ชายหนุ่มอเมริกัน โดนจำคุก 2 ปี ฐานขาย DDoS กว่า 200,000 ครั้ง

ผู้ต้องหาถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานละเมิดกฎหมาย Computer Fraud and Abuse Act (CFAA) สำหรับการให้บริการ DDoS-for-hire จำนวนสองบริการผ่าน downthem.org และ ampnode.com ผู้ต้องหาได้อำนวยความสะดวกให้ผู้คนเปิดการโจมตีกว่า 200,000 ครั้งเพื่อแลกกับเงิน
 
credit : ShutterStock
Matthew Gatrel ชาวเมืองเซนต์ชาร์ลส์ รัฐอิลลินอยส์ วัย 33 ปี ถูกตัดสินจำคุก 2 ปี หลังจากถูกตัดสินว่ามีความผิดเมื่อปี 2021 ฐานอำนวยความสะดวกให้กับบริการ DDoS และถูกจับได้หลังจากการปราบปรามโดย FBI และหน่วยงานอื่นๆ
 
รายละเอียดคดี :
 
ในขั้นต้น Matthew Gatrel ยอมรับสารภาพและมอบหลักฐานที่ชี้ชัดในข้อกล่าวหา แก่เจ้าหน้าที่ อย่างไรก็ตามเขาเลือกที่จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาคดีในชั้นศาล
 
ในตอนท้ายของการพิจารณาคดี คณะลูกขุนของรัฐบาลกลางพบว่า Matthew Gatrel มีความผิดตามข้อหา
  • กระทงแรก ฐานสมรู้ร่วมคิด เพื่อกระทำความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • กระทงที่สอง ฐานการสมคบคิดเพื่อกระทำการฉ้อโกงโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • กระทงที่สาม ฐานการกระทำความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการป้องกัน
 
เปิดบันทึกจากบริการ DownThem.org เปิดเผยข้อมูลผู้ใช้ที่ลงทะเบียนมากกว่า 2,000 ราย และการโจมตีมากกว่า 200,000 ครั้ง รวมถึงการโจมตีในระดับครัวเรือน โรงเรียน มหาวิทยาลัย เว็บไซต์การปกครองเทศบาลท้องถิ่น และสถาบันการเงินทั่วโลก ซึ่งลูกค้า AmpNode.com จำนวนมากใช้บริการ DDoS ที่แสวงหาผลกำไรด้วยตนเอง
 
จำเลยร่วม Juan Martinez วัย 29 ปี จากเมืองแพซาดีนา ให้การรับสารภาพ ต่อข้อหาความบกพร่องของคอมพิวเตอร์ที่ได้รับการคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต 1 กระทง และถูกตัดสินจำคุก 5 ปี Martinez เป็นหนึ่งในลูกค้าของ Gatrel และกลายเป็นผู้ดูแลร่วมของเว็บไซต์
 
สำนักงานที่เกี่ยวข้องในการจำกุมครั้งนี้ :
 
สำนักงาน Anchorage Field ของ FBI และ Cyber Initiative and Resource Fusion Unit ในลอสแองเจลิส และหน่วยงานต่างๆ ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ ประกอบไปด้วย :
  • Akamai Technologies, Inc.
  • Cloudflare, Inc.
  • DigitalOcean, Inc.
  • Google, LLC
  • Palo Alto Networks
  • University of Cambridge Cyber Crime Centre
 
คณะเจ้าหน้าที่ศาลที่ดำเนินคดีในคดีนี้ :
  • ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Cameron L. Schroeder หัวหน้าแผนกอาชญากรรมไซเบอร์และทรัพย์สินทางปัญญา
  • ผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Adam Alexander ของเขตอลาสก้า
 
ที่มา :
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

PDPC เดินหน้าผนึกกำลังเครือข่าย DPO กว่า 3,700 หน่วยงานทั่วประเทศยกระดับตามมติ ครม.ทันที [PR]

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยผนึกกำลังเครือข่ายเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ DPO กว่า 3,700 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เร่งดำเนินการรีเซ็ต Username และ …

พบแคมเปญโจมตีพุ่งเป้าช่องโหว่ Critical บน VMware vCenter เตือนแค่แพตช์อย่างเดียวอาจไม่พอ

ช่องโหว่ระดับ Critical บน VMware vCenter รหัส CVE-2026-59310 กำลังถูกใช้โจมตีจริงเป็นวงกว้างทั่วโลก โดยผู้โจมตีฝังกลไกคงสถานะการเข้าถึงที่ยังทำงานต่อได้แม้ระบบจะถูกแพตช์แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงต้องตรวจสอบร่องรอยการถูกเจาะระบบควบคู่ไปกับการติดตั้งแพตช์