พบ Keylogger บนเว็บไซต์จาก WordPress กว่า 5,500 เว็บ

พบ WordPress เว็บไซต์เกือบ 5,500 แห่งมีสคริปต์อันตรายที่คอยเก็บ Logs การพิมพ์คีย์บอร์ดและบางครั้งยังคอยโหลด Cryptocurrency Miner เข้าไปใน Browser ของผู้ใช้อีกด้วย สคริปต์อันตรายดังกล่าวถูกโหลดมาจากโดเมน ‘Cloudflare.solutions’ ซึ่งไม่ใช่บริษัทในเครือของ Cloudflare แต่อย่างใด

credit : Bleeping computer

หน้าที่ของสคริปต์นี้คือจะคอยเก็บ Logs ภายใน Form Field (ช่องใส่ข้อมูลในหน้าเช่น ภาษา HTML <form></form>)  เมื่อผู้ใช้มีการแก้ไขใดๆ ในช่องรับ Input นอกจากนั้นสคริปต์ยังถูกโหลดลงไปทั้งฝั่ง Frontend และ Backend (ฝั่งแสดงผลและฝั่งเข้าถึงข้อมูล) ซึ่งทำให้มันสามารถดักข้อมูลชื่อและรหัสผ่านการล็อกอินในช่องผู้ดูแลระบบของ WordPress ได้ อันที่จริงแล้วการฝังสคริปต์บนฝั่ง Frontend เพียงอย่างเดียวก็อันตรายพอแล้ว ขึ้นกับว่าเว็บนั้นใช้งานอะไร เช่นบางเว็บเปิดให้คนเข้ามาคอมเม้นต์ บางแห่งเป็นร้านขายของโดยในกรณีนี้แฮ็กเกอร์ก็อาจจะได้ข้อมูลบัตรเครดิตและข้อมูลส่วนตัว

แฮ็กเกอร์เริ่มโจมตีตั้งแต่เมษายน

การโจมตีนี้ไม่ได้เป็นการโจมตีใหม่ ทาง Sucuri ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยบนเว็บไซต์ ได้ติดตามสคริปต์อันตรายที่แตกต่างกันไม่ต่ำกว่า 3 ตัวที่อยู่บนโดนเมน Cloudflare.solutions พบว่าตัวหนึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เดือนเมษายน โดยแฮ็กเกอร์ใช้สคริปต์อันตรายกับ Banner โฆษณาบนหน้าเว็บ ตัวที่สองเมื่อเดือนพฤศจิกายนแฮ็กเกอร์กลุ่มเดิมได้เปลี่ยนวิธีการด้วยการทำตัวเหมือนการเรียกใช้งาน jQuery และ Google Analytics JavaScript แต่ไปทำสำเนา Cryptocurrency Miner ใน Browser ของ Coinheive เข้ามา โดยรอบนี้มีสถิติกว่า 1,833 เว็บไซต์ รอบล่าสุดมีการเพิ่ม Keylooger เพื่อจับการพิมพ์คีย์บอร์ดเข้าไปด้วย

มีสคริปต์ฝังอยู่กว่า 5,500 เว็บไซต์

จากสถิติของ PublicWWW พบว่ามีเว็บไซต์กว่า 5,496 แห่งได้รับผลกระทบแต่เว็บไซต์เหล่านี้อยู่นอกอันดับ 2 แสนขึ้นไป มีคำแนะนำเพื่อป้องกันตัวเองดังนี้ สคริปต์อันตรายเหล่านี้จะอยู่ในไฟล์ Function.php ของ WordPress ผู้ใช้ควรจะลบฟังก์ชัน add_js_scripts และ add_action ทั้งหมดที่ถูก add_js_script เรียกใช้ออกจากไฟล์ดังกล่าว ขั้นต่อไปพยายามหาว่าบัญชีใช้งานใดอาจจะถูกแทรกซึมไปแล้วให้เปลี่ยนรหัสผ่านและตรวจสอบการเว็บไซต์ว่ามีการแฮ็กอื่นเกิดขึ้นอีกหรือไม่

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/keylogger-found-on-nearly-5-500-infected-wordpress-sites/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

LastPass มีบั๊ก ผู้ใช้งานเข้าใช้งานไม่ได้บางส่วนจนกลายเป็นเรื่องใหญ่ ปัจจุบัน LastPass แก้ไขปัญหาแล้ว

LastPass ผู้ให้บริการ Password Manager ชื่อดัง ได้ถูกผู้ใช้งานจำนวนหนึ่งออกมาเผยใน Social Media ว่าไม่สามารถเข้าถึงรหัสผ่านใดๆ ของตนเองที่เก็บอยู่บน LastPass ได้เลยตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันทาง LastPass ได้แก่ไขปัญหานี้เรียบร้อยแล้ว และนี่ก็เป็นอีกกรณีที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Password Manager ไม่น้อยทีเดียว

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง