Black Hat Asia 2023

Gartner ชี้ การลงทุนด้าน Information Security จะโตขึ้น 7.9% รวมมูลค่า 2.8 ล้านล้านบาทภายในปี 2016

Gartner ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มการลงทุนด้าน Information Security ทั่วโลกทั้งในฝั่งของผลิตภัณฑ์และบริการว่าจะเติบโตทั่วโลกถึง 7.9% และมีมูลค่ารวม 81,600 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.8 ล้านล้านบาทภายในปี 2016 นี้ โดย 3 กลุ่มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2020 และมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดนั้นได้แก่ Security Testing, IT Outsourcing และ Data Loss Prevention

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทาง Gartner ยังได้วิเคราะห์อีกด้วยว่าการรักษาความปลอดภัยในเชิง Preventive เองนั้นก็จะเติบโตเป็นอย่างมาก โดยโซลูชันกลุ่ม Security Information and Event Management (SIEM) หรือ Secure Web Gateway (SWG) เองนั้นก็ได้มีการเสริมความสามารถในการทำ Detection-and-Response เอาไว้ภายในตัว และตลาดของ SWG เองนี้ก็จะสามารถเติบโตขึ้นไปได้ 5-10% ไปจนถึงปี 2020

นอกจากนี้บริกาารด้านความปลอดภัยเองนั้นก็จะเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะปัญหาการขาดแคลนบุคลากรขององค์กร ในขณะที่บริการแบบ Managed Detection and Response (MDR) เองนั้นก็เป็นตลาดที่เพิ่งเกิดและจะเป็นที่ต้องการขององค์กรเป็นอย่างมากเพื่อโต้ตอบต่อการโจมตีและภัยคุกคามหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน และจะครอบคลุมตลาดองค์กรในทุกๆ ขนาด ส่วนการลงทุนด้านระบบรักษาความปลอดภัยในกลุ่ม Consumer Security Software, Secure Email Gateway (SEG) และ Endpoint Protection Platform (EPP) เองนั้นก็ยังคงเติบโตอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน

ในภาพรวมแล้ว มีตัวเลขและบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจจาก Gartner ดังนี้

  • มูลค่าโครงการของระบบ Firewall จะสูงขึ้นอย่างน้อย 2-3% ต่อปีไปจนถึงสิ้นปี 2018 เพราะทั้งองค์กรและ Cloud Service Provider จะลงทุนใน Firewall ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและแพงขึ้น
  • ภายในปี 2018 กว่า 90% ขององค์กรจะมีการใช้งาน Data Loss Prevention ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีการใช้งานเพียง 50% เพื่อปกป้องข้อมูลความลับขององค์กรให้มากขึ้น
  • เทคโนโลยีใหม่ๆ จะถูกนำมาใช้ในการทำ Data Loss Prevention มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Behavior Analytics, Image Analysis, Machine Learning และ Data Matching
  • การมาของ Public Cloud และ Software as a Service (SaaS) ที่กำลังเติบโต จะทำให้การลงทุนด้าน Firewall ลดลงปีละ 10% ไปจนถึงสิ้นปี 2019 แต่หลังจากนั้นตลาดจะกลับมาอีกครั้ง
  • เทคโนโลยีกลุ่ม Cloud Access Security Broker (CASB) นั้นจะถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมได้มากกว่าบริการ SaaS ให้สามารถรองรับ Infrastructure as a Service (IaaS) และ Platform as a Service (PaaS) ด้วย
  • ระบบ Firewall จะต้องถูกพัฒนาเพื่อให้สามารถทำการถอดรหัสข้อมูล Secure Socket Layer (SSL) ให้ได้อย่างรวดเร็วในปริมาณ Traffic ขนาดใหญ่
  • กว่าครึ่งขององค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่จะเพิ่มความสามารถและประสิทธืภาพในการตรวจสอบ Traffic ต่างๆ บน Network Firewall ภายในปี 2019 เพื่อให้รองรับ Traffic ขนาดใหญ่ได้ในขณะที่เปิดใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ มากขึ้น

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สมาชิกของ Gartner สามารถอ่านได้ที่ http://www.gartner.com/doc/3357452 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3404817


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบ ‘HinataBot’ บอทเน็ตที่อาจสร้างการโจมตี DDoS ขนาด 3.3 Tbps ได้

พบมัลแวร์บอตเน็ตใหม่ HinataBot มุ่งเป้าโจมตี Realtek SDK, Huawei Router และ Hadoop YARN Server เพื่อรวมการโจมตีที่อาจสร้าง Distributed Denial of …

[Video] NCSA Webinar Series EP.8 – WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย NCSA Webinar Series EP.8 เรื่อง “WAAP ช่วยยกระดับ Security Posture ขององค์กรได้อย่างไร” ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ