Facebook ออก Guideline สรุปนโยบายการต่อสู้กับข่าวปลอม

Facebook ออก Guideline สรุปวิธีการที่ Facebook ใช้พิจารณาการแสดงเรื่องราวบน Feed เพื่อช่วยให้ผู้ผลิตเนื้อหาสามารถนำไปประยุกต์ให้สอดคล้องกับความต้องการของ Facebook ที่ต้องจะต่อสู้กับ ข่าวลวง ข่าวที่ไม่ถูกต้อง และเนื้อหาที่มีคุณภาพต่ำ

Adam Mosseri หัวหน้าทีม News Feed ได้ออกมาเปิดเผยแนวคิดของการแสดงหน้า News Feed นอกจากนี้ยังแสดงความคิดเห็นว่า “พวกเขาไม่ได้เปลี่ยนแปลงวิธีการของ Facebook พวกเขาแค่สรุปให้ผู้ผลิตเนื้อหาเข้าใจกลยุทธ์ ความพยายามของ Facebook ครั้งนี้มีเพื่อจัดการเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม แต่สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาให้ถูกต้อง Guideline คือเรื่องสำคัญที่ต้องทราบพื่อไม่ให้ตัวเองถูกเข้าใจผิด” โดย Guildeline นี้แสดงหลักการต่อผู้ผลิตเนื้อหาเป็น 3 ข้อหลัก คือ

  1. เนื้อหาต้องสำคัญและมีความหมาย สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาหมายถึงต้องเข้าใจความต้องการของผู้ชมและเนื้อหาแสดงผลได้รวดเร็ว
  2. เนื้อหามีความถูกต้องและน่าเชื่อถือ สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาหมายถึงต้องหลีกเลี่ยงการทำยอดคลิกโดยพยายามปิดบังเนื้อหาในส่วนพาดหัวหรือสร้างเนื้อหาที่เกินจริง
  3. เนื้อหาต้องปลอดภัยและเหมาะสม สำหรับผู้ผลิตเนื้อหาหมายถึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างโจ่งแจ้ง เนื้อหาแสดงถ้อยคำความเกลียดชัง หรืออื่นๆ ที่อาจจะละเมิดมาตรฐานสังคมเฟสบุ๊ค

นอกจากนั้น Mosseri ได้พูดถึงการทดลองก่อนหน้าใน 6 ประเทศ โดยทดสอบลบโพสต์ของเพจที่ไม่มีการใช้ฟังก์ชันโฆษณาออกจากหน้า News Feed ว่า “ยังไม่ได้ใช้งานแนวคิดการลบโพสต์เพจที่ไม่มีการใช้งานโฆษณานี้ นอกจากนี้ Facebook ยังมีแนวทางที่จะต่อสู้กับข่าวลวงหลายทาง เช่น ไม่ให้รางวัลกับการโพสต์ข่าวนั้นๆ ลดการกระจายและ Ranking ของข่าว รวมถึงให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผู้ชมเกี่ยวกับเนื้อหาที่กำลังรับชมอยู่

ที่มา : https://techcrunch.com/2017/10/24/facebook-publisher-guidelinesAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

แก๊งแฮ็กเกอร์จีนถูกจับนับสิบ หลังลอบวาง Cryptominer บนอินเทอร์เน็ตคาเฟ่กว่า 30 แห่ง

เว็บไซต์หนังสือพิมพ์จีน Hangzhou ออกมาเปิดเผย สัปดาห์ที่ผ่านมา ตำรวจจีนได้จับกุมตัวแก๊งแฮ็กเกอร์จำนวน 16 คนซึ่งทำงานในบริษัท IT แห่งหนึ่ง หลังลอบวาง Cryptocurrency Miner ในร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่รวมแล้วถึง 30 แห่งทั่วประเทศจีน

เตือนช่องโหว่ Wavethrough บนเบราว์เซอร์ เสี่ยงถูกขโมยข้อมูลความลับ

Jake Archibald นักวิจัยและนักพัฒนาจาก Google ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่ความรุนแรงสูงบนเว็บเบราว์เซอร์สมัยใหม่อย่าง Microsoft Edge และ Mozilla Firefox ซึ่งช่วยให้เว็บไซต์ที่ผู้ใช้เข้าถึงสามารถขโมยข้อมูลจากเว็บไซต์อื่นๆ เช่น ข้อมูลล็อกอิน ที่เปิดใช้บนเบราว์เซอร์เดียวกันได้