Breaking News

สร้าง Blockchain Infrastructure ใน 5 นาที ไว้เรียนรู้ลองเล่นได้ฟรีๆ 30 วันบน IBM Bluemix

จากงาน TechTalk Webinar ที่เพิ่งจบลงไปกับหัวข้อ “เริ่มต้นกับบล็อคเชน จากไอเดียสู่ธุรกิจ” โดย IBM พอดีมีการแนะนำวิธีการเริ่มต้นทดลองใช้งาน Blockchain กันได้ง่ายๆ ฟรีๆ บน IBM Bluemix แถมทำเสร็จได้รวดเร็วในเวลาเพียง 5 นาที จึงขอหยิบยกมาเขียนแนะนำกันต่อดังนี้ครับ

 

  1. สมัคร Account IBM Bluemix ฟรีๆ กันก่อนที่ https://console.ng.bluemix.net/ หลังจากนั้นจะใช้งาน IBM Bluemix ได้ฟรี 30 วันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
  2. กดปุ่ม Create App
  3. เลือกหัวข้อ Blockchain ซึ่งอยู่ใต้หัวข้อบริการใหญ่ Services
  4. ตรง Pricing Plans เลือก Starter Developer Plan (beta) ซึ่งราคาจะยังฟรีอยู่ (อย่ากดผิดเป็นหัวข้อล่างนะครับ ไม่งั้นจะได้ใช้แบบ Production ในราคาเดือนละ 11,500 เหรียญหรือราวๆ 400,000 กว่าบาทแทน) แล้วกด Create ได้เลย
  5. รอสักครู่ให้ระบบ Provision บริการต่างๆ ขึ้นมาให้เสร็จก่อน แล้วเริ่มต้นใช้งานได้เลย

 

ภายในระบบของ IBM Blockchain บน IBM Bluemix นี้จะสร้าง Peer ขึ้นมาให้เราด้วยกันทั้งสิ้น 5 Peer ได้แก่

  • 1x Membership Services
  • 4x Validating Peer

พร้อมทั้งยังมี Demo Chaincode ให้เราได้ลอง Deploy ระบบต่างๆ และศึกษาโค้ดภายในเพื่อทำการปรับแต่งแก้ไขหรือทำความเข้าใจได้ด้วยตัวเองพร้อมเอกสารประกอบใน GitHub, มีหน้า API สำหรับให้ลองเข้าไปปรับแต่งและเรียกใช้งาน API จาก Peer ต่างๆ โดยตรง, มีระบบ Log สำหรับไว้ตรวจสอบกรณีเกิดปัญหา พร้อมทั้งมีระบบ Monitoring และ Management ให้ลองใช้งานกันอย่างครบวงจร

ส่วนเอกสารประกอบสำหรับศึกษาแนวคิดต่างๆ และการใช้งาน IBM Blockchain สามารถอ่านได้ที่ https://console.ng.bluemix.net/docs/services/blockchain/ibmblockchain_overview.html นะครับ

ทั้งนี้หากใครลองเล่นตัวอย่างที่มีอยู่จนหมดแล้ว ก็ลองเข้าไปศึกษา Application ตัวอย่างเพิ่มเติมจากทาง IBM ได้ที่ https://github.com/ibm-blockchain ต่อไปอีกครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว PowerScale สตอเรจ สร้างมาตรฐานใหม่ ปลดล็อคศักยภาพใหม่ทางข้อมูล

  ·      ระบบ PowerScale สตอเรจ นำสิ่งที่ดีที่สุดของฮาร์ดแวร์ เดลล์ อีเอ็มซี เซิร์ฟเวอร์ และซอฟต์แวร์ สตอเรจ มาเพื่อช่วยลูกค้าในการจัดการไฟล์ และข้อมูลต่างๆ ในดาต้าเซ็นเตอร์หลัก ที่พื้นที่ปลายทาง (edge) และที่พับลิคคลาวด์ ·      ระบบปฏิบัติการ PowerScale OneFS แนะนำความสามารถใหม่ของซอฟต์แวร์ …

[Guest Post] ความจำเป็นที่ต้องพิจารณา 3 ประการเมื่อต้องยกระดับความปลอดภัย ของโรงงานอุตสาหกรรมให้ทันสมัย

ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียเริ่มผ่อนปรนข้อจำกัดและมีการกลับมาดำเนินธุรกิจเพิ่มมากขึ้นท่ามกลางการระบาดของโควิท-19   บรรดาผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมก็กำลังวางแผนกลยุทธ์ที่จะกลับคืนสู่ภาวะปกติท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างมากด้วยเช่นกัน   “สุขอนามัย” กลายเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับทุกภาคส่วนธุรกิจ ณ ปัจจุบัน เพื่อป้องกันพนักงานและลูกค้าของตนให้ปลอดภัย