Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

VP ของ Facebook ถูกจับ !! ข้อหาปฏิเสธคำสั่งศาล ไม่เปิดเผยข้อมูลใน WhatsApp

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นนอกจากเรื่องที่ Apple ถูก FBI และศาลแขวงสหรัฐฯ สั่งให้เปิดเผยข้อมูลใน iPhone ทาง Facebook เองก็ถูกตำรวจและศาลของประเทศบราซิลสั่งให้เปิดเผยข้อมูลใน WhatsApp เกี่ยวกับกรณีค้ายาเสพติดเช่นเดียวกัน

Facebook VP ถูกเข้าควบคุมตัวขณะเดินทางไปทำงาน

เมื่อวานนี้ ตำรวจเข้าควบคุมตัว Diego Jorge Dzodan รองประธานของ Facebook ในแถบละตินอเมริกา ขณะเดินทางไปทำงานในเมืองเซาเปาโล ประเทศบราซิล ด้วยข้อหาไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของศาลในการให้ความช่วยเหลือในการสืบสวนคดีค้ายาเถื่อน โดยศาลสั่งให้ Facebook ต้องเปิดเผยข้อมูลบน WhatsApp โปรแกรมแชทชื่อดังที่มีผู้ใช้กว่า 100 ล้านคนในประเทศบราซิล

facebook_vp_latin_america

WhatsApp แถลงการณ์ผิดหวังต่อการกระทำดังกล่าว

แหล่งข่าวในพื้นที่เผย ตอนนี้ Dzodan ยังคงถูกตำรวจคุมตัวอยู่ และกำลังตอบคำถามเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางโฆษกของ WhatsApp ก็ได้ออกแถลงการณ์มาโต้ตอบการกระทำของตำรวจบราซิลว่า

“พวกเราผิดหวังที่การบังคับใช้กฏหมายก้าวล่วงมาถึงขั้นนี้ WhatsApp ไม่สามารถให้ข้อมูลที่พวกเราไม่มีอยู่ได้ พวกเราพยายามอย่างเต็มที่ในกรณีดังกล่าว และพวกเราก็เคารพความสำคัญของการปฏิบัติตามกฏหมาย แต่พวกเราไม่เห็นด้วยอย่างรุนแรงกับการตัดสินใจของตำรวจครั้งนี้”

เคยถูกสั่งให้หยุดให้บริการเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

เดือนธันวาคม 2015 ที่ผ่านมา ศาลของประเทศบราซิลเคยสั่งให้ WhatsApp หยุดให้บริการเป็นเวลา 24 ชั่วโมงในประเทศบราซิล หลังจากที่บริษัทปฏิเสธการส่งมอบข้อมูลการติดต่อสื่อสารระหว่างผู้ต้องสงสัยในการซื้อขายยาเถื่อน และจากการปฏิเสธครั้งนั้น ก็ส่งผลให้เกิดการจับกุมรองประธานของ Facebook ครั้งนี้

เมื่อเทียบกับเหตุการณ์ของ Apple VS. FBI แล้ว ถือว่ามีความคล้ายคลึงกันมาก ซึ่งศาลแขวงของแคลิฟอร์เนียตัดสินให้ Apple ปฏิบัติตามที่ FBI ร้องขอ คือ ต้องปลดล็อค iPhone 5C ของผู้ก่อการร้ายสังหารหมู่ 14 ศพในเมืองซานเบอร์นาดิโน แต่ตรงข้ามกับอีกเหตุการณ์หนึ่งที่ทางผู้พิพากษาของนิวยอร์คระบุว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ไม่มีสิทธิ์ในการบังคับให้ Apple ต้องปลดล็อค iPhone ในกรณีของการค้ายาเสพติด ก็คงต้องดูต่อไปว่า การต่อสู่ระหว่าง Apple และ FBI จะดำเนินต่อไปอย่างไร

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/03/facebook-brazil-whatsapp.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เหตุ Ransomware ในโรงพยาบาลในเยอรมนีอาจเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของผู้ป่วย

ทางการเยอรมนีกำลังตรวจสอบเหตุผู้ป่วยเสียชีวิตหลังจากที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมือง Dusseldorf ถูกโจมตีด้วย Ransomware เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

4 Session ห้ามพลาดกับ VMware Blockchain ในงาน VMworld 2020 พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมาย วันที่ 30 ก.ย. – 1 ต.ค. 2020

ในงาน VMworld 2020 ที่กำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 30 ก.ย. - 1 ต.ค. 2020 นี้ ทาง VMware มี Session แยกเฉพาะสำหรับเทคโนโลยี Enterprise Blockchain เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เข้าไปเรียนรู้และทำแล็บกันฟรีๆ พร้อมลุ้นรับ iPad และของรางวัลอีกมากมายได้ง่ายๆ จากชุมชน VMUG Thailand โดยมีรายละเอียดการลงทะเบียนเข้าร่วมงานและทำแล็บดังนี้