FCC เคาะอนุมัติใช้คลื่น 6 GHz รองรับ Wi-Fi 6

คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) ได้อนุมัติการใช้คลื่นย่าน 6 GHz เพื่อรองรับการใช้งาน WiFi 6 ที่กำลังจะมาถึง หรือที่ Wi-Fi Alliance เคยประกาศศัพท์ใหม่ว่า Wi-Fi 6E

Credit: ShutterStock.com

การอนุมัติของ FCC คือการอนุมัติให้ใช้ความถี่ย่านนี้ได้แบบไม่ต้องขออนุญาต (Unlicensed) หรือหมายถึงการใช้งานโดยทั่วไป ซึ่งจะทำให้ในอนาคตผู้ใช้งานจะมีจำนวนช่องสัญญาณเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าแน่นอนว่ารองรับการเชื่อมต่อและได้ความเร็วสูงขึ้น อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ทั้งตัวรับและตัวกระจายสัญญาณก็ต้องมีการปรับปรุงให้รับกับคลื่นความถี่นี้ก่อน

แต่ก็มีความกังวลว่าจะไปกระทบกับการใช้งานของผู้ใช้งานที่มี License บางอย่างหรือไม่ เช่น การเชื่อมต่อด้วยสัญญาณไมโครเวฟ เป็นต้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการเชื่อมต่อแบบ Point-to-point ของสัญญาณไมโครเวฟไม่น่าจะกวนกับการใช้งานทั่วไปเพราะเป็นการเชื่อมต่อโดยตรงหากัน (Directional Antenna) แถมโปรโตคอลยังต่างกัน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ

อย่างไรก็ดีปัจจุบันเรื่อง 6 GHz ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาของ IEEE แต่เรื่องความสามารถในการใช้ช่วงสัญญาณนี้ได้ถูกเขียนเข้าไปในมาตรฐาน Wi-Fi 6 แล้ว

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3540288/fcc-boosts-wi-fi-6-spectrum-5-fold.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Role-based Routing เมื่อการควบคุมเส้นทางของทราฟฟิกสามารถเกิดขึ้นได้ระดับผู้ใช้งานบน Aruba SD-Branch

เมื่อการใช้งาน SD-WAN และ SD-Branch เริ่มกลายเป็นที่แพร่หลาย ธุรกิจองค์กรก็เริ่มต้องการควบคุมเส้นทางการรับส่งข้อมูลในแต่ละสาขาสำหรับผู้ใช้งานแต่ละคนให้แตกต่างกันได้ เพื่อเหตุผลทางด้านประสิทธิภาพการทำงาน, การควบคุมคุณภาพของเครือข่าย, การรักษาความมั่นคงปลอดภัย และอื่นๆ อีกมากมาย และโจทย์นี้ก็สามารถตอบได้ด้วยความสามารถ Role-based Routing บน Aruba SD-Branch

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง