Black Hat Asia 2023

Gartner’s Magic Quadrant สำหรับ Mobile Data Protection ประจำปี 2014 อันดับหนึ่งยังคงเป็น McAfee

gartner_logo

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังของสหรัฐฯ ได้ประกาศผลการจัดตำแหน่ง MDP หรือ Mobile Data Protection ประจำปี 2014 ออกมาเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยอันดับหนึ่งตกเป็นของ McAfee ตามมาด้วย Check Point และ Sophos ที่อยู่ในตำแหน่ง Leader ของการจัดอันดับครั้งนี้

รายงานฉบับเต็มสามารถดูได้ผ่านช่องทางของ Sophos ที่: http://www.sophos.com/en-us/security-news-trends/reports/gartner/magic-quadrant-mobile-data-protection.aspx

คำนิยามของ MDP

Gartner ให้คำจำกัดความของ MDP ไว้ว่า เป็นผลิตภัณฑ์หรือซอฟต์แวร์ความปลอดภัยที่บังคับใช้นโยบายเพื่อรักษาความลับโดยการเข้ารหัสข้อมูล และป้องกันการเข้าถึงข้อมูลที่เข้ารหัสเหล่านั้นบนระบบ Storage ของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น Boot Drive หรือ Removable Devices ได้แก่ HDD, SSD, SED, Flash Drive และ Optical Media บางผลิตภัณฑ์อาจสามารถป้องกัน Network Storage หรือ Cloud-based Storage ได้ด้วย

ผลิตภัณฑ์ MDP ที่ถูกจัดอันดับใน Magic Quadrant นี้ ต้องมีทั้ง Local/Device-level Agent และการบริการจัดการแบบรวมศูนย์ ซึ่งใช้ควบคุมการติดตั้ง, Activation, กำหนดนโยบายป้องกันข้อมูล, มีระบบ Help Desk และสามารถแจ้งเตือน รวมทั้งจัดทำรายงานตามมาตรฐานต่างๆได้ สำหรับ Agent นั้น ต้องสามารถใช้เข้ารหัสและควบคุมการเข้าถึงข้อมูลบนอุปกรณ์เป้าหมายได้ ข้อมูลที่ถูกคัดลอกไปยัง Removable Media อาจถูกเข้ารหัสและติดตั้งซอฟต์แวร์ Agent สำหรับรักษาความปลอดภัยได้ นอกจากนี้ Agent ต้องสามารถล็อกอุปกรณ์, ลบข้อมูล และย้อนคืนข้อมูล ตามมาตรฐานข้อกำหนด (Compliance) และผ่านมาตรฐานการเข้ารหัส FIPS 140-2 ด้วย

สรุปตำแหน่งและจุดเด่นของแต่ละผลิตภัณฑ์

gartner_mq_mdp_2014

* เกี่ยวกับ Magic Quadrant: แกน X แสดงถึงวิสัยทัศน์ของ Vendor ว่าผลิตภัณฑ์ของตนตอบโจทย์ลูกค้า และความคาดหวังในอนาคตมากน้อยแค่ไหน และแกน Y แสดงถึงส่วนแบ่งทางการตลาด (ดูรายละเอียดเกี่ยวกับ Magic Quadrant ของ Gartner)

ความเห็นของ Gartner ต่อผลิตภัณฑ์ในตำแหน่ง Leader ดังนี้

McAfee

ส่วนหนึ่งของ Intel Security เป็นระบบ Endpoint Protection Platform ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ผ่านมาตรฐาน FIPS 140-2 และ CC EAL4 รองรับระบบปฏิบัติการ WIndows 7 และ 8 ยกเว้น RT และ Mac OS X สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะถูกแยกโซลูชันออกมาเป็น McAfee Enterprise Mobility Management นอกจากนี้ยังรองรับ BitLocker, FileVault 2, Intel AES-NI, UEFI และ Opal SEDs

จุดเด่นของ McAfee คือ เครื่องมือ Endpoint Encryption Go (EEGO) ที่ช่วยวิเคราะห์วิธีการเข้ารหัสที่เหมาะสมที่สุด ช่วยลดปัญหาด้านการติดตั้งและการใช้งานในอนาคต นอกจากนี้ McAfee ยังนำเสนอ Standard Mantenance Support และ Online Training ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย และสามารถเจรจาต่อรองราคาเพื่อให้ถูกใจทั้งสองฝ่ายได้ อย่างไรก็ตาม McAfee ยังคงมีข้อจำกัดเล็กน้อยบนซอฟต์แวร์เข้ารหัสสำหรับ USB Flash Drive ท่ีต้องทำ Initial Activation บนระบบปฏิบัติการ Windows และข้อจำกัดทางด้านการป้องกันข้อมูลแบบ Escrow-quality

Check Point

ให้บริการ MDP ตั้งแต่ปี 2007 ผ่านมาตรฐาน FIPS 140-2 Level 1 และ CC EAL4 รองรับระบบปฏิบัติการ WIndows 7 และ 8 ยกเว้น RT, Mac OS X และ Linux ดังๆ เช่น Red Hat, Mandriva และ SUSE

จุดแข็งของ Check Point คือ ระบบ Help Desk ทำงานร่วมกับ 3rd Party ได้หลากหลาย เช่น ระบบ Hitachi ID, มีการเข้ารหัสและพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศที่มีข้อจำกัดทางด้านวิธีการเข้ารหัส เช่น จีนและรัสเซีย นอกจากนี้ Check Point ยังให้บริการความปลอดภัยด้านการเข้าถึงข้อมูล และสามารถทำงานร่วมกับ Rights Management บน Microsoft Office, Adobe และ Notepad ได้ แต่ไม่รองรับ BitLocker และ FileVault 2 รวมทั้งมีราคาค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับ MDP ยี่ห้ออื่นๆ

Sophos

SafeGuard Encryption พ้ฒนามาจาก Utimaco Safeware ผ่านมาตรฐาน FIPS 14-2 Level 1 และ CC EAL4 รองรับระบบปฏิบัติการ Windows 7 และ 8 ยกเว้น RT และ Mac OS X สำหรับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตถูกแยกออกมาเป็นอีกโซลูชัน คือ Sophos Mobile Control และ Sophos Mobile Encryption นอกจากนี้ยังรองรับ FireVault 2, BitLocker, TPM, Opal SEDs, Intel AES-NI, vPro และ UEFI

จุดแข็งของ Sophos คือ บริษัทมีการเติบโตและมีความน่าเชื่อถือทางด้าน MDP สูงขึ้นเรื่อยๆทุกปี เน้นโฟกัสและลงทุนทางด้านการป้องกันข้อมูลซึ่งเหมาะสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่การทำ Policy ที่ไม่ยืดหยุ่นเท่าผลิตภัณฑ์อื่นในตำแหน่ง Leader และยังไม่รองรับการทำงานร่วมกับระบบ Rights Management ของ 3rd Party

ผลการสำรวจของผลิตภัณฑ์ใน Quadrant อื่นๆ และรายละเอียดฉบับเต็ม สามารถดูได้ที่ Gartner’s 2014 Magic Quadrant Report for Mobile Data Protection (MDP)


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

xFusion ประกาศความร่วมมือกับ DCSS Technology [Guest Post]

บริษัท DCSS Technology มีความภูมิใจที่ได้รับความร่วมมือจากทางบริษัท xFusion Digital Technologies ในการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า XFusion™ อย่างเป็นทางการ