Black Hat Asia 2023

บริษัทโฮสติ้งฝรั่งเศสอ้าง ถูก DDoS Attack จากอุปกรณ์ IoT ขนาดเกือบ 1 Tbps

หลังจากบล็อก IT Security ชื่อดังอย่าง KrebsOnSecurity.com ถูกโจมตีแบบ DDoS ขนาด 665 Gbps ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน นับว่าเป็นการทำลายสถิติการโจมตีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดไป วันนี้ OVH บริษัทโฮสติ้งสัญชาติฝรั่งเศสออกมาระบุว่า ถูกโจมตีแบบ DDoS เช่นเดียวกัน โดยมีขนาดทราฟฟิครวมสูงถึงเกือบ 1 Tbps (ประมาณ 1,000 Gbps)

Octave Klaba ผู้ก่อตั้งและ CTO ของบริษัทโฮสติ้ง OVH ประเทศฝรั่งเศส ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทของตนถูกโจมตีแบบ DDoS จาก 2 แหล่ง รวมแล้วมีขนาดใหญ่เกือบ 1 Tbps ซึ่งหนึ่งในสองแหล่งนั้นส่งทราฟฟิคขนาดใหญ่ที่สุดสูงถึง 799 Gbps ส่งผลให้กลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนกรณีของ KrebsOnSecurity.com

Klaba ระบุว่า การโจมตีพุ่งเป้าที่เซิร์ฟเวอร์ Minecraft ที่โฮสต์อยู่บนระบบเครือข่ายของ OVH โดยทราฟฟิคขยะที่ตรวจพบมาจากอุปกรณ์ Internet of Things อย่าง Digital Video Recorder และ IP Camera จำนวนมากถึง 145,607 เครื่อง ซึ่งแต่ละเครื่องสามารถสร้างทราฟฟิคได้สูงถึง 1 – 30 Mbps ส่งผลให้เมื่อรวมกันแล้ว สามารถโจมตีแบบ DDoS ได้ใหญ่ถึง 1.5 Tbps

กรณีการโจมตี OVH นี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เว็บ KrebsOnSecurity.com ถูกโจมตีไปไม่กี่วัน แต่มีขนาดใหญ่กว่าเกือบ 2 เท่า ส่งผลให้เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้แทน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานยืนยันอย่างเป็นทางการจากผู้ให้บริการเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3124344/internet-of-things/armies-of-hacked-iot-devices-launch-unprecedented-ddos-attacks.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own

Microsoft Teams, VirtualBox, Tesla ถูกเจาะ Zero-days ในงาน Pwn2Own Vancouver 2023 ผู้เข้าแข่งขันกวาดเงินรางวัลสูงสุด 475,000 เหรียญ หรือประมาณ 16 …

กลับมาอีกครั้ง! จีเอเบิล พร้อมปั้นคนเทคฯ สายงาน Data กับโครงการ “Tech Scoop Academy” รุ่นที่ 2 เฟ้นหาคนรุ่นใหม่สู่อุตสาหกรรมไอที [Guest Post]

ปัจจุบันความต้องการของคนทำงานที่มีทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีเพิ่มสูงมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะสูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้องค์กรทั่วโลกต่างต้องปรับตัว เพื่อดึงดูดคนรุ่นใหม่ที่พร้อมจะเติบโตไปกับองค์กร ให้เข้ามาทำงาน รวมทั้งต้องสามารถสร้างสภาพแวดล้อมในองค์กรให้เหมาะแก่การเรียนรู้ ติดอาวุธ และเพิ่มพูนทักษะทางด้านดิจิทัลเทคโนโลยีให้พนักงานได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ