Breaking News

Apple ปรับวิธีการเข้ารหัสข้อมูลสำรอง แฮ็คง่ายกว่าเดิม 2,500 เท่า

คอมพิวเตอร์ทั่วไปก็สามารถโจมตีแบบ Brute Force เพื่อแฮ็คข้อมูลบน iPhone ได้

หลังจากมีกรณีพิพาทกับ FBI ดูเหมือนว่า Apple จะพยายามสรรหาวิธีมาเพื่อทำให้ไม่มีใครสามารถแฮ็ค iPhone แม้แต่ทางบริษัทเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจ้าง Frederic Jacobs นักพัฒนามือฉมังจาก Signal หนึ่งในแอพพลิเคชันสำหรับรับส่งข้อความแบบเข้ารหัสที่ปลอดภัยที่สุดในโลก มาร่วมทีม Core Security เพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ iPhone ในอนาคต

fbi_vs_apple_2

อย่างไรก็ตาม การอัปเดตระบบปฏิบัติ iOS 10 ล่าสุดของ Apple กลับเป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม Apple ทำการลดระดับความแข็งแกร่งของอัลกอริธึมแฮชจาก “PBKDF2 SHA-1 with 10,000 interations” ไปเป็น “Plain SHA256 with a single iteration” ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถใช้คอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปในการแฮ็ค iPhone ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Elcomsoft บริษัทชื่อดังด้าน Forensics สัญชาติรัสเซีย เป็นผู้ค้นพบการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยระบุว่า อัลกอริธึมนี้ถูกใช้กับการสำรองข้อมูลบนเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่าน iTunes ซึ่งกลไกการยืนยันรหัสผ่านที่ใช้เข้ารหัสใหม่นี้ ข้ามการตรวจสอบด้านความมั่นคงปลอดภัยไปหลายรายการเมื่อเทียบกับกลไกเก่า ส่งผลให้พวกเขาสามารถเดารหัสผ่านได้เร็วกว่าเดิมถึง 2,500 เท่า ถึงแม้ว่าจะใช้คอมพิวเตอร์ Intel Core i5 ทั่วๆ ไปตามท้องตลาด โดยสามารถคาดเดารหัสผ่านเร็วได้ 6,000,000 ครั้งต่อวินาที

ถือว่ายังโชคดีที่กลไกการเข้ารหัสแบบใหม่นี้ถูกใช้บนเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล ทำให้แฮ็คเกอร์จำเป็นต้องเข้าถึงข้อมูลสำรองของ iPhone ที่เก็บอยู่บนเครื่องคอมพิวเตอร์ก่อน จึงจะเริ่มโจมตีได้

ที่มา: https://thehackernews.com/2016/09/apple-ios10-encryption.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าชมการบรรยาย TechTalk Webinar เรื่อง “แนะนำ 6 เทคโนโลยีการปกป้องข้อมูลให้สอดคล้องกับ พ.ร.บ. คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” พร้อมเจาะลึกความต้องการของ พ.ร.บ.ฯ ฉบับดังกล่าว และทำความรู้จักเทคโนโลยีแต่ละประเภทที่องค์กรสามารถนำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการเหล่านั้น ที่เพิ่งจัดไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง …

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ