คณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐฯ (FCC) ได้อนุมัติการใช้คลื่นย่าน 6 GHz เพื่อรองรับการใช้งาน WiFi 6 ที่กำลังจะมาถึง หรือที่ Wi-Fi Alliance เคยประกาศศัพท์ใหม่ว่า Wi-Fi 6E

การอนุมัติของ FCC คือการอนุมัติให้ใช้ความถี่ย่านนี้ได้แบบไม่ต้องขออนุญาต (Unlicensed) หรือหมายถึงการใช้งานโดยทั่วไป ซึ่งจะทำให้ในอนาคตผู้ใช้งานจะมีจำนวนช่องสัญญาณเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่าแน่นอนว่ารองรับการเชื่อมต่อและได้ความเร็วสูงขึ้น อย่างไรก็ดีอุปกรณ์ทั้งตัวรับและตัวกระจายสัญญาณก็ต้องมีการปรับปรุงให้รับกับคลื่นความถี่นี้ก่อน
แต่ก็มีความกังวลว่าจะไปกระทบกับการใช้งานของผู้ใช้งานที่มี License บางอย่างหรือไม่ เช่น การเชื่อมต่อด้วยสัญญาณไมโครเวฟ เป็นต้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการเชื่อมต่อแบบ Point-to-point ของสัญญาณไมโครเวฟไม่น่าจะกวนกับการใช้งานทั่วไปเพราะเป็นการเชื่อมต่อโดยตรงหากัน (Directional Antenna) แถมโปรโตคอลยังต่างกัน รวมถึงปัจจัยอื่นๆ
อย่างไรก็ดีปัจจุบันเรื่อง 6 GHz ยังไม่ได้ผ่านการพิจารณาของ IEEE แต่เรื่องความสามารถในการใช้ช่วงสัญญาณนี้ได้ถูกเขียนเข้าไปในมาตรฐาน Wi-Fi 6 แล้ว
ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3540288/fcc-boosts-wi-fi-6-spectrum-5-fold.html