ชายหนุ่มอเมริกัน โดนจำคุก 2 ปี ฐานขาย DDoS กว่า 200,000 ครั้ง

ผู้ต้องหาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎหมาย Computer Fraud and Abuse Act (CFAA) สำหรับการให้บริการ DDoS-for-hire จำนวนสองบริการผ่าน downthem.org และ ampnode.com ผู้ต้องหาได้อำนวยความสะดวกให้ผู้คนเปิดการโจมตีกว่า 200,000 ครั้งเพื่อแลกกับเงิน
 
credit : ShutterStock
Matthew Gatrel ชาวเมืองเซนต์ชาร์ลส์ รัฐอิลลินอยส์ วัย 33 ปี ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อปี 2021 ฐานอำนวยความสะดวกให้กับบริการ DDoS และถูกจับได้หลังจากการปราบปรามโดย FBI และหน่วยงานอื่นๆ
 
รายละเอียดคดี :
 
ในขั้นต้น Matthew Gatrel ยอมรับสารภาพและมอบหลักฐานที่ชี้ชัดในข้อกล่าวหา แก่เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามเขาเลือกที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล
 
ในตอนท้ายของการพิจารณาคดี คณะลูกขุนของรัฐบาลกลางพบว่า Matthew Gatrel มีความผิดตามข้อหา
 • กระทงแรก ฐานสมรู้ร่วมคิด เพื่อกระทำความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • กระทงที่สอง ฐานการสมคบคิดเพื่อกระทำการฉ้อโกงโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • กระทงที่สาม ฐานการกระทำความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการป้องกัน
 
เปิดบันทึกจากบริการ DownThem.org เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 2,000 ราย และการโจมตีมากกว่า 200,000 ครั้ง รวมถึงการโจมตีในระดับครัวเรือน โรงเรียน มหาวิทยาลัย เว็บไซต์การปกครองเทศบาลท้องถิ่น และสถาบันการเงินทั่วโลก ซึ่งลูกค้า AmpNode.com จำนวนมากใช้บริการ DDoS ที่แสวงหาผลกำไรด้วยตนเอง
 
จำเลยร่วม Juan Martinez วัย 29 ปี จากเมืองแพซาดีนา ให้การรับสารภาพ ต่อข้อหาความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 กระทง และถูกตัดสินจำคุก 5 ปี Martinez เป็นหนึ่งในลูกค้าของ Gatrel และกลายเป็นผู้ดูแลร่วมของเว็บไซต์
 
สำนักงานที่เกี่ยวข้องในการจำกุมครั้งนี้ :
 
สำนักงาน Anchorage Field ของ FBI และ Cyber Initiative and Resource Fusion Unit ในลอสแองเจลิส และหน่วยงานต่างๆ ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ ประกอบไปด้วย :
 • Akamai Technologies, Inc.
 • Cloudflare, Inc.
 • DigitalOcean, Inc.
 • Google, LLC
 • Palo Alto Networks
 • University of Cambridge Cyber Crime Centre
 
คณะเจ้าหน้าที่ศาลที่ดำเนินคดีในคดีนี้ :
 • ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Cameron L. Schroeder หัวหน้าแผนกอาชญากรรมไซเบอร์และทรัพย์สินทางปัญญา
 • ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Adam Alexander ของเขตอลาสก้า
 
ที่มา :
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 วันพุธที่ 31 สิงหาคม 2022

Bay Computing บริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยชั้นนำของไทย ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา BAYCOMS Cybersecurity Day 2022 ซึ่งจัดขึ้นภายใต้ธีม “Checkup Your Cybersecurity Vital Sign with …

Office365 มีปัญหาเพราะ false positive ของ SNORT บน Meraki

รายงานเคสกลุ่มแรกๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงการบริการของ Office356 ได้ มาจากภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และเอเชีย (EMEA) Microsoft ได้ทำการตรวจสอบปัญหาที่ผู้ใช้บางรายในภูมิภาค EMEA ไม่สามารถเชื่อมต่อกับบริการ Microsoft Office365 บางรายการได้ …