Breaking News

Facebook จะจัดลำดับความสัมพันธ์ของคนรอบข้างมากกว่าเดิม

หลังจากที่เคยมีการปรับการแสดงหน้า News Feed ของผู้ใช้แล้ว ในอีกไม่กี่เดือนข้างนี้ Facebook จะพยายามนำคนที่มีความสำคัญกับเราหรือเพจที่สนใจมาแสดงบนหน้า Feed ให้มากขึ้น โดยสามารถจัดลำดับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลได้

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับแนวคิดนี้

Facebook พยายามที่จะจัดลำดับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้มีต่อเพื่อนหรือครอบครัว ปัจจุบันนี้เกณฑ์ที่ Facebook ใช้เพื่อกำหนดการปรากฏเนื้อหาบนหน้า Feed จากเพื่อนคือ จำนวนการกด React จำนวนการแสดงความคิดเห็น และจำนวนการแชร์ ด้วยการอัปเดตครั้งนี้ Facebook จะสามารถจัดลำดับความสำคัญของโพสต์ที่ทำให้เกิดการสนทนาและมีความหมายต่อผู้ใช้มากขึ้น เบื้องหลังแนวคิดนี้คือ Facebook จะทำนายว่าโพสต์ไหนที่ผู้ใช้ต้องการปฏิสัมพันธ์จากเพื่อนที่เกี่ยวข้องและจะพยายามแสดงโพสต์ในหน้า Feed มากขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ Facebook พยายามปรับการแสดงเนื้อหาไม่ว่าจากเพจหรือคนรอบตัวโดยใช้ปัจจัยหลายๆ อย่างเพื่อแสดงใน Feed ของผู้คนที่มีความสำคัญต่อกันให้มากขึ้นนั่นเอง สามารถติดตามปัจจัยดังกล่าวได้ที่ News Feed Value

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเพจต่างๆ

ผู้ใช้ยังสามารถเห็นเนื้อหาจากเพจที่สนใจได้เหมือนเดิมแต่ถ้าอยากเห็นมากขึ้นให้กด See First ไว้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่ของหน้า News Feed มีจำกัด Facebook จึงทำการเลือกโพสต์จากเพื่อนหรือครอบครัวที่ทำให้เกิดบทสนทนาต่อกันให้มากขึ้นและลดการแสดงเนื้อหาจากสาธารณะน้อยลง เช่น วีดีโอ หรือ โพสต์จากผู้ผลิตหรือธุรกิจต่างๆ อย่างที่เราเห็นกันไปแล้วว่าจำนวนกระจายเนื้อหาลดลง ยิ่งเพจไหนที่ไม่มีคนแสดงปฏิสัมพันธ์หรือแสดงความคิดเห็นก็จะมีจำนวนผู้ชมลดลดอย่างมาก

อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้มันขึ้นกับเนื้อหาของผู้ผลิตว่าหากสามารถกระต้นให้เกิดการสนทนาได้ก็จะปรากฏบนหน้า News Feed ของผู้คนได้มากขึ้น เช่น เพจที่ Live Video ที่มีคนดูมากๆ ซึ่งมีสถิติว่าได้ผลกว่าวีดีโอแบบปกติถึง 6 เท่า เพจที่โพสต์เพื่อเรียกไลค์ผู้ชม (Engagement Bait) อย่างเช่น “กดไลค์สิ ถ้าคุณคือราศีเมษ” ทาง Facebook เองก็มีมาตรการรองรับเพื่อจัดการลดความสำคัญของเพจเหล่านี้ แต่การอัปเดตครั้งนี้ไม่ได้เป็นการกำจัดเพจเนื้อหาต่างๆ แต่อาจจะแค่ปรากฏน้อยลง

ที่มา : https://newsroom.fb.com/news/2018/01/news-feed-fyi-bringing-people-closer-together/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] ทำ Data Center Management ให้เป็นเรื่องง่ายด้วย Hitachi Ops Center

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Hitachi Vantara Webinar เรื่อง “ทำ Data Center Management ให้เป็นเรื่องง่ายด้วย Hitachi Ops Center” พร้อมแนะนำแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการบริหารจัดการ Data …

[Video Webinar] Poly กับการสื่อสารสำหรับองค์กรในยุค New Normal

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังบรรยาย Poly Webinar เรื่อง “Poly กับการสื่อสารสำหรับองค์กรในยุค New Normal” เพื่ออัปเดตแนวโน้มการติดต่อสื่อสารในยุค New Normal ภายใต้เงื่อนไขการเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ที่เคร่งครัด …