความกระตือรือร้น มองหาวิธีการใหม่ที่น่าสนใจเพื่อบันทึกกิจกรรมไลฟ์สไตล์ของพวกเขาด้วยคุณภาพระดับ full HD เพื่อเก็บไว้ดู หรือแชร์ต่อ” 

ประเภทสินค้าที่พ่วงระบบ 4K ด้วย ได้แก่ ทีวี โดยในช่วงปีที่ผ่านมา ทีวีแบบ 4K หรือที่รู้จักกันว่า Ultra High Definition (UHD) นั้นมีอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่องด้วยจำนวนยอดขายในอัตราที่สูงกว่า 103% ทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกใน 12 เดือนที่ผ่านมา  ความนิยมในตลาดด้านความละเอียดของการแสดงผลภาพได้ยกระดับจาก Full High Definition (FHD) มาเป็น UHD จึงคาดการณ์ความต้องการจะสูงขึ้นในอัตรา 42% ในปีพ.ศ. 2560  รวมทั้งเศรษฐกิจเกิดใหม่ (emerging economies) ส่งแนวโน้มการเติบโตสูงขึ้น (55%) อันเป็นผลจากการที่ราคา UHD ลดลง

“ทีวีแบบ 4K กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เนื่องจากผู้บริโภคหันมาเลือกใช้เทคโนโลยี UHD TV กันมากขึ้น ด้วยการออกแบบที่ทันสมัยและคุณภาพของการแสดงภาพที่เหนือกว่า” คุณเจอราร์ดได้ตั้งข้อสังเกตว่า “จากการที่ UHD เป็นที่นิยมนั้นทำให้คอนเท้นท์สตูดิโอผลิตงานที่มีคุณภาพดีขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง มีอุปกรณ์บันทึกภาพมากมายที่รองรับการบันทึกแบบ 4K ทำให้ผู้บริโภคได้ใช้คอนเท้นท์แบบ UHD ที่มีความพร้อมใช้งานอยู่เสมอ”

ตั้งแต่เปิดตัวสมาร์ททีวีในปี พ.ศ. 2554 นั้น โอกาสสำหรับบริษัทธุรกิจต่างๆ ที่จะพัฒนาทีวีซอฟท์แวร์สำหรับแพลตฟอร์มของตนเองก็เกิดขึ้นตาม ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ยอดจำหน่ายของสมาร์ททีวีในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตรา 40% คิดเป็นจำนวนมากกว่า 5 ล้านหน่วย

หนึ่งในเทคโนโลยีล่าสุดที่เข้ามาในตลาดทีวีได้แก่ OLED TV — เทคโนโลยีการแสดงภาพของจอทีวีในแบบ organic light-emitting diodes จากผลการวิจัยของจีเอฟเค พบว่า OLED TV มีอัตราการเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญตั้งแต่เปิดตัวในเอเชียแปซิฟิกเมื่อปี พ.ศ. 2557 โดยความต้องการเพิ่มจาก 7,000 หน่วยในปี พ.ศ. 2557 มาเป็น 98,000 หน่วยในปี พ.ศ. 2559 ขณะที่มีแบรนด์มากมายเปิดตัวในตลาดอย่างต่อเนื่อง แต่คาดว่าตลาด OLED TV จะยังคงขยายตัวต่อไปในอัตราที่สูงกว่า 63% ในปี พ.ศ. 2560 โดยมีปัจจัยการเติบโตที่แข็งแกร่งเช่นนี้จากตลาดที่พัฒนาแล้วในภูมิภาค

ขณะเดียวกัน อุปกรณ์สวมใส่หลักๆ (wearables) ประกอบด้วย สมาร์ทวอทช์ (smart watches) และอุปกรณ์สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกาย (health and fitness trackers) นั้นยังคงต้องพยายามผลักดันกันต่อไปในหมวดสินค้าอิเล็กทรอนิกส์เพื่อผู้บริโภค ยอดขายรวมปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 3.3 ล้านหน่วยของทั้งตลาดพัฒนาแล้วของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ขณะที่อัตราการการใช้จ่ายของผู้บริโภคแบบปีต่อปีของสินค้าในหมวดนี้เติบโตที่ 9%

“ตัวเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจและ GPS นั้นจัดเป็นตัวดึงดูดหลักที่ผู้บริโภคให้ความสนใจเวลาที่จะซื้ออุปกรณ์สวมใส่ ดังจะเห็นได้จากอุปกรณ์ที่มีฟีเจอร์เหล่านี้จะมีจำนวนยอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ยอดขายของอุปกรณ์สวมใส่เพื่อวัดอัตราการของหัวใจเพิ่มขึ้น 28% ภายในหนึ่งปี ขณะที่อุปกรณ์ที่มี GPS ฝังตัวมาในอุปกรณ์ด้วยนั้นขยายตัวเกือบจะเป็นเท่าตัว (98%) ระหว่างช่วงเวลาเดียวกัน” คุณเจอราร์ดกล่าว

จากการที่ผู้บริโภคหันมานิยมรูปแบบการดำเนินชีวิตแนวดิจิตอลไลฟ์สไตล์และใช้อุปกรณ์อัจฉริยะนั้น ทำให้ตลาดเทคโนโลยีเพื่อผู้บริโภคโดยรวมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีแนวโน้มเชิงบวกในปีนี้ โดยคาดการณ์ว่าอัตราการเติบโตของทีวี แอคชั่นคาเมร่า และอุปกรณ์สวมใส่ จะยังคงดำรงไปอย่างต่อเนื่อง

หมายเหตุ:

  • เอเชียแปซิฟิก ประกอบด้วย สิงคโปร์ ไต้หวัน ฮ่องกง ไทย เวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ เมียนมาร์ กัมพูชา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์
  • ช่วงเวลาการติดตามผล ณ จุดขายของจีเอฟเค: พฤษภาคม พ.ศ. 2559 – เมษายน พ.ศ. 2560 เปรียบเทียบกับ พฤษภาคม พ.ศ. 2558 – เมษายน พ.ศ. 2559
  • มูลค่าของการเติบโตที่ติดตามอิงค่าสกุลเงินท้องถิ่น แต่สกุลเงินที่ใช้ในการรวมการติดตามทั้งหมดจะอิงดอลล่าร์สหรัฐ

###

เกี่ยวกับ จีเอฟเค (GfK)

จีเอฟเค เป็นบริษัทข้อมูลเกี่ยวกับธุรกิจการตลาดและผู้บริโภคที่ได้รับความไว้วางใจ และช่วยให้ลูกค้าของบริษัทดำเนินการตัดสินใจได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จีเอฟเคมี ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยธุรกิจการตลาดมากกว่า 13,000 คน ที่พร้อมผนึกกำลัง ความสามารถผนวกกับประสบการณ์อันยาวนานและองค์ความรู้ด้านข้อมูลของบริษัท เพื่อผลิตข้อมูลเชิงลึกที่มีความสำคัญในระดับโลกพร้อมข้อมูลทางการตลาดจากมากกว่า 100 ประเทศ จีเอฟเคเปลี่ยนข้อมูลจำนวนมากเป็นข้อมูลที่มีประสิทธิภาพ ง่ายต่อการใช้งาน  โดยใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ และองค์ความรู้ด้านข้อมูล ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าสามารถพัฒนา ข้อได้เปรียบในการแข่งขันและสร้างเสริมประสบการณ์และตัวเลือกของผู้บริโภคได้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.gfk.com หรือติดตามทางทวิตเตอร์: https://twitter.com/GfK


About TechTalkThai PR 2

Check Also

ไฟร์วอลล์หมดยุคแล้ว? อย่างน้อยก็ยังไม่ใช่ในศตวรรษนี้แน่นอน [Guest Post]

โดยซิดดาร์ท เดชปันเด ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีภาคสนามประจำเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นพาโล อัลโต้ เน็ตเวิร์กส์ ผมมีโอกาสได้บรรยายเรื่อง SASE (Secured Access Service Edge  หรือ สถาปัตยกรรมการใช้งานระบบคลาวด์ อย่างมั่นคงปลอดภัยให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น) ให้กับบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ กว่า …

สมาร์ท เดลิเวอรี่ เอ็กซ์โป 2024 ณ ไบเทคบางนา วันที่ 21-22 มีนาคม 2567 [Smart Delivery Expo 2024, 21 – 22 March 2024 Bitec, Bangkok]

ค้นพบสุดยอดโซลูชั่นการจัดส่ง พัสดุภัณฑ์ อีคอมเมิร์ซ โลจิสติกส์และซัพพลายเชน