Black Hat Asia 2023

FAQ: ไขข้อข้องใจเรื่อง 802.11ax มาตรฐาน Wi-Fi ถัดไป

บทความนี้ได้รวบรวมคำถามที่หลายๆ มักสงสัยเกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11ax ที่คาดว่าจะเป็นมาตรฐาน Wi-Fi ถัดไปในอนาคต ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนา อย่างไรก็ตาม Huawei ได้ทำการทดสอบการใช้งานแล้ว พบว่าได้ความเร็วสูงสุดถึง 10.53 Gbps คาดว่ามาตรฐานดังกล่าวจะพร้อมใช้งานในเดือนมีนาคม 2019 ที่จะถึงนี้

Credit: cherezoff/ShutterStock
Credit: cherezoff/ShutterStock

Q: 802.11ax คืออะไร
A: 802.11ax เป็นมาตรฐานการติดต่อสื่อสารบนเครือข่ายไร้สายถัดไป ต่อเนื่องจากซีรี่ย์มาตรฐาน 802.11 ของ IEEE ที่ออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ 802.11a/b/g/n/ac Wave 1 และ ac Wave 2 ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญของเทคโนโลยีที่เราเรียกกันว่า Wi-Fi

Q: เป็นมาตรฐาน ?
A: ถูกต้อง เป็นมาตรฐานที่กำหนดโดย IEEE ซึ่งหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความเห็นร่วมกันว่า อุปกรณ์ที่จะเรียกตัวเองได้ว่ารองรับมาตรฐาน 802.11ax จำเป็นต้องมีเทคโนโลยีและฟีเจอร์ตามที่ได้กำหนด เพื่อให้มั่นใจว่าอุปกรณ์แต่ละชนิด ไม่ว่าจะเป็น iPhone ของ Apple, Access Point จาก HPE Aruba, Wi-Fi Router จาก Cisco มีลักษณะการทำงานรูปแบบเดียวกัน ดังนั้นแล้ว อุปกรณ์ที่ระบุว่าได้รับการรับรองตามมาตรฐาน 802.11ax (หรือมาตรฐานอื่นๆ ) จะสามารถทำงานร่วมกันได้อย่างไม่ติดขัด

Q: แต่เห็นเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายก็มีการพัฒนาใหม่ๆ อยู่ทุกวันนี่
A: ใช่แล้ว และ IEEE ก็พยายามตามเทคโนโลยีเหล่านี้ให้ทัน แล้วออกเป็นมาตรฐานที่ทุกคนยอมรับ ส่งผลให้กระบวนการสร้างมาตรฐานใหม่ค่อนข้างเข้มงวด และกินเวลานานพอสมควร มาตรฐานล่าสุดอย่างเป็นทางการคือ 802.11ac ซึ่งออกมาเมื่อปี 2013 ย้อนหลังไปก่อนหน้านั้นคือ 802.11n ซึ่งออกเมื่อปี 2007

Q: หมายความว่า 802.11ax ยังไม่เสร็จสมบูรณ์ใช่ไหม
A: ถูกต้อง 802.11ax กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา แต่เท่าที่เห็นจนถึงตอนนี้ 802.11ax มีศักยภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจมาก เช่น เทคโนโลยี MIMO ที่ 802.11ac พัฒนาต่อยอดให้ดียิ่งขึ้นกว่าตอนที่ถูกคิดค้นครั้งแรกบนมาตรฐาน 802.11n บน 802.11ax สามารถจัดการเรื่องซอยย่อยสัญญาณได้ดีกว่านั้นมาก โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า MIMO-OFDM ส่งผลให้ได้ความเร็วเพิ่มขึ้นตามทฤษฎีถึง 10 เท่า

Q: MIMO-OFDM ทำหน้าที่อะไร
A: อธิบายอย่างกว้างๆ คือ เพิ่ม Throughput เทคโนโลยี 802.11ac Wave 2 สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วระดับ Gigabit ต่อวินาที เป้าหมายของ 802.11ax คือ ใช้เทคโนโลยีนี้ในการเพิ่มความเร็วให้สูงกว่าเดิม 5 – 10 เท่า (ในทางทฤษฎี ทางปฏิบัติอาจได้น้อยกว่านั้น) ซึ่งจากการทดสอบของ Huawei พบว่า ได้ความเร็วสูงสุดที่ 10.53 Gbps

Q: หมายความว่าเป้าหมายสูงสุดของ 802.11ax คือเพิ่มความเร็วให้เร็วขึ้นไปอีก ?
A: ไม่เชิงซะทีเดียว เพิ่มความเร็วเป็นเพียงหนึ่งในเป้าหมายย่อยเท่านั้น เป้าหมายหลักจริงๆ คือ พัฒนามาตรฐานสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีการใช้งานหนาแน่น ไม่ใช้แค่เพียงเพิ่มความเร็วในการรับส่งข้อมูลเท่านั้น แต่รวมไปถึงเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อในกรณีที่ต้องเจอกับสัญญาณรบกวนรุนแรง ซึ่งถ้าเราติดตามมาตรฐาน Wi-Fi ในปัจจุบันจะพบว่า อุปกรณ์ทุกชนิดมักจะเจอปัญหาเมื่อต้องเจอกับสัญญาณรบกวนทุกที

Q: ถ้างั้น 802.11ax เป็นอะไรที่มีประสิทธิภาพมากเลยใช่ไหม
A: แน่นอนที่สุด ที่สำคัญคือ 802.11ax ยังเพิ่มความสามารถในการทำ Routing บิทของข้อมูลให้ไปยังเส้นทางที่ถูกต้องได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

Q: แล้วจะพร้อมใช้งานเมื่อไหร่ล่ะ
A: คาดการณ์ว่า IEEE จะประกาศเวอร์ชันมาตรฐานออกมาประมาณมีนาคมปี 2019 ซึ่งก่อนหน้านั้นคงมี Vendor หลายเจ้าทยอยเริ่มให้บริการฮาร์ดแวร์ที่รองรับมาตรฐานดังกล่าวก่อนเป็นที่เรียบร้อย เหมือนดังที่เห็นตอนมาตรฐาน 802.11n และ 802.11ac

Q: อย่างนี้ควรอัพเกรดไปใช้ 802.11ac Wave 2 ไหม ระหว่างรอ 802.11ax
A: ลองอ่านบทความนี้ดูครับ ลงทุนกับมาตรฐาน 802.11ac Wave 2 ตอนนี้ คุ้มค่าจริงหรือ ?

รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับมาตรฐาน 802.11ax: https://www.techtalkthai.com/ieee-802-11ax-the-next-generation-of-wi-fi/

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3048196/mobile-wireless/faq-802-11ax-wi-fi.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์