แจกเครื่องมือถอดรหัส Ransomware ‘ECh0raix’

ECh0raix เป็น Ransomware ที่เคยมีข่าวว่าเข้าโจมตีอุปกรณ์ NAS จาก QNAP เมื่อราวเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา แม้ว่าจะล่าช้าไปหน่อยแต่หากใครเพิ่งได้รับผลกระทบไม่นาน วันนี้มีผู้เชี่ยวชาญได้แจกเครื่องมือถอดรหัสมาให้ดาวน์โหลดกันครับ

credit : Bleepingcomputer

อาการของผู้ถูกโจมตีโดย ECh0raix คือไฟล์จะถูกเข้ารหัสและต่อท้ายไฟล์ด้วย .encrypted จากนั้นก็จะทิ้งโน๊ตเรียกค่าไถ่เอาไปตามปกติ ซึ่งในวันนี้มีผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ชื่อว่า BloodDolly ได้ออกมาแจกเครื่องมือถอดรหัสเอาไว้ โดยกลไกทำได้โดยการ Brute-force หากุญแจเข้ารหัสเพื่อนำมาถอดรหัสนั่นเอง (รูปประกอบด้านบน)

อย่างไรก็ตามเงื่อนไขสำหรับเครื่องมือนี้คือยังไม่สามารถแก้ไข ECh0raix ที่ความยาว 173 อักขระได้ หรือกล่าวง่ายๆ ถ้าประมาณการณ์ตามช่วงเวลาคือช่วยได้เฉพาะคนติด Ransomware ตัวนี้ก่อนวันที่ 17 กรกฎาคมเท่านั้น (ยังไงก็ลองดูก่อน) ทั้งนี้ทาง Bleepingcomputer ได้แนะนำว่ากระบวนการจะเร็วขึ้นมากหากมีไฟล์ต้นฉบับก่อนและหลังถูกเข้ารหัสมาให้เทียบกัน แต่หากไม่มีก็ไม่เป็นไรก็อาจรอประมาณ 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ที่ EChoraixDecoder.exe

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/ransomware/decryptor/ech0raix-ransomware-decryptor-restores-qnap-files-for-free/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

TechTalkThai คว้ารางวัลในงาน Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2022

บริษัทเทคทอล์กไทยกรุ๊ป จำกัด (TechTalkThai) โดยคุณสุธีร์ กิจเจริญการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทฯ ได้รับเกียรติเข้ารับมอบโล่รางวัลดีเด่น ในฐานะหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Award (Supporting) ภายในงาน Prime Minister …

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร