Black Hat Asia 2023

Microsoft ติดโผรั้งกลุ่มผู้นำจาก Gartner ในหัวข้อ Global Industrial IoT Platform

ดูเหมือนว่า Microsoft Azure IoT Platform จะทำได้ยอดเยี่ยมที่เดียวเมื่อ Gartner ได้จัดอันดับให้แพลตฟอร์มนี้ติดโผกลุ่มผู้นำด้าน Global Industrial IoT Platform

Credit: Microsoft

Gartner ได้อ้างถึงเหตุผลหลายด้านเช่น ลูกค้าที่ใช้งาน Microsoft Azure IoT ประสบความสำเร็จอย่างไร ความแข็งแกร่งในด้านความมั่นคงปลอดภัย ความสามารถในการบริหารจัดการ และโซลูชันที่ถูกออกแบบมาแบบ End-to-End ตลอดจนการดูแลเรื่อง Ecosystem และพาร์ทเนอร์ อย่างไรก็ดี Microsoft เผยว่าตนมุ่งหน้าเรื่อง IoT ใน 5 ด้านคือ

1.) มุ่งสนับสนุนการผสมผสาน IT และ OT เข้าหากัน ซึ่งช่วยให้สามารถนำข้อมูลจาก OT มาวิเคราะห์บน IT หลังจากนั้นก็จะเกิดการตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยัง Microsoft ยังตอบโจทย์เรื่อง Visibility และ Security ได้ด้วย

2.) รองรับนวัตกรรมทั้งคลาวด์และ On-site ผ่านเครื่องมือเช่น Azure Arc, Azure MEC และ Azure HCI

3.) นำเทคโนโลยี Digital Twin มาให้ทุกคนได้ใช้ ซึ่งก็คือการสร้างและปฏิบัติการกับโลกดิจิทัลแทนที่จะไปทำที่เครื่อง Physical โดยตรง ทั้งนี้ระบบจำลองสเมือนทำให้การทดสอบต่างๆ ง่ายและรวดเร็ว เมื่อประกอบกับเทค คล้ายกันนี้เทคโนโลยี immersive ก็จะช่วยให้องค์กรสามารถเรียนรู้แบบเห็นภาพ ลดอันตรายไม่ต้องไปทำที่เครื่องจริง แต่มีประสบการณ์เสมือนทำจริง

4.) ระบบ IoT ในภาคอุตสาหกรรมนั้นน่ากังวลอย่างยิ่งเนื่องจากความร้ายแรงที่ตามมา แต่ Microsoft ตระหนักถึงปัญหานี้ดีจึงมีการเตรียมเครื่องมือไว้รองรับการทำงานอย่าง Azure Arc ให้ผู้สนใจได้ใช้เครื่องมือที่คุ้นเคยกำกับดูแลระบบ IoT ได้อย่างมั่นใจ

5.) มุ่งสร้างสังคมของพาร์ทเนอร์ทั้ง SI, Software Vendor และผู้ผลิตอุปกรณ์ โดย Azure พยายามมอบเรื่อง Visibility ให้ทุกคนเห็นภาพจะได้แก้ปัญหาได้ถูกจุด

ที่มา : https://azure.microsoft.com/en-us/blog/microsoft-named-a-leader-in-the-2022-gartner-magic-quadrant-for-industrial-iot-platforms/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …