Breaking News

เผยผลสำรวจ Gartner’s Magic Quadrant for Application Delivery Controllers 2014

สำหรับระบบงานขนาดใหญ่ที่ต้องการรองรับผู้ใช้งานจำนวนมาก, มีความทนทาน และความปลอดภัยในระดับสูง การใช้เทคโนโลยี Application Delivery Controllers (ADC) เพื่อตอบโจทย์เหล่านี้ทั้งหมดพร้อมๆ กันได้กลายเป็นทางเลือกหลักของการออกแบบ Data Center ไปเรียบร้อย โดย ADC ที่เข้าข่ายในการสำรวจของ Gartner จะต้องมีความสามารถดังนี้

  • Availability – เพิ่มความทนทานให้ Application ใดๆ ก็ได้ โดยสามารถทำ HA + Failover ภายในสาขาเดียวกัน และ DR + Failover ข้ามสาขาได้
  • Scalability – เพิ่มประสิทธิภาพของระบบได้แบบ Scale-out โดยการทำ Load Balancing เพื่อให้เพิ่ม Backend Server ได้อย่างไร้ขีดจำกัด และเพิ่มการรับ Load ที่ Front End ได้ด้วยการ Scale-out ADC และ Frontend Server ไปพร้อมๆ กัน
  • End-user Performance – เพิ่มประสิทธิภาพของ Application ให้ผู้ใช้งานสามารถเรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น ด้วยการทำ TCP Multiplexing, Encryption Offload และ Caching + Compression
  • Data Center Resource Utilization – ทำให้การใช้งานระบบงานต่างๆ ใน Data Center มีความคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ด้วยการดึงการประมวลผลฝั่งระบบเครือข่ายออกมาจาก Server ทำให้ Server แต่ละเครื่องสามารถประมวลผล Business Logic ได้อย่างเต็มที่ รวมถึง ADC ยังช่วยแบ่งโหลดงานไปยัง Server แต่ละเครื่องตามประสิทธิภาพที่มีได้อีกด้วย
  • Security – ช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับระบบ Application ไม่ว่าจะเป็นการกำหนด Firewall / ACL Rule, การกำหนด URL Filtering, การทำ Web Application Firewall หรือการป้องกัน DoS ก็ตาม

โดยระบบ Application Delivery Controller นี้ สามารถถูกติดตั้งได้หลายรูปแบบ ได้แก่

  • Single-instance Hardware Appliance – ติดตั้งแบบ 1 Hardware ต่อ 1 Application Delivery Controller สำหรับการใช้งานทั่วไป
  • Multi-instance Hardware Appliance – ติดตั้งแบบ 1 Hardware ต่อหลาย Application Delivery Controller สำหรับการใช้งานแบบ Multi-tenant Cloud
  • Software-based ADC Running on Bare-metal Server/Virtual Appliance/Linux Container – เป็นซอฟต์แวร์สำหรับติดตั้งเองบน Server, Virtualization หรือ Linux Container
  • Software-based ADC Available in Cloud Service Provider – เป็นบริการ ADC แบบ Cloud

ซึ่งผลการสำรวจของ Gartner ได้ผลลัพธ์ดังนี้

gartner_magic_quadrant_application_delivery_controller_2014

โดยหลักๆ ฟีเจอร์ที่น่าสนใจในปีนี้ คือการที่ Vendor แต่ละรายได้ตอบรับเทรนด์ของ Software Defined Network (SDN) มากขึ้น เพื่อให้ Application Delivery Controller กลายเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการแบบ Automation ผ่าน SDN รวมถึงการ Integrate เข้ากับส่วนอื่นของระบบเครือข่ายได้มากขึ้น เพื่อตอบรับโจทย์ของการทำ Automation อย่างสมบูรณ์นั่นเอง

สำหรับรายงานฉบับเต็มๆ สามารถดูได้ที่ http://www.gartner.com/technology/reprints.do?id=1-217ZWG7&ct=140911&st=sb เลยนะครับ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[PR] 3 เทคโนโลยียกระดับอุตสาหกรรมค้าปลีกพร้อมสร้างประสบการณ์ลูกค้า โดยอะโดบี

ภายในปี 2565 อุตสาหกรรมค้าปลีกจะเป็นหนึ่งในห้าอุตสาหกรรมที่เติบโตรวดเร็วที่สุดทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าไอโอที (IoT) จะกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะถูกนำมาใช้ขับเคลื่อนธุรกิจของผู้ค้าปลีกทั่วโลก อย่างไรก็ดีสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ค้าปลีกคือ การสรรหากลยุทธ์มาสร้างความน่าสนใจดึงดูดสายตาลูกค้าพร้อมกับรักษาฐานลูกค้าในเวลาที่ตลาดมีการแข่งขันสูงเช่นทุกวันนี้

สถิติชี้ปี 2018 มัลแวร์มุ่งขโมย Credentials เว็บไซต์ผู้ใหญ่มากขึ้น 300%

ระวังกันให้ดีสำหรับผู้นิยมชมชอบหนังชมพูผ่านเว็บไซต์ออนไลน์หรือเว็บลามก อนาจารต่างๆ นะครับเพราะ Kaspersky ได้จัดทำสถิติมัลแวร์ที่เน้นตลาดกลุ่มนี้พบว่าปีที่ผ่านมามีมัลแวร์ที่จ้องขโมย Credentials ของเว็บไซต์เหล่านี้เพิ่มถึง 300%