สร้าง Blockchain Infrastructure ใน 5 นาที ไว้เรียนรู้ลองเล่นได้ฟรีๆ 30 วันบน IBM Bluemix

จากงาน TechTalk Webinar ที่เพิ่งจบลงไปกับหัวข้อ “เริ่มต้นกับบล็อคเชน จากไอเดียสู่ธุรกิจ” โดย IBM พอดีมีการแนะนำวิธีการเริ่มต้นทดลองใช้งาน Blockchain กันได้ง่ายๆ ฟรีๆ บน IBM Bluemix แถมทำเสร็จได้รวดเร็วในเวลาเพียง 5 นาที จึงขอหยิบยกมาเขียนแนะนำกันต่อดังนี้ครับ

 

  1. สมัคร Account IBM Bluemix ฟรีๆ กันก่อนที่ https://console.ng.bluemix.net/ หลังจากนั้นจะใช้งาน IBM Bluemix ได้ฟรี 30 วันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ
  2. กดปุ่ม Create App
  3. เลือกหัวข้อ Blockchain ซึ่งอยู่ใต้หัวข้อบริการใหญ่ Services
  4. ตรง Pricing Plans เลือก Starter Developer Plan (beta) ซึ่งราคาจะยังฟรีอยู่ (อย่ากดผิดเป็นหัวข้อล่างนะครับ ไม่งั้นจะได้ใช้แบบ Production ในราคาเดือนละ 11,500 เหรียญหรือราวๆ 400,000 กว่าบาทแทน) แล้วกด Create ได้เลย
  5. รอสักครู่ให้ระบบ Provision บริการต่างๆ ขึ้นมาให้เสร็จก่อน แล้วเริ่มต้นใช้งานได้เลย

 

ภายในระบบของ IBM Blockchain บน IBM Bluemix นี้จะสร้าง Peer ขึ้นมาให้เราด้วยกันทั้งสิ้น 5 Peer ได้แก่

  • 1x Membership Services
  • 4x Validating Peer

พร้อมทั้งยังมี Demo Chaincode ให้เราได้ลอง Deploy ระบบต่างๆ และศึกษาโค้ดภายในเพื่อทำการปรับแต่งแก้ไขหรือทำความเข้าใจได้ด้วยตัวเองพร้อมเอกสารประกอบใน GitHub, มีหน้า API สำหรับให้ลองเข้าไปปรับแต่งและเรียกใช้งาน API จาก Peer ต่างๆ โดยตรง, มีระบบ Log สำหรับไว้ตรวจสอบกรณีเกิดปัญหา พร้อมทั้งมีระบบ Monitoring และ Management ให้ลองใช้งานกันอย่างครบวงจร

ส่วนเอกสารประกอบสำหรับศึกษาแนวคิดต่างๆ และการใช้งาน IBM Blockchain สามารถอ่านได้ที่ https://console.ng.bluemix.net/docs/services/blockchain/ibmblockchain_overview.html นะครับ

ทั้งนี้หากใครลองเล่นตัวอย่างที่มีอยู่จนหมดแล้ว ก็ลองเข้าไปศึกษา Application ตัวอย่างเพิ่มเติมจากทาง IBM ได้ที่ https://github.com/ibm-blockchain ต่อไปอีกครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก