บริษัทโฮสติ้งฝรั่งเศสอ้าง ถูก DDoS Attack จากอุปกรณ์ IoT ขนาดเกือบ 1 Tbps

หลังจากบล็อก IT Security ชื่อดังอย่าง KrebsOnSecurity.com ถูกโจมตีแบบ DDoS ขนาด 665 Gbps ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน นับว่าเป็นการทำลายสถิติการโจมตีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดไป วันนี้ OVH บริษัทโฮสติ้งสัญชาติฝรั่งเศสออกมาระบุว่า ถูกโจมตีแบบ DDoS เช่นเดียวกัน โดยมีขนาดทราฟฟิครวมสูงถึงเกือบ 1 Tbps (ประมาณ 1,000 Gbps)

Octave Klaba ผู้ก่อตั้งและ CTO ของบริษัทโฮสติ้ง OVH ประเทศฝรั่งเศส ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทของตนถูกโจมตีแบบ DDoS จาก 2 แหล่ง รวมแล้วมีขนาดใหญ่เกือบ 1 Tbps ซึ่งหนึ่งในสองแหล่งนั้นส่งทราฟฟิคขนาดใหญ่ที่สุดสูงถึง 799 Gbps ส่งผลให้กลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนกรณีของ KrebsOnSecurity.com

Klaba ระบุว่า การโจมตีพุ่งเป้าที่เซิร์ฟเวอร์ Minecraft ที่โฮสต์อยู่บนระบบเครือข่ายของ OVH โดยทราฟฟิคขยะที่ตรวจพบมาจากอุปกรณ์ Internet of Things อย่าง Digital Video Recorder และ IP Camera จำนวนมากถึง 145,607 เครื่อง ซึ่งแต่ละเครื่องสามารถสร้างทราฟฟิคได้สูงถึง 1 – 30 Mbps ส่งผลให้เมื่อรวมกันแล้ว สามารถโจมตีแบบ DDoS ได้ใหญ่ถึง 1.5 Tbps

กรณีการโจมตี OVH นี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เว็บ KrebsOnSecurity.com ถูกโจมตีไปไม่กี่วัน แต่มีขนาดใหญ่กว่าเกือบ 2 เท่า ส่งผลให้เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้แทน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานยืนยันอย่างเป็นทางการจากผู้ให้บริการเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3124344/internet-of-things/armies-of-hacked-iot-devices-launch-unprecedented-ddos-attacks.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แจกฟรีเครื่องมือ Decryptor มัลแวร์เรียกค่าไถ่ GandCrap 5.2

ในที่สุดก็มีการปล่อย GandCrap Decryptor เวอร์ชัน 5.2 ออกมาให้ใช้ได้ฟรีแล้ว จากการผนึกกำลังกันระหว่างหน่วยงานทางกฏหมายของหลายประเทศ ทั้งนี้ (คาดว่า) น่าจะเป็นเวอร์ชันสุดท้ายเพราะคนร้ายเบื้องหลังได้ประกาศเกษียณหลังจากทำรายได้เข้ากระเป๋าตัวเองไปได้กว่า 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี

Twitter ลบหลายพัน Accounts ปลอมที่มุ่งหวังทางการเมืองออกจากระบบ

Twitter ได้ออกมาเปิดเผยว่าได้ทำการลบ Accounts ปลอมออกจากระบบรวมทั้งสิ้น 4,779 รายชื่อ เนื่องจากเชื่อว่า Accounts เหล่านี้ถูกสร้างและใช้งานเพื่อหวังผลทางการเมือง คาดมีส่วนเกี่ยวข้องกับประเทศอิหร่านและรัสเซีย