ประกันภัยรถยนต์รูปแบบใหม่ ปฏิรูปความปลอดภัยบนท้องถนน ให้คนขับดี ได้รางวัลตอบแทน

อุบัติเหตุทางถนนเป็นปัญหาใหญ่ที่มักถูกมองด้วยทัศนคติแบบไทยๆ ว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ตามยถากรรม ปัญหาส่วนใหญ่มาจากการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เข้มข้นและไม่ต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาแคมเปญรณรงค์เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนมักจะเพิ่มความเข้มงวดขึ้นเฉพาะในช่วงก่อนหน้าเทศกาล ทำให้คนไทยเองยังไม่ตระหนักถึงกฎหมายเท่าที่ควร การปฏิรูปความปลอดภัยบนท้องถนนจึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

Credit: ShutterStock.com

แนวคิดที่จะทำให้ภาคประชาชนตระหนักในการช่วยกันลดอุบัติเหตุบนท้องถนนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และแนวคิดนี้เองจึงเป็นต้นกำเนิดของ “iON GO (ไอออนโก)” แอปพลิเคชันที่ตอบแทนผู้ขับรถดีมีน้ำใจ และรักษาวินัยทางจราจร

“โหลด-ขับ-รับ-แลก” คือสโลแกนจูงใจของ iON GO ที่ทำให้เห็นว่าการได้รับสิทธิประโยชน์จากการขับรถที่ดีนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง จากเดิมที่ผู้ขับรถดีและปฏิบัติตามกฎจราจรไม่เคยได้สิ่งใดตอบแทนมาก่อน สู่การได้รับผลตอบแทนความดีที่จะช่วยให้ผู้ขับมีกำลังใจมากขึ้น เป็นจุดเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของคนในประเทศ เป็นแรงจูงใจให้ผู้คนหันมาปฏิบัติตามกฎจราจรกันมากขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตบนท้องถนนที่ดีกว่าเดิม

สอดคล้องกับนโยบายของทาง บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีปณิธานที่ตรงกันคือต้องการส่งเสริมพฤติกรรมการขับรถที่ปลอดภัย  เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงได้มีการออกแคมเปญร่วมกันในชื่อ “iON GO Safe Drive by TIP” สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจผ่านแอปพลิเคชัน iON GO เพียงคุณมีพฤติกรรมการขับรถที่ดี ไม่มีเคลม จะได้รับคืนเป็น iON Coins เทียบเท่ากับมูลค่าเงินสูงสุด 65% ของเบี้ยประกันภัย ตลอดทั้งปีความคุ้มครอง

หลักเกณฑ์การได้รับคะแนนของ iON GO คือจะได้รับเมื่อผู้ใช้งานขับรถตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด และมีระยะเวลาขับขี่เกิน 15 นาทีต่อวัน ระบบจึงจะนำคะแนนเฉลี่ยของวันนั้นๆ มาคำนวณ โดยตัวแอปฯ จะตรวจจับ GPS และคิดคะแนนผ่านหลากตัวแปรด้วยกัน ได้แก่ ความเร็ว อัตราเร่ง การเบรก พื้นที่ และพฤติกรรมการใช้มือถือระหว่างขับรถ

นอกจากนี้ช่วงเวลาในการขับรถก็ถูกนับเป็นเกณฑ์ในการให้คะแนนเช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลากลางคืนจะส่งผลให้ผู้ขับรถมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ลดลง ถนนเส้นเดียวกันจึงถูกคิดคำนวณค่าความเร็วที่เหมาะสมไว้แตกต่างกันตามแต่ละช่วงเวลาในการใช้ พฤติกรรมการขับขี่ที่กล่าวมาจะได้รับการประมวลผลเป็นคะแนน จากนั้นจึงเปลี่ยนคะแนนเป็น iON Coins  (ไอออนคอยน์) ให้สามารถนำไปใช้แลกสิทธิประโยชน์และของรางวัลจากร้านค้าและบริการชั้นนำที่ร่วมรายการได้

Credit: ShutterStock.com

แคมเปญ “iON GO Safe Drive by TIP” สามารถเข้าร่วมได้ง่ายๆเพียงแค่ติดตั้งแอปฯ iON GO และซื้อประกันรถยนต์จากทิพยประกันภัยผ่านแอปฯ โดยที่ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ใดๆเพิ่มเติ่มกับรถยนต์ให้ยุ่งยาก รองรับทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2+ หรือชั้น 3+ หากขับรถดีและไม่มีเคลม หรือเคลมแต่เป็นฝ่ายถูกใน 1 ปี จะได้รับเงินคืนในรูปแบบของ iON Coins สูงสุดกว่า 65% ของเบี้ยประกันภัย เรียกได้ว่าเป็นประกันภัยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในตอนนี้ที่ตอบแทนผู้ซื้อประกันที่มีพฤติกรรมการขับรถดีให้มีกำลังใจในการปฏิบัติตามกฎจราจรต่อไป

ทีมงาน iON GO ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงการศึกษาที่น่าสนใจว่า นักวิจัยในสหรัฐฯ ค้นพบว่าการใช้สติ๊กเกอร์เขียนบอกให้ผู้โดยสารเตือนผู้ขับขี่ที่ขับรถแบบประมาทและเลินเล่อสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ขับได้ การศึกษาพบว่ารถบัสโดยสารที่มีสติ๊กเกอร์ติดไว้ ช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ 25% และรักษาชีวิตคนได้หลายร้อยคน นักวิจัยชี้ชัดว่าการสะกิดเตือนส่งผลต่อพฤติกรรมของคนขับได้ แคมเปญ “iON GO Safe Drive by TIP” นี้จึงนับเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ เป็นการปฏิรูปความปลอดภัยบนท้องถนนที่เริ่มต้นง่ายๆจากการสะกิดเตือนคนขับให้รับรู้ถึงพฤติกรรมการขับรถของตนเอง

การนำนวัตกรรมมาส่งเสริมผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์นับเป็นก้าวใหม่ที่น่าจับตามอง เมื่อความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นเป็นสิทธิที่คนไทยทุกคนควรจะได้รับ ผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์รูปแบบใหม่นี้จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน นอกเหนือจากมาตรการลดความสูญเสียจากหลายภาคส่วนแล้ว เราทุกคนในฐานะของหน่วยที่เล็กที่สุดของสังคมก็สามารถร่วมมือกันได้อย่างจริงจัง ทั้งยังจะได้รับผลตอบแทนจากพฤติกรรมการขับรถดีให้มีกำลังใจในการปฏิบัติตามกฎจราจรต่อไป คำว่า ‘มีแต่ได้กับได้’ ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงไปอย่างแน่นอน


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: ย้ายข้อมูลไป MongoDB เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้สู่เส้นทาง NoSQL

TechTalkThai ขอเชิญผู้ปฏิบัติงานในสายไอทีทุกท่านเข้าร่วมสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “ย้ายข้อมูลไป MongoDB เริ่มได้ตั้งแต่วันนี้สู่เส้นทาง NoSQL” ซึ่งท่านจะได้เรียนรู้กับประโยชน์ของการใช้ NoSQL ที่จะช่วยให้แอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยงานจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 14.00-15.30น. …

NCSA Webinar Series EP.5 – แนวทางการสร้างความสมดุลระหว่าง Security และ Privacy และการประยุกต์ใช้ Zero Trust ในองค์กร

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ Cyber Elite และ Zscaler ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน Cybersecurity เข้าร่วมงานสัมมนา NCSA Webinar Series EP.5 เรื่อง …