Facebook ออก Guideline สรุปนโยบายการต่อสู้กับข่าวปลอม

Facebook ออก Guideline สรุปวิธีการที่ Facebook ใช้พิจารณาการแสดงเรื่องราวบน Feed เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตเนื้อหาสามารถนำไปประยุกต์ให้สอดคล้องกับความต้องการของ Facebook ที่ต้องจะต่อสู้กับ ข่าวลวง ข่าวที่ไม่ถูกต้อง และเนื้อหาที่มีคุณภาพต่ำ

Adam Mosseri หัวหน้าทีม News Feed ได้ออกมาเปิดเผยแนวคิดของการแสดงหน้า News Feed นอกจากนี้ยังแสดงความคิดเห็นว่า “พวกเขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการของ Facebook พวกเขาแค่สรุปให้ผู้ผลิตเนื้อหาเข้าใจกลยุทธ์ ความพยายามของ Facebook ครั้งนี้มีเพื่อจัดการเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม แต่สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาให้ถูกต้อง Guideline คือเรื่องสำคัญที่ต้องทราบพื่อไม่ให้ตัวเองถูกเข้าใจผิด” โดย Guildeline นี้แสดงหลักการต่อผู้ผลิตเนื้อหาเป็น 3 ข้อหลัก คือ

  1. เนื้อหาต้องสำคัญและมีความหมาย สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาหมายถึงต้องเข้าใจความต้องการของผู้ชมและเนื้อหาแสดงผลได้รวดเร็ว
  2. เนื้อหามีความถูกต้องและน่าเชื่อถือ สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาหมายถึงต้องหลีกเลี่ยงการทำยอดคลิกโดยพยายามปิดบังเนื้อหาในส่วนพาดหัวหรือสร้างเนื้อหาที่เกินจริง
  3. เนื้อหาต้องปลอดภัยและเหมาะสม สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาหมายถึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้ง เนื้อหาแสดงถ้อยคำความเกลียดชัง หรืออื่นๆ ที่อาจจะละเมิดมาตรฐานสังคมเฟสบุ๊ค

นอกจากนั้น Mosseri ได้พูดถึงการทดลองก่อนหน้าใน 6 ประเทศ โดยทดสอบลบโพสต์ของเพจที่ไม่มีการใช้ฟังก์ชันโฆษณาออกจากหน้า News Feed ว่า “ยังไม่ได้ใช้งานแนวคิดการลบโพสต์เพจที่ไม่มีการใช้งานโฆษณานี้ นอกจากนี้ Facebook ยังมีแนวทางที่จะต่อสู้กับข่าวลวงหลายทาง เช่น ไม่ให้รางวัลกับการโพสต์ข่าวนั้นๆ ลดการกระจายและ Ranking ของข่าว รวมถึงให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้ชมเกี่ยวกับเนื้อหาที่กำลังรับชมอยู่

ที่มา : https://techcrunch.com/2017/10/24/facebook-publisher-guidelines


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ฟอร์ติเน็ต จับมือ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เซ็น MoU ร่วมมือเร่งปั้นบุคลากรรุ่นใหม่ แก้ไขปัญหาผู้เชี่ยวชาญพร้อมทักษะไซเบอร์ซีเคียวริตี้ขาดแคลน [Guest Post]

“รายงานฉบับใหม่ของฟอร์ติเน็ต ชี้ความเสี่ยงทางไซเบอร์ไต่ระดับสูงจากการขาดแคลนผู้มีความสามารถอย่างต่อเนื่อง หลายองค์กรยังโดนละเมิดช่องโหว่เพิ่มขึ้น คิดเป็นอัตราสูงถึง 53%” ฟอร์ติเน็ต ผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจร ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) กับมหาวิทยาลัยขอนแก่น ในการแต่งตั้งให้มหาวิทยาลัยเป็นพันธมิตรทางวิชาการในโครงการ Academic Partner Program ของสถาบัน …

เจอกันเร็วๆ นี้! Cargomatic Thailand แพลตฟอร์มที่ช่วยยกระดับวงการโลจิสติกส์ของไทยให้เหนือไปอีกขั้น การันตีด้วยการเป็นอันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 31 พฤษภาคม 2566 – Cargomatic Thailand พร้อมปฏิวัติอุตสาหกรรมการขนส่ง ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มโลจิสติกส์อันดับหนึ่งจากสหรัฐอเมริกา เพื่อสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ให้ทั้งผู้ต้องการจัดส่งสินค้า และผู้ให้บริการขนส่งสินค้า  โดยมุ่งมั่นในการเพิ่มประสิทธิภาพไปพร้อมกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ให้ได้อย่างน้อย …