SUSE by Ingram

สถิติชี้ WordPress ครองแชมป์ CMS ที่ถูกแฮ็กมากที่สุดในปี 2018

Sucuri ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์ได้จัดทำรายงานของปี 2018 จากเคสของการให้บริการของบริษัทพบว่า WordPress คือ Content Management System (CMS) ที่ถูกแฮ็กมากที่สุดกว่า 90% รองลงมาคือ Magento, Joomla และ Drupal

credit : Zdnet

สถิติที่น่าสนใจในรายงานมีดังนี้

  • WordPress ถูกแฮ็กสูงสุดโดยสาเหตุหลักมาจากช่องโหว่ของ Plugins และ Theme การตั้งค่าผิดพลาด รวมไปถึงขาดการอัปเดตล่าสุดเพราะผู้ดูแลระบบมักจะลืม
  • จากเคสทั้งหมดที่ Sucuri เข้าไปแก้ปัญหาพบว่ามีเว็บไซต์ 56% เท่านั้นที่อัปเดต CMS เป็นเวอร์ชันล่าสุด
  • แม้ว่า WordPress จะมีสถิติถูกแฮ็กสูงสุดแต่บริษัทพบว่ามีเพียง 36% เท่านั้นที่ขาดการอัปเดตล่าสุด
  • ปัญหาขาดการอัปเดตจะส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญการแฮ็กในเว็บจาก PrestaShop, OpenCart, Joomla และ Magento มากกว่า โดย Sucuri รายงานว่าสาเหตุเพราะเว็บไซต์ e-commerce เหล่านี้กลัวอัปเดตแล้วเกิดข้อผิดพลาดจะเสียรายได้ซึ่งแฮ็กเกอร์สนใจเว็บ E-commerce อยู่แล้วเพราะมีข้อมูลสำคัญ เช่น บัตรเครดิต เป็นต้น ดังนั้นการอัปเดตแพตช์ล่าสุดให้กับเว็บเหล่านี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ
  • แฮ็กเกอร์นิยมทิ้ง Backdoor ราว 68% ของเว็บที่ถูกแฮ็ก
  • 56% ของเว็บไซต์ที่ถูกแฮ็กกลายเป็นโฮสต์ให้มัลแวร์สำหรับปฏิบัติการอื่นๆ
  • 51% ของเว็บไซต์ที่ถูปแฮ็กกลายเป็นเพจ Spam SEO ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 44% ในปี 2017 โดยบริษัทรายงานว่ามีแรงดึงดูดมาจากบริการโฆษณาต่างๆ ที่สามารถสร้างรายได้
credit : Zdnet

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/wordpress-accounted-for-90-percent-of-all-hacked-cms-sites-in-2018/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Allied Telesis Net.Campus Webinar: 3 คอร์สอบรมฟรีด้าน Network Visualization, Network Operations และ WLAN Troubleshooting

Allied Telesis เปิดคอร์สอบรมออนไลน์ Net.Campus Webinar 3 หลักสูตรทางด้าน Network Visualization, Network Operations และ WLAN Troubleshooting ในวันที่ 11, …

เสริมเกราะป้องกันด้าน Cybersecurity แบบครบวงจรกับ G-Able

เมื่อโลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคที่ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงและใช้บริการด้านข้อมูลผ่านระบบเทคโนโลยีสารสนเทศได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่จำกัดสถานที่และเวลา ในขณะเดียวกันข้อมูลที่อยู่ในระบบก็ตกอยู่ในความเสี่ยงต่อการถูกโจมตี ขโมย หรือถูกทำลายได้เช่นกัน ซึ่งภัยคุกคามทางไซเบอร์นั้นมีแต่จะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นการรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity) จึงเป็นสิ่งที่ต้องพัฒนาไปพร้อมกับความก้าวหน้าของระบบเทคโนโลยีนั้นเอง