ADPT

Gartner Magic Quadrant for Network Firewalls ปี 2020 Palo Alto Networks ครองที่ 1 อย่างเหนียวแน่น

Gartner บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Network Firewalls ประจำปี 2020 ผลปรากฏว่า Palo Alto Networks ยังคงครองตำแหน่ง Leader อันดับ 1 อย่างเหนียวแน่น ทั้งทางด้าน Ability to Execute และ Completeness of Vision ตามมาด้วย Fortinet และ Check Point ในขณะที่ Cisco ตกไปอยู่ตำแหน่ง Challenger

Gartner ได้ให้นิยาม Network Firewall ว่าประกอบด้วย Firewall ที่ให้บริการการควบคุมทราฟฟิกที่วิ่งเข้าและวิ่งออกระบบเครือข่าย เพื่อให้ระบบเครือข่ายมีความมั่นคงปลอดภัย รองรับทั้งการใช้งานแบบ On-premises, Hybrid, Public Cloud หรือ Private Cloud โดยสามารถให้บริการทั้งในรูปแบบ Physical Appliance, Virtual Appliance หรือ Firewall as a Service นอกจากนี้ยังควรมีคุณสมบัติเสริม เช่น Application Control, IDS/IPS, Advanced Malware Detection, Logging และ Reporting

Gartner คาดการณ์ว่า ภายในปี 2025 ร้อยละ 30 ของ Firewall ที่ใช้งานบนสำนักงานสาขาที่เปิดใหม่จะอยู่ในรูปของ Firewall as a Service เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5 ในปี 2020

สำหรับ Magic Quadrant ทางด้าน Network Firewalls ประจำปี 2020 นี้ Palo Alto Networks ยังคงรั้งอันดับ 1 บนตำแหน่ง Leader อย่างเหนียวแน่น ทั้งทางด้าน Ability to Execute และ Completeness of Vision ตามมาด้วย Fortinet และ Check Point ในขณะที่ Cisco ตกไปอยู่ในตำแหน่ง Challenger ร่วมกับ Huawei และ Juniper Networks

Gartner ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับ Palo Alto Networks ว่าเป้น Vendor รายแรกๆ ที่เปิดตัว FWaaS ออกสู่ตลาด และล่าสุดก็ได้เปิดตัว DLP บน Prisma Access ซึ่งตอบโจทย์การทำงานของ Remote Users และสำนักงานสาขาได้เป็นอย่างดี ในส่วนของผลิตภัณฑ์ Palo Alto Networks มีฟีเจอร์ Application Control ที่สามารถควบคุม Social Media Apps ได้เป็นอย่างดี และสามารถจัดนำนโยบายตามการใช้งานแอปพลิเคชันได้ นอกจากนี้ยังรองรับการทำ TLS Usage Monitoring สำหรับทราฟฟิกที่ใช้ TLS ต่างเวอร์ชันกันได้อีกด้วย

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดรายงานฉบับเต็มได้ผ่านช่องทางของ Palo Alto Networks ที่: https://start.paloaltonetworks.com/2020-gartner-mq-for-firewalls.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สร้างโลกที่ปลอดภัย และเพิ่มมูลค่าใหม่ ๆ สำหรับธุรกิจด้วยการวิเคราะห์วิดีโอ (Video Analytics)

ด้วยเทคโนโลยี Video Analytics ทำให้การวิเคราะห์วิดีโอเปรียบเสมือน “สมอง” ซึ่งมีความสำคัญกับกลยุทธต่าง ๆ ในการปรับปรุงระดับความปลอดภัยอย่างมาก การใช้ข้อมูลเมตาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และโครงสร้างให้กับภาพวิดีโอที่ถ่าย และวิเคราะห์ฉากโดยการให้ข้อมูลสถิติที่หลากหลาย ช่วยให้สามารถตัดสินใจทางธุรกิจ หรือองค์กรของคุณได้อย่างชาญฉลาดขึ้น การมีความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตัวเองของกล้อง จึงทำให้กล้องทำงานได้อย่างแม่นยำมากขึ้น …

[Guest Post] IBM และ SAP ช่วยสถาบันการเงินเร่งเครื่องสู่คลาวด์ เพื่อพลิกโฉมการ ดำเนินงานให้ทันสมัย ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย

SAP มีแผนเปิดบริการโซลูชันการเงินและการจัดการข้อมูลบน IBM Cloud for Financial Services