พบช่องโหว่ RCE บน PHP7 มีโค้ด PoC ออกแล้วแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

มีการค้นพบช่องโหว่บน PHP เวอร์ชัน 7 กับผู้ใช้งาน NGINX ที่เปิดฟีเจอร์ PHP-FPM ซึ่งสามารถนำไปสู่การทำ Remote Code Execution ทั้งนี้พบโค้ดสาธิตการใช้งานแล้วหลายแห่งจึงแนะนำให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งอัปเดต

credit : thehackernews, Edited by TTT

ช่องโหว่าหมายเลข CVE-2019-11043 ถูกค้นพบโดย Andrew Danau ระหว่างงานแข่งขัน Capture The Flag (ของต่างประเทศ) ซึ่งมีผลกระทบกับผู้ใช้งาน NGINX ที่เปิดฟีเจอร์ PHP-FPM ที่มีการประกาศค่า Config ตามรูปด้านบนคือ Regular Expression และ Define PATH_INFO ด้วย fastcgi_param รวมถึงไม่มีการเช็ค URI ให้ดีเพียงพอ

โดยวิธีการใช้งานช่องโหว่ก็คือคนร้ายสามารถเรียก URL ที่สร้างขึ้นแบบพิเศษด้วยการต่อท้าย ‘?a=’ และนำไปสู่การลอบรันโค้ดในที่สุด อย่างไรก็ดีมีการเปิดเผยตัวอย่างโค้ด PoC แล้วหลายที่บน GitHub ทั้งนี้ปัจจุบันได้มีการออกแพตช์แก้ไขแล้วในเวอร์ชัน 7.3.11 และ 7.2.24 จึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดต สำหรับผู้ใช้งานที่ยังไม่สะดวกอัปเดต PHP หรือปิด PHP-FPM ก็ยังพอมีทางบรรเทาปัญหาด้วยการใช้ WAF บล็อก %0a (newline) เพื่อป้องกันการโจมตีเข้ามา

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/nasty-php7-remote-code-execution-bug-exploited-in-the-wild/ และ  https://thehackernews.com/2019/10/nginx-php-fpm-hacking.html?About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel แพตช์ช่องโหว่ 6 รายการ แนะผู้ใช้อัปเดต

Intel ได้ประกาศออกแพตช์ช่องโหว่ของเดือนมกราคมจำนวน 6 รายการ ซึ่งส่งผลกระทบกับ VTune และ Intel Processor Graphics Driver สำหรับ Windows และ Linux …

TechTalk Webinar: ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, IT Security Manager, IT Security Engineer, IT Compliance Officer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ตรวจสอบพฤติกรรมการเข้าถึงของผู้ใช้งานบน Active Directory และไฟล์แชร์ ให้ตรงตามมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยได้อย่างไร โดย Quest Software" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีในการตรวจสอบการเข้าถึงสองระบบสำคัญอย่าง Microsoft AD และ File Sharing ตอบโจทย์ด้าน Security และ Compliance โดยเฉพาะ ในวันศุกร์ที่ 24 มกราคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้