จะมาเมื่อไหร่! Firefox กำลังทดสอบ ‘DNS over HTTPS’

ทีมวิศวกรของ Firefox ประกาศว่ากำลังเตรียมตัวทดสอบการใช้งาน ‘DNS over HTTPS’ (DoH) กับเวอร์ชัน Nightly ( Firefox รุ่นทดสอบสำหรับนักพัฒนาและผู้สนใจสามารถเข้าร่วมได้) ของตนในสุดสัปดาห์นี้

หลายคนอาจจะสับสนว่ามันจะทับซ้อนกับ DNSSEC หรือไม่? คำตอบก็คือ ‘ไม่เกี่ยวกัน’ เพราะ DNSSEC ว่าด้วยเรื่องของ Data Integrity ระหว่าง DNS Client และเซิร์ฟเวอร์ให้มั่นใจว่าข้อมูลเชื่อถือได้ไม่ถูกเปลี่ยนแปลงระหว่างทางโดยมีกระบวนการทำ Signing เพื่อสู้กับการโจมตีแบบ DNS-based DDoS และ IP Spoofing  (ศึกษาเพิ่มที่นี่) ส่วนในกรณีของ DoH นั้นช่วยเรื่องของ Confidentiality เพราะมีการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อป้องกันคนมาอ่านข้อมูลที่ร้องขอยกตัวอย่าง เช่น ISP เป็นต้น

สำหรับคนที่ได้รับเลือกเป็นส่วนร่วมของโครงการทดสอบนี้สามารถดูใน Firefox Shield Study ได้ที่ about:studies หรือรายละเอียดเพิ่มเติมของ DoH บน GitHub ก็ได้ เพิ่มเติมให้คือทาง Public DNS ของ Google (8.8.8.8, 8.8.4.4) ก็มี API ให้ใช้งาน DoH ให้แล้วด้วย

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/mozilla-is-testing-dns-over-https-support-in-firefox/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เน็ตก้า ซิสเต็ม จัดทัพ ดึง ‘ซันเยห์ สัจเดว’ นั่งแท่นรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร [Guest Post]

เน็ตก้า ซิสเต็ม ประกาศแต่งตั้ง นายซันเยห์ สัจเดว เข้าดำรงตำแหน่งรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดูแลงานด้าน Strategy and Commercial นำทีม transform องค์กร เตรียมความพร้อมรองรับการขยายธุรกิจและสร้างคุณค่าให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน

PDPA Thailand จับมือ TRIS Corporation รุกให้บริการด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการรักษาความปลอดภัยไซเบอร์ [Guest Post]

บริษัท ดิจิทัล บิสิเนส คอนซัลท์ จำกัด ในฐานะเจ้าของ PDPA Thailand ได้ลงนามความร่วมมือกับ TRIS Corporation เพื่อร่วมกันให้บริการด้านการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และการความปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อให้ลูกค้าของทั้ง 2 …