CDIC 2023

แจกเครื่องมือถอดรหัส Ransomware ‘ECh0raix’

ECh0raix เป็น Ransomware ที่เคยมีข่าวว่าเข้าโจมตีอุปกรณ์ NAS จาก QNAP เมื่อราวเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แม้ว่าจะล่าช้าไปหน่อยแต่หากใครเพิ่งได้รับผลกระทบไม่นาน วันนี้มีผู้เชี่ยวชาญได้แจกเครื่องมือถอดรหัสมาให้ดาวน์โหลดกันครับ

credit : Bleepingcomputer

อาการของผู้ถูกโจมตีโดย ECh0raix คือไฟล์จะถูกเข้ารหัสและต่อท้ายไฟล์ด้วย .encrypted จากนั้นก็จะทิ้งโน๊ตเรียกค่าไถ่เอาไปตามปกติ ซึ่งในวันนี้มีผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ชื่อว่า BloodDolly ได้ออกมาแจกเครื่องมือถอดรหัสเอาไว้ โดยกลไกทำได้โดยการ Brute-force หากุญแจเข้ารหัสเพื่อนำมาถอดรหัสนั่นเอง (รูปประกอบด้านบน)

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขสำหรับเครื่องมือนี้คือยังไม่สามารถแก้ไข ECh0raix ที่ความยาว 173 อักขระได้ หรือกล่าวง่ายๆ ถ้าประมาณการณ์ตามช่วงเวลาคือช่วยได้เฉพาะคนติด Ransomware ตัวนี้ก่อนวันที่ 17 กรกฎาคมเท่านั้น (ยังไงก็ลองดูก่อน) ทั้งนี้ทาง Bleepingcomputer ได้แนะนำว่ากระบวนการจะเร็วขึ้นมากหากมีไฟล์ต้นฉบับก่อนและหลังถูกเข้ารหัสมาให้เทียบกัน แต่หากไม่มีก็ไม่เป็นไรก็อาจรอประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่ EChoraixDecoder.exe

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/ransomware/decryptor/ech0raix-ransomware-decryptor-restores-qnap-files-for-free/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …