เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Gartner ทำนาย การลงทุน IT ทั่วโลกจะเติบโต 4% ในปี 2021

ในงาน Gartner IT Symposium/Xpo 2020 Americas ทีมนักวิเคราะห์จาก Gartner ได้ออกมาเผยถึงผลการทำนายแนวโน้มด้านการลงทุน IT ทั่วโลกในปี 2021 ว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น 4% มีมูลค่ารวมประมาณ 3.8 ล้านล้านเหรียญหรือราวๆ 11.78 ล้านล้านบาท พร้อมตัวเลขอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Credit: Gartner
  • ยอดการลงทุนตลาด IT ทั่วโลกในปี 2019 นั้นอยู่ที่ 3.8 ล้านล้านเหรียญ ในขณะที่ยอดปี 2020 น่าจะอยู่ที่ 3.6 ล้านล้านเหรียญ หดตัวมาถึง 5.4% และปี 2021 คาดว่าจะโตกลับไปที่ 3.75 ล้านล้านเหรียญ นับเป็นการเติบโต 4%
  • ตลาด Communications Services จะมีส่วนแบ่งตลาดมากที่สุดในปี 2021 และมีการเติบโต 2.8% ตามมาด้วยตลาด IT Services ที่จะเติบโต 4.1%, ตลาด Devices ที่จะเติบโต 4.0%, ตลาด Enterprise Software ที่จะเติบโตสูงสุด 7.2% และตลาด Data Center Systems ที่จะเติบโต 5.2%

สำหรับปัจจัยหลักๆ ที่จะทำให้ตลาดกลับมาเติบโตนั้นก็คือการที่ธุรกิจต่างๆ เริ่มฟื้นตัวกลับมาสู่การทำงานกันได้มากขึ้น และเริ่มหันกลับมาลงทุนเพื่อการเติบโตและความมั่นคงกันมากขึ้น โดยตลาด Enterprise Software นั้นจะเติบโตมากที่สุดจากแนวโน้มของ Work From Home ที่ช่วยสร้างความต้องการของตลาดได้อย่างชัดเจนเป็นการบังคับให้ภาคธุรกิจต้องทำ Digitalization ในขณะที่ตลาด Data Center นั้นก็จะกลับมาเติบโตจากการที่ผู้ให้บริการ Data Center และ Cloud นั้นเริ่มกล้ากลับมาลงทุนต่อ

อย่างไรก็ดี Gartner วิเคราะห์ว่าสำหรับตลาด Cloud นั้นแตกต่างกันออกไป เนื่องจากในช่วงภาวะวิกฤตนี้ ผู้ให้บริการ Cloud หลายรายเลือกที่จะช่วยเหลือลูกค้าด้วยการเปิดให้ธุรกิจต่างๆ มาใช้งานได้ฟรีหรือใช้งานได้ในราคาที่ถูกมาก พร้อมนำเสนอราคาสำหรับปีถัดๆ ไปในราคาพิเศษเพื่อสร้างฐานลูกค้าแทน ซึ่งก็ต้องรอดูตัวเลขการลงทุนในปี 2021 ว่าผู้ให้บริการ Cloud นั้นจะเติบโตมากขึ้นเพียงใด

ในขณะเดียวกัน การลงทุนในโครงการกลุ่ม Digital Transformation นั้นก็ถูกมองด้วยคุณค่าที่แตกต่างไปจากเดิม โดยเดิมทีนั้นโครงการลักษณะนี้มักถูกประเมิน ROI จากการทำให้ธุรกิจเติบโต แต่หลังยุค COVID-19 โครงการกลุ่มนี้จะถูกมองว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อทำให้ธุรกิจนั้นอยู่รอดและก้าวผ่านสภาวะวิกฤตครั้งนี้ไปให้ได้เสียมากกว่า

ที่มา: https://www.gartner.com/en/newsroom/press-releases/2020-10-20-gartner-says-worldwide-it-spending-to-grow-4-percent-in-2021About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ Realize the simple to manage your SDDC with VMware vRealize Suite

การบริหารจัดการ Infrastructure ในปัจจุบันมีความซับซ้อนอย่างยิ่ง สาเหตุเพราะองค์กรไม่ได้พึ่งพาแค่ดาต้าเซ็นเตอร์เพียงแห่งเดียวอีกต่อไป ด้วยเหตุนี้ VMware จึงได้จัดสัมมนาขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาเพื่อเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับโซลูชัน vRealize Suite ซึ่งจะช่วยเปลี่ยนภาพการบริหารจัดการ Infrastructure …

สรุปงานสัมมนาออนไลน์ VMware vSAN 101: Back to the Future

เมื่อวันศุกร์ที่ 11 กันยายนที่ผ่านทาง VMware ได้จัดสัมมนาออนไลน์ขึ้นในหัวข้อ “VMware vSAN 101: Back to the Future” โดยสำหรับท่านที่พลาดเข้าชมในเวลานั้น ทางทีมงาน TechTalkThai …