Black Hat Asia 2023

FBI ชี้ Internet of Things มีความเสี่ยงใช้ก่อ Cyber Crime พร้อมชี้แนวทางป้องกันเบื้องต้น

ในขณะที่ Internet of Things หรือ IoT ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงของวงการ IT และธุรกิจต่างๆ เพราะอาจกลายเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนโลกได้ FBI ก็เป็นหนึ่งในองค์กรที่ออกมาเตือนเรื่องความปลอดภัยในการใช้งาน IoT ซึ่งทั้งผู้ผลิตระบบ IoT ในไทยและองค์กรต่างๆ ก็ควรจะทำความเข้าใจเอาไว้แต่เนิ่นๆ และหาทางป้องกันไม่ให้ปัญหาทางด้านความปลอดภัยเกิดขึ้นมาได้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ความเสี่ยงของเทคโนโลยี Internet of Things

อุปกรณ์สำหรับระบบ IoT ส่วนใหญ่นั้นยังขาดความสามารถในการรักษาความปลอดภัย และยังสามารถทำการ Patch เพื่ออุดช่องโหว่ได้ยากหลังจากมีการ Deploy ระบบไปแล้ว อีกทั้งผู้ใช้งานเองก็ยังขาดมุมมองทางด้านความปลอดภัยในการใช้งานอุปกรณ์ IoT ด้วยเช่นกัน ซึ่งจุดนี้จะกลายเป็นโอกาสของอาชญากรไซเบอร์ทั้งหลายในการเจาะระบบเข้าไปยังอุปกรณ์ IoT และทำการโจมตีรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการโจมตีระบบอื่นๆ จากระยะไกล, การส่ง Email แอบแฝง Malware/Email หลอกลวง/Spam Email, ขโมยข้อมูลส่วนตัว หรือแม้กระทั่งขัดขวางกระบวนการรักษาความปลอดภัยในเชิง Physical ก็ตาม โดยความเสี่ยงหลักๆ ของระบบ IoT นี้ได้แก่

 • การเจาะโปรโตคอล Universal Plug and Play (UPnP) ที่อุปกรณ์ IoT ใช้เพื่อให้สามารถติดตั้งและกำหนดค่าด้วยตัวเอง พร้อมทำการเชื่อมต่อไปยังระบบกลางโดยอัตโนมัติ ซึ่งถ้าอาชญากรไซเบอร์สามารถโจมตีที่จุดนี้ได้ อุปกรณ์ IoT จะกลายเป็นช่องทางการขโมยข้อมูล, ช่องทางการโจมตีระบบอื่นๆ และช่องทางการดักฟังข้อมูลได้ทันที
 • การเจาะระบบผ่าน Default Password เพื่อส่ง Email ที่แอบแฝง Malware หรือ Spam Email, ขโมยตัวตันของผู้อื่น หรือแม้กระทั่งขโมยข้อมูลบัตรเครดิต
 • การปรับแต่งอุปกรณ์ IoT เพื่อให้เกิดความเสียหายในเชิง Physical
 • การโจมตีให้อุปกรณ์ IoT ทำงานมากเกินไปจนไม่สามารถทำงานต่อได้
 • การขัดขวางการทำธุรกรรมทางธุรกิจ

 

ผลที่ตามมาจากความเสี่ยงของ Internet of Things

การที่มีอุปกรณ์ที่ง่ายต่อการเจาะอยู่ภายในระบบเครือข่าย จะเปิดโอกาสให้อาชญากรไซเบอร์เจาะระบบเข้ามายังเครือข่ายและเข้าถึงอุปกรณ์หรือข้อมูลต่างๆ ได้ อุปกรณ์ IoT ที่ใช้ Default Password หรือระบบ Wi-Fi ที่ไม่มีการยืนยันตัวตนนั้นถือเป็นเป้าหมายชั้นดีในการเจาะระบบ โดยมีตัวอย่างของผลลัพธ์ที่ตามมาจากความเสี่ยงของ Internet of Things ที่ไม่ปลอดภัยดังนี้

 • อาชญกรไซเบอร์สามารถเจาะผ่านระบบ CCTV ที่ใช้ Default Password และเข้าถึงได้จากระบบเครือข่ายสาธารณะ ซึ่งกรณีนี้ผู้ใช้งานควรตั้งรหัสผ่านอื่น, ตั้งระบบ Wi-Fi ให้มีการยืนยันตัวตนและจำกัดสิทธิ์การเข้าถึงอุปกรณ์อื่นๆ ภายใน
 • อาชญากรไซเบอร์สามารถเจาะผ่านระบบ Wi-Fi ที่เอาไว้ใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อัตโนมัติต่างๆ เช่น ระบบรักษาความปลอดภัยอาคาร, ประตูโรงรถ, เครื่องวัดอุณหภูมิ หรือแม้แต่ระบบควบคุมการเปิดปิดหลอดไฟ ซึ่ง Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านี้มักไม่มีการยืนยันตัวตนใดๆ เพื่อให้ติดตั้งใช้งานได้ง่ายที่สุด ซึ่งอาชญากรไซเบอร์ก็จะใช้ช่องโหว่นี้ในการเข้าถึงระบบเครือข่ายของคุณ หรือโจมตีอุปกรณ์อัตโนมัติเหล่านี้ที่ยังคงใช้ Default Password ได้ง่ายๆ และทำการควบคุมอุปกรณ์เหล่านี้ หรือขโมยข้อมูลของคุณได้
 • การโจมตีด้วย Email Spam นั้นก็อาจเกิดขึ้นผ่านการโจมตีอุปกรณ์ IoT ของอาชญากรไซเบอร์ได้ โดยใช้อุปกรณ์ IoT ที่ไม่ปลอดภัยนี้เป็นฐานในการส่ง Email Spam ได้อีกทาง
 • สำหรับอุปกรณ์ IoT สาย Healthcare นั้น การถูกโจมตีโดยอาชญากรไซเบอร์น้้นหมายถึงการถูกขโมยข้อมูลสุขภาพ และการถูกควบคุมระบบดูแลรักษาสุขภาพต่างๆ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้เป็นอย่างมาก และความเสี่ยงจะยิ่งสูงขึ้นถ้าระบบ IoT เหล่านี้สามารถเข้าถึงได้จากระยะไกล
 • ระบบ IoT สำหรับควบคุมกระบวนการต่างๆ ในการดำเนินธุรกิจนั้น หากถูกโจมตีไปได้ก็อาจะถูกใช้สร้างความเสียหายต่อธุรกิจได้โดยตรง เช่น การกำหนดค่าให้เครื่องจักรทำงานผิดพลาด หรือหยุดการทำงานของระบบบริหารจัดการหน้าร้านทั้งหมดได้

 

ข้อแนะนำในการป้องกันตัวเองสำหรับผู้ใช้งาน Internet of Things

 • แยกระบบเครือข่ายของ Internet of Things ออกจากระบบเครือข่ายอื่นๆ
 • ปิด UPnP บน Router
 • พิจารณาว่าอุปกรณ์ IoT ที่นำมาใช้งานนั้นเหมาะสมต่อวัตถุประสงค์ที่เราต้องการจริงๆ ไม่นอกเหนือไปจากนั้น
 • ซื้ออุปกรณ์ IoT จากผู้ผลิตที่วางใจได้ และมีประวัติทางด้านการผลิตอุปกรณ์ที่มีความปลอดภัย
 • Patch อุปกรณ์ IoT ทันทีที่ Patch ออก
 • เปลี่ยนรหัสผ่านของอุปกรณ์ IoT และอุปกรณ์เครือข่ายเสมอ รวมถึงติดตั้ง Wi-Fi ให้ปลอดภัยด้วย
 • ปฏิบัติตาม Best Practice ของอุปกรณ์ IoT ในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านั้นเข้ากับ Wi-Fi และเชื่อมต่อข้อมูลระยะไกลเสมอ
 • สำหรับระบบ IoT สาย Healthcare นั้น จะต้องแจ้งผู้ใช้งานให้ละเอียดถึงความสามารถและความเสี่ยงทั้งหมดที่อาจเกิดขึ้นได้ ก่อนจะให้ผู้ใช้งานนำไปใช้ และอุปกรณ์ที่สามารถรับส่งข้อมูลได้จากระยะไกลนั้นถือว่ามีความเสี่ยงสูง
 • อย่าใช้ Default Password และตั้งรหัสผ่านให้ปลอดภัยตามหลักการ โดยไม่ใช้คำพื้นฐาน, ประโยคง่ายๆ หรือข้อมูลส่วนตัวที่อาจถูกเดาได้ แต่ถ้าอุปกรณ์เหล่านั้นไม่สามารถแก้ไขรหัสผ่านได้ ให้ทำการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ที่มีรหัสผ่านที่ปลอดภัย พร้อมทำการเข้ารหัสเอาไว้ด้วย

 

ที่มา: http://www.ic3.gov/media/2015/150910.aspx


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์