CDIC 2023

FBI ชี้ Internet of Things มีความเสี่ยงใช้ก่อ Cyber Crime พร้อมชี้แนวทางป้องกันเบื้องต้น

ในขณะที่ Internet of Things หรือ IoT ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงของวงการ IT และธุรกิจต่างๆ เพราะอาจกลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกได้ FBI ก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่ออกมาเตือนเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน IoT ซึ่งทั้งผู้ผลิตระบบ IoT ในไทยและองค์กรต่างๆ ก็ควรจะทำความเข้าใจเอาไว้แต่เนิ่นๆ และหาทางป้องกันไม่ให้ปัญหาทางด้านความปลอดภัยเกิดขึ้นมาได้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ความเสี่ยงของเทคโนโลยี Internet of Things

อุปกรณ์สำหรับระบบ IoT ส่วนใหญ่นั้นยังขาดความสามารถในการรักษาความปลอดภัย และยังสามารถทำการ Patch เพื่ออุดช่องโหว่ได้ยากหลังจากมีการ Deploy ระบบไปแล้ว อีกทั้งผู้ใช้งานเองก็ยังขาดมุมมองทางด้านความปลอดภัยในการใช้งานอุปกรณ์ IoT ด้วยเช่นกัน ซึ่งจุดนี้จะกลายเป็นโอกาสของอาชญากรไซเบอร์ทั้งหลายในการเจาะระบบเข้าไปยังอุปกรณ์ IoT และทำการโจมตีรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีระบบอื่นๆ จากระยะไกล, การส่ง Email แอบแฝง Malware/Email หลอกลวง/Spam Email, ขโมยข้อมูลส่วนตัว หรือแม้กระทั่งขัดขวางกระบวนการรักษาความปลอดภัยในเชิง Physical ก็ตาม โดยความเสี่ยงหลักๆ ของระบบ IoT นี้ได้แก่

 • การเจาะโปรโตคอล Universal Plug and Play (UPnP) ที่อุปกรณ์ IoT ใช้เพื่อให้สามารถติดตั้งและกำหนดค่าด้วยตัวเอง พร้อมทำการเชื่อมต่อไปยังระบบกลางโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าอาชญากรไซเบอร์สามารถโจมตีที่จุดนี้ได้ อุปกรณ์ IoT จะกลายเป็นช่องทางการขโมยข้อมูล, ช่องทางการโจมตีระบบอื่นๆ และช่องทางการดักฟังข้อมูลได้ทันที
 • การเจาะระบบผ่าน Default Password เพื่อส่ง Email ที่แอบแฝง Malware หรือ Spam Email, ขโมยตัวตันของผู้อื่น หรือแม้กระทั่งขโมยข้อมูลบัตรเครดิต
 • การปรับแต่งอุปกรณ์ IoT เพื่อให้เกิดความเสียหายในเชิง Physical
 • การโจมตีให้อุปกรณ์ IoT ทำงานมากเกินไปจนไม่สามารถทำงานต่อได้
 • การขัดขวางการทำธุรกรรมทางธุรกิจ

 

ผลที่ตามมาจากความเสี่ยงของ Internet of Things

การที่มีอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการเจาะอยู่ภายในระบบเครือข่าย จะเปิดโอกาสให้อาชญากรไซเบอร์เจาะระบบเข้ามายังเครือข่ายและเข้าถึงอุปกรณ์หรือข้อมูลต่างๆ ได้ อุปกรณ์ IoT ที่ใช้ Default Password หรือระบบ Wi-Fi ที่ไม่มีการยืนยันตัวตนนั้นถือเป็นเป้าหมายชั้นดีในการเจาะระบบ โดยมีตัวอย่างของผลลัพธ์ที่ตามมาจากความเสี่ยงของ Internet of Things ที่ไม่ปลอดภัยดังนี้

 • อาชญกรไซเบอร์สามารถเจาะผ่านระบบ CCTV ที่ใช้ Default Password และเข้าถึงได้จากระบบเครือข่ายสาธารณะ ซึ่งกรณีนี้ผู้ใช้งานควรตั้งรหัสผ่านอื่น, ตั้งระบบ Wi-Fi ให้มีการยืนยันตัวตนและจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงอุปกรณ์อื่นๆ ภายใน
 • อาชญากรไซเบอร์สามารถเจาะผ่านระบบ Wi-Fi ที่เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัตโนมัติต่างๆ เช่น ระบบรักษาความปลอดภัยอาคาร, ประตูโรงรถ, เครื่องวัดอุณหภูมิ หรือแม้แต่ระบบควบคุมการเปิดปิดหลอดไฟ ซึ่ง Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านี้มักไม่มีการยืนยันตัวตนใดๆ เพื่อให้ติดตั้งใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งอาชญากรไซเบอร์ก็จะใช้ช่องโหว่นี้ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายของคุณ หรือโจมตีอุปกรณ์อัตโนมัติเหล่านี้ที่ยังคงใช้ Default Password ได้ง่ายๆ และทำการควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ หรือขโมยข้อมูลของคุณได้
 • การโจมตีด้วย Email Spam นั้นก็อาจเกิดขึ้นผ่านการโจมตีอุปกรณ์ IoT ของอาชญากรไซเบอร์ได้ โดยใช้อุปกรณ์ IoT ที่ไม่ปลอดภัยนี้เป็นฐานในการส่ง Email Spam ได้อีกทาง
 • สำหรับอุปกรณ์ IoT สาย Healthcare นั้น การถูกโจมตีโดยอาชญากรไซเบอร์น้้นหมายถึงการถูกขโมยข้อมูลสุขภาพ และการถูกควบคุมระบบดูแลรักษาสุขภาพต่างๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้เป็นอย่างมาก และความเสี่ยงจะยิ่งสูงขึ้นถ้าระบบ IoT เหล่านี้สามารถเข้าถึงได้จากระยะไกล
 • ระบบ IoT สำหรับควบคุมกระบวนการต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจนั้น หากถูกโจมตีไปได้ก็อาจะถูกใช้สร้างความเสียหายต่อธุรกิจได้โดยตรง เช่น การกำหนดค่าให้เครื่องจักรทำงานผิดพลาด หรือหยุดการทำงานของระบบบริหารจัดการหน้าร้านทั้งหมดได้

 

ข้อแนะนำในการป้องกันตัวเองสำหรับผู้ใช้งาน Internet of Things

 • แยกระบบเครือข่ายของ Internet of Things ออกจากระบบเครือข่ายอื่นๆ
 • ปิด UPnP บน Router
 • พิจารณาว่าอุปกรณ์ IoT ที่นำมาใช้งานนั้นเหมาะสมต่อวัตถุประสงค์ที่เราต้องการจริงๆ ไม่นอกเหนือไปจากนั้น
 • ซื้ออุปกรณ์ IoT จากผู้ผลิตที่วางใจได้ และมีประวัติทางด้านการผลิตอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัย
 • Patch อุปกรณ์ IoT ทันทีที่ Patch ออก
 • เปลี่ยนรหัสผ่านของอุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์เครือข่ายเสมอ รวมถึงติดตั้ง Wi-Fi ให้ปลอดภัยด้วย
 • ปฏิบัติตาม Best Practice ของอุปกรณ์ IoT ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านั้นเข้ากับ Wi-Fi และเชื่อมต่อข้อมูลระยะไกลเสมอ
 • สำหรับระบบ IoT สาย Healthcare นั้น จะต้องแจ้งผู้ใช้งานให้ละเอียดถึงความสามารถและความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนจะให้ผู้ใช้งานนำไปใช้ และอุปกรณ์ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้จากระยะไกลนั้นถือว่ามีความเสี่ยงสูง
 • อย่าใช้ Default Password และตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยตามหลักการ โดยไม่ใช้คำพื้นฐาน, ประโยคง่ายๆ หรือข้อมูลส่วนตัวที่อาจถูกเดาได้ แต่ถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นไม่สามารถแก้ไขรหัสผ่านได้ ให้ทำการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่มีรหัสผ่านที่ปลอดภัย พร้อมทำการเข้ารหัสเอาไว้ด้วย

 

ที่มา: http://www.ic3.gov/media/2015/150910.aspx


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

Cisco ออกแพตช์อุดช่องโหว่ Zero-day บน IOS และ IOS XE Software ผู้ดูแลระบบควรอัปเดตทันที

AWS ประกาศเปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ GA แล้ว

Amazon Web Services (AWS) ได้เปิดให้ใช้งาน Amazon Bedrock บริการ Generative AI แบบ General Availability (GA) แล้ว …