Gartner ชี้ การลงทุนด้าน Information Security จะโตขึ้น 7.9% รวมมูลค่า 2.8 ล้านล้านบาทภายในปี 2016

Gartner ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวโน้มการลงทุนด้าน Information Security ทั่วโลกทั้งในฝั่งของผลิตภัณฑ์และบริการว่าจะเติบโตทั่วโลกถึง 7.9% และมีมูลค่ารวม 81,600 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.8 ล้านล้านบาทภายในปี 2016 นี้ โดย 3 กลุ่มที่จะเติบโตอย่างต่อเนื่องไปจนถึงปี 2020 และมีส่วนแบ่งตลาดสูงสุดนั้นได้แก่ Security Testing, IT Outsourcing และ Data Loss Prevention

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทาง Gartner ยังได้วิเคราะห์อีกด้วยว่าการรักษาความปลอดภัยในเชิง Preventive เองนั้นก็จะเติบโตเป็นอย่างมาก โดยโซลูชันกลุ่ม Security Information and Event Management (SIEM) หรือ Secure Web Gateway (SWG) เองนั้นก็ได้มีการเสริมความสามารถในการทำ Detection-and-Response เอาไว้ภายในตัว และตลาดของ SWG เองนี้ก็จะสามารถเติบโตขึ้นไปได้ 5-10% ไปจนถึงปี 2020

นอกจากนี้บริกาารด้านความปลอดภัยเองนั้นก็จะเป็นตลาดที่เติบโตอย่างต่อเนื่องเพราะปัญหาการขาดแคลนบุคลากรขององค์กร ในขณะที่บริการแบบ Managed Detection and Response (MDR) เองนั้นก็เป็นตลาดที่เพิ่งเกิดและจะเป็นที่ต้องการขององค์กรเป็นอย่างมากเพื่อโต้ตอบต่อการโจมตีและภัยคุกคามหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน และจะครอบคลุมตลาดองค์กรในทุกๆ ขนาด ส่วนการลงทุนด้านระบบรักษาความปลอดภัยในกลุ่ม Consumer Security Software, Secure Email Gateway (SEG) และ Endpoint Protection Platform (EPP) เองนั้นก็ยังคงเติบโตอยู่เรื่อยๆ เช่นกัน

ในภาพรวมแล้ว มีตัวเลขและบทวิเคราะห์ที่น่าสนใจจาก Gartner ดังนี้

  • มูลค่าโครงการของระบบ Firewall จะสูงขึ้นอย่างน้อย 2-3% ต่อปีไปจนถึงสิ้นปี 2018 เพราะทั้งองค์กรและ Cloud Service Provider จะลงทุนใน Firewall ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและแพงขึ้น
  • ภายในปี 2018 กว่า 90% ขององค์กรจะมีการใช้งาน Data Loss Prevention ในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง เพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่มีการใช้งานเพียง 50% เพื่อปกป้องข้อมูลความลับขององค์กรให้มากขึ้น
  • เทคโนโลยีใหม่ๆ จะถูกนำมาใช้ในการทำ Data Loss Prevention มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Behavior Analytics, Image Analysis, Machine Learning และ Data Matching
  • การมาของ Public Cloud และ Software as a Service (SaaS) ที่กำลังเติบโต จะทำให้การลงทุนด้าน Firewall ลดลงปีละ 10% ไปจนถึงสิ้นปี 2019 แต่หลังจากนั้นตลาดจะกลับมาอีกครั้ง
  • เทคโนโลยีกลุ่ม Cloud Access Security Broker (CASB) นั้นจะถูกพัฒนาอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมได้มากกว่าบริการ SaaS ให้สามารถรองรับ Infrastructure as a Service (IaaS) และ Platform as a Service (PaaS) ด้วย
  • ระบบ Firewall จะต้องถูกพัฒนาเพื่อให้สามารถทำการถอดรหัสข้อมูล Secure Socket Layer (SSL) ให้ได้อย่างรวดเร็วในปริมาณ Traffic ขนาดใหญ่
  • กว่าครึ่งขององค์กรขนาดกลางและขนาดใหญ่จะเพิ่มความสามารถและประสิทธืภาพในการตรวจสอบ Traffic ต่างๆ บน Network Firewall ภายในปี 2019 เพื่อให้รองรับ Traffic ขนาดใหญ่ได้ในขณะที่เปิดใช้งานฟีเจอร์ต่างๆ มากขึ้น

สำหรับรายงานฉบับเต็ม สมาชิกของ Gartner สามารถอ่านได้ที่ http://www.gartner.com/doc/3357452 เลยนะครับ

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3404817


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Red x Blue Pill 2022 โดย 2600 Thailand เปิดให้ซื้อบัตรเข้าร่วมงานแล้ว

2600 Thailand ประกาศจัดงานสัมมนาแบบพบหน้า Red x Blue Pill 2022 ซึ่งเป็นงานสัมมนาที่ได้รับการกล่าวขานว่า “เจาะลึก” ด้าน Computer Security ที่สุดในประเทศไทย โดยรวบรวมเนื้อหาทั้งด้าน …

ServiceNow เข้าซื้อกิจการ Era Software เสริมทัพ Observability Platform

ServiceNow ประกาศเข้าซื้อกิจการ Era Software เสริมทัพ Observability Platform