ชายหนุ่มอเมริกัน โดนจำคุก 2 ปี ฐานขาย DDoS กว่า 200,000 ครั้ง

ผู้ต้องหาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎหมาย Computer Fraud and Abuse Act (CFAA) สำหรับการให้บริการ DDoS-for-hire จำนวนสองบริการผ่าน downthem.org และ ampnode.com ผู้ต้องหาได้อำนวยความสะดวกให้ผู้คนเปิดการโจมตีกว่า 200,000 ครั้งเพื่อแลกกับเงิน
 
credit : ShutterStock
Matthew Gatrel ชาวเมืองเซนต์ชาร์ลส์ รัฐอิลลินอยส์ วัย 33 ปี ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อปี 2021 ฐานอำนวยความสะดวกให้กับบริการ DDoS และถูกจับได้หลังจากการปราบปรามโดย FBI และหน่วยงานอื่นๆ
 
รายละเอียดคดี :
 
ในขั้นต้น Matthew Gatrel ยอมรับสารภาพและมอบหลักฐานที่ชี้ชัดในข้อกล่าวหา แก่เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามเขาเลือกที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล
 
ในตอนท้ายของการพิจารณาคดี คณะลูกขุนของรัฐบาลกลางพบว่า Matthew Gatrel มีความผิดตามข้อหา
 • กระทงแรก ฐานสมรู้ร่วมคิด เพื่อกระทำความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • กระทงที่สอง ฐานการสมคบคิดเพื่อกระทำการฉ้อโกงโดยไม่ได้รับอนุญาต
 • กระทงที่สาม ฐานการกระทำความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการป้องกัน
 
เปิดบันทึกจากบริการ DownThem.org เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 2,000 ราย และการโจมตีมากกว่า 200,000 ครั้ง รวมถึงการโจมตีในระดับครัวเรือน โรงเรียน มหาวิทยาลัย เว็บไซต์การปกครองเทศบาลท้องถิ่น และสถาบันการเงินทั่วโลก ซึ่งลูกค้า AmpNode.com จำนวนมากใช้บริการ DDoS ที่แสวงหาผลกำไรด้วยตนเอง
 
จำเลยร่วม Juan Martinez วัย 29 ปี จากเมืองแพซาดีนา ให้การรับสารภาพ ต่อข้อหาความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 กระทง และถูกตัดสินจำคุก 5 ปี Martinez เป็นหนึ่งในลูกค้าของ Gatrel และกลายเป็นผู้ดูแลร่วมของเว็บไซต์
 
สำนักงานที่เกี่ยวข้องในการจำกุมครั้งนี้ :
 
สำนักงาน Anchorage Field ของ FBI และ Cyber Initiative and Resource Fusion Unit ในลอสแองเจลิส และหน่วยงานต่างๆ ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ ประกอบไปด้วย :
 • Akamai Technologies, Inc.
 • Cloudflare, Inc.
 • DigitalOcean, Inc.
 • Google, LLC
 • Palo Alto Networks
 • University of Cambridge Cyber Crime Centre
 
คณะเจ้าหน้าที่ศาลที่ดำเนินคดีในคดีนี้ :
 • ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Cameron L. Schroeder หัวหน้าแผนกอาชญากรรมไซเบอร์และทรัพย์สินทางปัญญา
 • ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Adam Alexander ของเขตอลาสก้า
 
ที่มา :
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“Bitkub Academy Blockathon Boot Camp” ค่ายอบรมสุดร้อนแรงแห่งปี เสริมทักษะให้ก้าวทันโลกเทคโนโลยีในยุคดิจิทัลดิสรัปชัน [Guest Post]

เมื่อวันที่ 15 – 18 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ณ บริษัท บิทคับ แล็บส์ จํากัด อาคาร เอฟวายไอ เซ็นเตอร์ …

RISE เปิดตัวกองทุน SeaX Zero ตั้งเป้าขับเคลื่อนนวัตกรรมองค์กรเพื่อความยั่งยืน [Guest Post]

2 ธันวาคม พ.ศ. 2565 – ไรส์ (RISE) สถาบันเร่งสปีดนวัตกรรมองค์กร ผู้นำด้านการสร้างนวัตกรรมองค์กรระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีภารกิจหลักในการเพิ่ม 1 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของภูมิภาค ได้จัดงาน “RETHINK 2023” …