FCC เคาะอนุมัติใช้คลื่น 6 GHz รองรับ Wi-Fi 6

คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) ได้อนุมัติการใช้คลื่นย่าน 6 GHz เพื่อรองรับการใช้งาน WiFi 6 ที่กำลังจะมาถึง หรือที่ Wi-Fi Alliance เคยประกาศศัพท์ใหม่ว่า Wi-Fi 6E

Credit: ShutterStock.com

การอนุมัติของ FCC คือการอนุมัติให้ใช้ความถี่ย่านนี้ได้แบบไม่ต้องขออนุญาต (Unlicensed) หรือหมายถึงการใช้งานโดยทั่วไป ซึ่งจะทำให้ในอนาคตผู้ใช้งานจะมีจำนวนช่องสัญญาณเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าแน่นอนว่ารองรับการเชื่อมต่อและได้ความเร็วสูงขึ้น อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ทั้งตัวรับและตัวกระจายสัญญาณก็ต้องมีการปรับปรุงให้รับกับคลื่นความถี่นี้ก่อน

แต่ก็มีความกังวลว่าจะไปกระทบกับการใช้งานของผู้ใช้งานที่มี License บางอย่างหรือไม่ เช่น การเชื่อมต่อด้วยสัญญาณไมโครเวฟ เป็นต้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการเชื่อมต่อแบบ Point-to-point ของสัญญาณไมโครเวฟไม่น่าจะกวนกับการใช้งานทั่วไปเพราะเป็นการเชื่อมต่อโดยตรงหากัน (Directional Antenna) แถมโปรโตคอลยังต่างกัน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ

อย่างไรก็ดีปัจจุบันเรื่อง 6 GHz ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาของ IEEE แต่เรื่องความสามารถในการใช้ช่วงสัญญาณนี้ได้ถูกเขียนเข้าไปในมาตรฐาน Wi-Fi 6 แล้ว

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3540288/fcc-boosts-wi-fi-6-spectrum-5-fold.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง