CDIC 2023

บริษัทโฮสติ้งฝรั่งเศสอ้าง ถูก DDoS Attack จากอุปกรณ์ IoT ขนาดเกือบ 1 Tbps

หลังจากบล็อก IT Security ชื่อดังอย่าง KrebsOnSecurity.com ถูกโจมตีแบบ DDoS ขนาด 665 Gbps ไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน นับว่าเป็นการทำลายสถิติการโจมตีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดไป วันนี้ OVH บริษัทโฮสติ้งสัญชาติฝรั่งเศสออกมาระบุว่า ถูกโจมตีแบบ DDoS เช่นเดียวกัน โดยมีขนาดทราฟฟิครวมสูงถึงเกือบ 1 Tbps (ประมาณ 1,000 Gbps)

Octave Klaba ผู้ก่อตั้งและ CTO ของบริษัทโฮสติ้ง OVH ประเทศฝรั่งเศส ประกาศผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า บริษัทของตนถูกโจมตีแบบ DDoS จาก 2 แหล่ง รวมแล้วมีขนาดใหญ่เกือบ 1 Tbps ซึ่งหนึ่งในสองแหล่งนั้นส่งทราฟฟิคขนาดใหญ่ที่สุดสูงถึง 799 Gbps ส่งผลให้กลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลกแทนกรณีของ KrebsOnSecurity.com

Klaba ระบุว่า การโจมตีพุ่งเป้าที่เซิร์ฟเวอร์ Minecraft ที่โฮสต์อยู่บนระบบเครือข่ายของ OVH โดยทราฟฟิคขยะที่ตรวจพบมาจากอุปกรณ์ Internet of Things อย่าง Digital Video Recorder และ IP Camera จำนวนมากถึง 145,607 เครื่อง ซึ่งแต่ละเครื่องสามารถสร้างทราฟฟิคได้สูงถึง 1 – 30 Mbps ส่งผลให้เมื่อรวมกันแล้ว สามารถโจมตีแบบ DDoS ได้ใหญ่ถึง 1.5 Tbps

กรณีการโจมตี OVH นี้ เกิดขึ้นหลังจากที่เว็บ KrebsOnSecurity.com ถูกโจมตีไปไม่กี่วัน แต่มีขนาดใหญ่กว่าเกือบ 2 เท่า ส่งผลให้เหตุการณ์ครั้งนี้กลายเป็นการโจมตีแบบ DDoS ที่ใหญ่ที่สุดในโลกตอนนี้แทน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานยืนยันอย่างเป็นทางการจากผู้ให้บริการเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3124344/internet-of-things/armies-of-hacked-iot-devices-launch-unprecedented-ddos-attacks.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …