CDIC 2023

Microsoft ติดโผรั้งกลุ่มผู้นำจาก Gartner ในหัวข้อ Global Industrial IoT Platform

ดูเหมือนว่า Microsoft Azure IoT Platform จะทำได้ยอดเยี่ยมที่เดียวเมื่อ Gartner ได้จัดอันดับให้แพลตฟอร์มนี้ติดโผกลุ่มผู้นำด้าน Global Industrial IoT Platform

Credit: Microsoft

Gartner ได้อ้างถึงเหตุผลหลายด้านเช่น ลูกค้าที่ใช้งาน Microsoft Azure IoT ประสบความสำเร็จอย่างไร ความแข็งแกร่งในด้านความมั่นคงปลอดภัย ความสามารถในการบริหารจัดการ และโซลูชันที่ถูกออกแบบมาแบบ End-to-End ตลอดจนการดูแลเรื่อง Ecosystem และพาร์ทเนอร์ อย่างไรก็ดี Microsoft เผยว่าตนมุ่งหน้าเรื่อง IoT ใน 5 ด้านคือ

1.) มุ่งสนับสนุนการผสมผสาน IT และ OT เข้าหากัน ซึ่งช่วยให้สามารถนำข้อมูลจาก OT มาวิเคราะห์บน IT หลังจากนั้นก็จะเกิดการตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยัง Microsoft ยังตอบโจทย์เรื่อง Visibility และ Security ได้ด้วย

2.) รองรับนวัตกรรมทั้งคลาวด์และ On-site ผ่านเครื่องมือเช่น Azure Arc, Azure MEC และ Azure HCI

3.) นำเทคโนโลยี Digital Twin มาให้ทุกคนได้ใช้ ซึ่งก็คือการสร้างและปฏิบัติการกับโลกดิจิทัลแทนที่จะไปทำที่เครื่อง Physical โดยตรง ทั้งนี้ระบบจำลองสเมือนทำให้การทดสอบต่างๆ ง่ายและรวดเร็ว เมื่อประกอบกับเทค คล้ายกันนี้เทคโนโลยี immersive ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถเรียนรู้แบบเห็นภาพ ลดอันตรายไม่ต้องไปทำที่เครื่องจริง แต่มีประสบการณ์เสมือนทำจริง

4.) ระบบ IoT ในภาคอุตสาหกรรมนั้นน่ากังวลอย่างยิ่งเนื่องจากความร้ายแรงที่ตามมา แต่ Microsoft ตระหนักถึงปัญหานี้ดีจึงมีการเตรียมเครื่องมือไว้รองรับการทำงานอย่าง Azure Arc ให้ผู้สนใจได้ใช้เครื่องมือที่คุ้นเคยกำกับดูแลระบบ IoT ได้อย่างมั่นใจ

5.) มุ่งสร้างสังคมของพาร์ทเนอร์ทั้ง SI, Software Vendor และผู้ผลิตอุปกรณ์ โดย Azure พยายามมอบเรื่อง Visibility ให้ทุกคนเห็นภาพจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/microsoft-named-a-leader-in-the-2022-gartner-magic-quadrant-for-industrial-iot-platforms/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว