Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

ประกันภัยรถยนต์รูปแบบใหม่ ปฏิรูปความปลอดภัยบนท้องถนน ให้คนขับดี ได้รางวัลตอบแทน

อุบัติเหตุทางถนนเป็นปัญหาใหญ่ที่มักถูกมองด้วยทัศนคติแบบไทยๆ ว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นได้ตามยถากรรม ปัญหาส่วนใหญ่มาจากการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เข้มข้นและไม่ต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาแคมเปญรณรงค์เรื่องความปลอดภัยบนท้องถนนมักจะเพิ่มความเข้มงวดขึ้นเฉพาะในช่วงก่อนหน้าเทศกาล ทำให้คนไทยเองยังไม่ตระหนักถึงกฎหมายเท่าที่ควร การปฏิรูปความปลอดภัยบนท้องถนนจึงเป็นปัญหาใหญ่ที่ควรได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง

Credit: ShutterStock.com

แนวคิดที่จะทำให้ภาคประชาชนตระหนักในการช่วยกันลดอุบัติเหตุบนท้องถนนจึงเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง และแนวคิดนี้เองจึงเป็นต้นกำเนิดของ “iON GO (ไอออนโก)” แอปพลิเคชันที่ตอบแทนผู้ขับรถดีมีน้ำใจ และรักษาวินัยทางจราจร

“โหลด-ขับ-รับ-แลก” คือสโลแกนจูงใจของ iON GO ที่ทำให้เห็นว่าการได้รับสิทธิประโยชน์จากการขับรถที่ดีนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง จากเดิมที่ผู้ขับรถดีและปฏิบัติตามกฎจราจรไม่เคยได้สิ่งใดตอบแทนมาก่อน สู่การได้รับผลตอบแทนความดีที่จะช่วยให้ผู้ขับมีกำลังใจมากขึ้น เป็นจุดเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของคนในประเทศ เป็นแรงจูงใจให้ผู้คนหันมาปฏิบัติตามกฎจราจรกันมากขึ้น เพื่อคุณภาพชีวิตบนท้องถนนที่ดีกว่าเดิม

สอดคล้องกับนโยบายของทาง บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) ซึ่งมีปณิธานที่ตรงกันคือต้องการส่งเสริมพฤติกรรมการขับรถที่ปลอดภัย  เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน จึงได้มีการออกแคมเปญร่วมกันในชื่อ “iON GO Safe Drive by TIP” สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการซื้อประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจผ่านแอปพลิเคชัน iON GO เพียงคุณมีพฤติกรรมการขับรถที่ดี ไม่มีเคลม จะได้รับคืนเป็น iON Coins เทียบเท่ากับมูลค่าเงินสูงสุด 65% ของเบี้ยประกันภัย ตลอดทั้งปีความคุ้มครอง

หลักเกณฑ์การได้รับคะแนนของ iON GO คือจะได้รับเมื่อผู้ใช้งานขับรถตามความเร็วที่กฎหมายกำหนด และมีระยะเวลาขับขี่เกิน 15 นาทีต่อวัน ระบบจึงจะนำคะแนนเฉลี่ยของวันนั้นๆ มาคำนวณ โดยตัวแอปฯ จะตรวจจับ GPS และคิดคะแนนผ่านหลากตัวแปรด้วยกัน ได้แก่ ความเร็ว อัตราเร่ง การเบรก พื้นที่ และพฤติกรรมการใช้มือถือระหว่างขับรถ

นอกจากนี้ช่วงเวลาในการขับรถก็ถูกนับเป็นเกณฑ์ในการให้คะแนนเช่นกัน เนื่องจากช่วงเวลากลางคืนจะส่งผลให้ผู้ขับรถมีทัศนวิสัยในการมองเห็นที่ลดลง ถนนเส้นเดียวกันจึงถูกคิดคำนวณค่าความเร็วที่เหมาะสมไว้แตกต่างกันตามแต่ละช่วงเวลาในการใช้ พฤติกรรมการขับขี่ที่กล่าวมาจะได้รับการประมวลผลเป็นคะแนน จากนั้นจึงเปลี่ยนคะแนนเป็น iON Coins  (ไอออนคอยน์) ให้สามารถนำไปใช้แลกสิทธิประโยชน์และของรางวัลจากร้านค้าและบริการชั้นนำที่ร่วมรายการได้

Credit: ShutterStock.com

แคมเปญ “iON GO Safe Drive by TIP” สามารถเข้าร่วมได้ง่ายๆเพียงแค่ติดตั้งแอปฯ iON GO และซื้อประกันรถยนต์จากทิพยประกันภัยผ่านแอปฯ โดยที่ไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ใดๆเพิ่มเติ่มกับรถยนต์ให้ยุ่งยาก รองรับทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยชั้น 1 ชั้น 2+ หรือชั้น 3+ หากขับรถดีและไม่มีเคลม หรือเคลมแต่เป็นฝ่ายถูกใน 1 ปี จะได้รับเงินคืนในรูปแบบของ iON Coins สูงสุดกว่า 65% ของเบี้ยประกันภัย เรียกได้ว่าเป็นประกันภัยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในตอนนี้ที่ตอบแทนผู้ซื้อประกันที่มีพฤติกรรมการขับรถดีให้มีกำลังใจในการปฏิบัติตามกฎจราจรต่อไป

ทีมงาน iON GO ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงการศึกษาที่น่าสนใจว่า นักวิจัยในสหรัฐฯ ค้นพบว่าการใช้สติ๊กเกอร์เขียนบอกให้ผู้โดยสารเตือนผู้ขับขี่ที่ขับรถแบบประมาทและเลินเล่อสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ขับได้ การศึกษาพบว่ารถบัสโดยสารที่มีสติ๊กเกอร์ติดไว้ ช่วยลดอุบัติเหตุลงได้ 25% และรักษาชีวิตคนได้หลายร้อยคน นักวิจัยชี้ชัดว่าการสะกิดเตือนส่งผลต่อพฤติกรรมของคนขับได้ แคมเปญ “iON GO Safe Drive by TIP” นี้จึงนับเป็นนวัตกรรมที่น่าสนใจ เป็นการปฏิรูปความปลอดภัยบนท้องถนนที่เริ่มต้นง่ายๆจากการสะกิดเตือนคนขับให้รับรู้ถึงพฤติกรรมการขับรถของตนเอง

การนำนวัตกรรมมาส่งเสริมผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์นับเป็นก้าวใหม่ที่น่าจับตามอง เมื่อความปลอดภัยบนท้องถนนเป็นเป็นสิทธิที่คนไทยทุกคนควรจะได้รับ ผลิตภัณฑ์ประกันภัยรถยนต์รูปแบบใหม่นี้จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน นอกเหนือจากมาตรการลดความสูญเสียจากหลายภาคส่วนแล้ว เราทุกคนในฐานะของหน่วยที่เล็กที่สุดของสังคมก็สามารถร่วมมือกันได้อย่างจริงจัง ทั้งยังจะได้รับผลตอบแทนจากพฤติกรรมการขับรถดีให้มีกำลังใจในการปฏิบัติตามกฎจราจรต่อไป คำว่า ‘มีแต่ได้กับได้’ ดูจะไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงไปอย่างแน่นอนAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

สรุป Webinar ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX

ก่อนหน้านี้ทางทีมงาน VMware ได้มาเล่าเรื่องในหัวข้อ"ปกป้อง Multi Cloud และ Container ให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.ด้วย Intrinsic Security โดย VMware NSX" ในงาน TechTalk Webinar ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ได้รับความสนใจจากผู้อ่านค่อนข้างมาก ทางทีมงาน TechTalkThai จึงขอนำเนื้อหามาสรุปเอาไว้ให้ผู้ที่อาจจะไม่มีเวลาชมคลิปเองได้อ่านกันสั้นๆ ดังนี้ครับ

สรุป Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift

หนึ่งในเรื่องที่คน IT หลายคนต้องเร่งเรียนรู้ในปีนี้ก็คือเรื่องของเทคโนโลยี Enterprise Container และในบทความนี้ทีมงาน TechTalkThai ก็จะขอสรุปเนื้อหาสั้นๆ จากงาน Red Hat Webinar: Developer Productivity on Kubernetes with Red Hat OpenShift เพื่อให้ทุกท่านได้รู้จักกับ Red Hat OpenShift กันมากขึ้นดังนี้ครับ