VP ของ Facebook ถูกจับ !! ข้อหาปฏิเสธคำสั่งศาล ไม่เปิดเผยข้อมูลใน WhatsApp

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นนอกจากเรื่องที่ Apple ถูก FBI และศาลแขวงสหรัฐฯ สั่งให้เปิดเผยข้อมูลใน iPhone ทาง Facebook เองก็ถูกตำรวจและศาลของประเทศบราซิลสั่งให้เปิดเผยข้อมูลใน WhatsApp เกี่ยวกับกรณีค้ายาเสพติดเช่นเดียวกัน

Facebook VP ถูกเข้าควบคุมตัวขณะเดินทางไปทำงาน

เมื่อวานนี้ ตำรวจเข้าควบคุมตัว Diego Jorge Dzodan รองประธานของ Facebook ในแถบละตินอเมริกา ขณะเดินทางไปทำงานในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ด้วยข้อหาไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของศาลในการให้ความช่วยเหลือในการสืบสวนคดีค้ายาเถื่อน โดยศาลสั่งให้ Facebook ต้องเปิดเผยข้อมูลบน WhatsApp โปรแกรมแชทชื่อดังที่มีผู้ใช้กว่า 100 ล้านคนในประเทศบราซิล

facebook_vp_latin_america

WhatsApp แถลงการณ์ผิดหวังต่อการกระทำดังกล่าว

แหล่งข่าวในพื้นที่เผย ตอนนี้ Dzodan ยังคงถูกตำรวจคุมตัวอยู่ และกำลังตอบคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโฆษกของ WhatsApp ก็ได้ออกแถลงการณ์มาโต้ตอบการกระทำของตำรวจบราซิลว่า

“พวกเราผิดหวังที่การบังคับใช้กฏหมายก้าวล่วงมาถึงขั้นนี้ WhatsApp ไม่สามารถให้ข้อมูลที่พวกเราไม่มีอยู่ได้ พวกเราพยายามอย่างเต็มที่ในกรณีดังกล่าว และพวกเราก็เคารพความสำคัญของการปฏิบัติตามกฏหมาย แต่พวกเราไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงกับการตัดสินใจของตำรวจครั้งนี้”

เคยถูกสั่งให้หยุดให้บริการเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

เดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา ศาลของประเทศบราซิลเคยสั่งให้ WhatsApp หยุดให้บริการเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในประเทศบราซิล หลังจากที่บริษัทปฏิเสธการส่งมอบข้อมูลการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ต้องสงสัยในการซื้อขายยาเถื่อน และจากการปฏิเสธครั้งนั้น ก็ส่งผลให้เกิดการจับกุมรองประธานของ Facebook ครั้งนี้

เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ของ Apple VS. FBI แล้ว ถือว่ามีความคล้ายคลึงกันมาก ซึ่งศาลแขวงของแคลิฟอร์เนียตัดสินให้ Apple ปฏิบัติตามที่ FBI ร้องขอ คือ ต้องปลดล็อค iPhone 5C ของผู้ก่อการร้ายสังหารหมู่ 14 ศพในเมืองซานเบอร์นาดิโน แต่ตรงข้ามกับอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทางผู้พิพากษาของนิวยอร์คระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์ในการบังคับให้ Apple ต้องปลดล็อค iPhone ในกรณีของการค้ายาเสพติด ก็คงต้องดูต่อไปว่า การต่อสู่ระหว่าง Apple และ FBI จะดำเนินต่อไปอย่างไร

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/03/facebook-brazil-whatsapp.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google Search ปรับอัลกอริทึมเน้นเนื้อหาคุณภาพสูง เพราะ TikTok เริ่มแย่งผู้ใช้

Google ได้มีการปรับให้ Google Search สามารถแสดงผลการค้นหาที่มีคุณภาพอย่างแท้จริง มากกว่าเนื้อหาที่ผลิตมาเพื่อให้ติดอันดับ

OneMeta AI ได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups Founders Hub

OneMeta AI ออกมาประกาศได้รับการยอมรับให้เป็นส่วนหนึ่งของ Microsoft for Startups Founders Hub และยังมองว่าเป็นก้าวที่สำคัญที่มาถูกทางแล้ว