CDIC 2023

Gartner ชี้อนาคตของ Data Center คือ Software Defined พร้อมข้อแนะนำ 3 ประการสำหรับทุกองค์กร

ถึงแม้ว่า Software Defined Data Center (SDDC) จะยังไม่ใช่เทคโนโลยีที่ขาดหายไม่ได้ในปัจจุบัน แต่ Gartner ก็ชี้ว่าอนาคตระยะยาวนั้น SDDC จะเป็นสิ่งที่องค์กรขาดไปไม่ได้เลยในการทำให้ธุรกิจแบบ Digital มีความยืดหยุ่นและคล่องตัว โดยผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับ IT Infrastructure และ IT Operations นั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเตรียมศึกษาเอาไว้ เพื่อปรับตัวรับกับการนำ SDDC มาใช้งานในอนาคต

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ทั้งนี้ Gartner ได้อธิบายถึงการทำงานของ SDDC ว่าเป็น Data Center ที่ทำการ Virtualize ทุกอย่างเอาไว้ และสามารถให้บริการภายในองค์กรแบบ as-a-Service ได้ ซึ่งจะทำให้องค์กรสามารถต่อยอดไปทำ Automation และทำงานได้อย่างยืดหยุ่น รวมถึงนำบริการ Cloud ต่างๆ มาผนวกใช้งานภายในองค์กร และทำให้องค์กรสามารถทำ DevOps ได้ ซึ่งองค์กรส่วนใหญ่ในเวลานี้ยังไม่พร้อมเปิดรับการมาของ SDDC และก็ควรที่จะเริ่มขยับตัวกันได้แล้ว

Gartner ได้ทำนายไว้ว่า ภายในปี 2020 องค์กรกว่า 75% จาก Global 2000 ที่ต้องการทำ DevOps และใช้งาน Hybrid Cloud จะต้องการ Data Center ที่สามารถควบคุมผ่านการเขียนโปรแกรมได้ ซึ่งก็คือการทำ SDDC นั่นเอง โดย Gartner มีข้อแนะนำสำหรับสิ่งที่ควรประเมินในการทำ SDDC สำหรับแต่ละองค์กรดังนี้

 

ประเมินความสามารถและวัฒนธรรมในการทำงาน

การนำ SDDC มาใช้นั้นจะต้องใช้ความสามารถใหม่ๆ เพิ่มเติม และต้องเปลี่ยนมุมมองในการทำงานให้มีความคล่องตัวมากขึ้น และมีการทำ Automation มากขึ้น ดังนั้นองค์กรต่างๆ จึงควรเริ่มทดลองใช้ Cloud ในโครงการเล็กๆ เพื่อสร้างทีมงานที่มีประสบการณ์เพิ่มได้แล้ว

 

เลือกจังหวะเวลาให้ดี

ในระหว่างนี้ผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับฝ่าย IT Infrastructure และ IT Operations ควรจะต้องศึกษาแนวคิดและแนวทางของ SDDC เอาไว้ ถึงแม้เทคโนโลยีจะยังไม่นิ่งก็ตาม และก็ควรจะต้องเล็งจังหวะเวลาในการเริ่มต้นโครงการ SDDC ให้ดี รวมถึงแบ่งโครงการออกเป็น Phase ให้เหมาะสมต่อการใช้งานของแต่ละองค์กรด้วย และ Storage ก็เป็นเทคโนโลยีหนึ่งที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการทำ SDDC

 

ระวังการถูกผูกขาดจาก Vendor

ถึงแม้ตามแนวคิดแล้ว Open Source หรือระบบ Cloud Management จะช่วยให้ไม่ต้องถูกผูกขาดกับผู้ผลิตรายใด แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่เป็นเช่นนั้นเสมอไป อีกทั้งปัจจุบันนี้ก็ยังไม่มาตรฐานกลางหรือชุดของ API ที่ผู้ผลิตใช้ร่วมกันด้วย ดังนั้นไม่ว่าจะเลือกเทคโนโลยีใดมาใช้ ก็จะต้องถูก Vendor ผูกขาดไม่มากก็น้อยในทางใดทางหนึ่ง และการสับเปลี่ยนเทคโนโลยีหรือเลิกใช้นั้นก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา ดังนั้นจึงควรจะต้องเลือกเทคโนโลยีให้ดีและเหมาะสมในระยะยาว

 

สำหรับผู้ที่อยากอ่านรายงานนี้ฉบับเต็ม สามารถซื้อได้ที่ https://www.gartner.com/doc/3026723 ในราคา 195 USD

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3136417 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …