Facebook จะจัดลำดับความสัมพันธ์ของคนรอบข้างมากกว่าเดิม

หลังจากที่เคยมีการปรับการแสดงหน้า News Feed ของผู้ใช้แล้ว ในอีกไม่กี่เดือนข้างนี้ Facebook จะพยายามนำคนที่มีความสำคัญกับเราหรือเพจที่สนใจมาแสดงบนหน้า Feed ให้มากขึ้น โดยสามารถจัดลำดับความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลได้

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับแนวคิดนี้

Facebook พยายามที่จะจัดลำดับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้มีต่อเพื่อนหรือครอบครัว ปัจจุบันนี้เกณฑ์ที่ Facebook ใช้เพื่อกำหนดการปรากฏเนื้อหาบนหน้า Feed จากเพื่อนคือ จำนวนการกด React จำนวนการแสดงความคิดเห็น และจำนวนการแชร์ ด้วยการอัปเดตครั้งนี้ Facebook จะสามารถจัดลำดับความสำคัญของโพสต์ที่ทำให้เกิดการสนทนาและมีความหมายต่อผู้ใช้มากขึ้น เบื้องหลังแนวคิดนี้คือ Facebook จะทำนายว่าโพสต์ไหนที่ผู้ใช้ต้องการปฏิสัมพันธ์จากเพื่อนที่เกี่ยวข้องและจะพยายามแสดงโพสต์ในหน้า Feed มากขึ้น พูดง่ายๆ ก็คือ Facebook พยายามปรับการแสดงเนื้อหาไม่ว่าจากเพจหรือคนรอบตัวโดยใช้ปัจจัยหลายๆ อย่างเพื่อแสดงใน Feed ของผู้คนที่มีความสำคัญต่อกันให้มากขึ้นนั่นเอง สามารถติดตามปัจจัยดังกล่าวได้ที่ News Feed Value

สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับเพจต่างๆ

ผู้ใช้ยังสามารถเห็นเนื้อหาจากเพจที่สนใจได้เหมือนเดิมแต่ถ้าอยากเห็นมากขึ้นให้กด See First ไว้ อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่ของหน้า News Feed มีจำกัด Facebook จึงทำการเลือกโพสต์จากเพื่อนหรือครอบครัวที่ทำให้เกิดบทสนทนาต่อกันให้มากขึ้นและลดการแสดงเนื้อหาจากสาธารณะน้อยลง เช่น วีดีโอ หรือ โพสต์จากผู้ผลิตหรือธุรกิจต่างๆ อย่างที่เราเห็นกันไปแล้วว่าจำนวนกระจายเนื้อหาลดลง ยิ่งเพจไหนที่ไม่มีคนแสดงปฏิสัมพันธ์หรือแสดงความคิดเห็นก็จะมีจำนวนผู้ชมลดลดอย่างมาก

อย่างไรก็ดีทั้งหมดนี้มันขึ้นกับเนื้อหาของผู้ผลิตว่าหากสามารถกระต้นให้เกิดการสนทนาได้ก็จะปรากฏบนหน้า News Feed ของผู้คนได้มากขึ้น เช่น เพจที่ Live Video ที่มีคนดูมากๆ ซึ่งมีสถิติว่าได้ผลกว่าวีดีโอแบบปกติถึง 6 เท่า เพจที่โพสต์เพื่อเรียกไลค์ผู้ชม (Engagement Bait) อย่างเช่น “กดไลค์สิ ถ้าคุณคือราศีเมษ” ทาง Facebook เองก็มีมาตรการรองรับเพื่อจัดการลดความสำคัญของเพจเหล่านี้ แต่การอัปเดตครั้งนี้ไม่ได้เป็นการกำจัดเพจเนื้อหาต่างๆ แต่อาจจะแค่ปรากฏน้อยลง

ที่มา : https://newsroom.fb.com/news/2018/01/news-feed-fyi-bringing-people-closer-together/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบมัลแวร์ Ad Blockers บน Chrome Store ผู้ใช้กว่า 20 ล้านคนเสี่ยงถูกแฮ็ก

Andrey Meshkov นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยและผู้ก่อตั้ง Adguard ออกมาแจ้งเตือนถึงมัลแวร์ Ad Blockers จำนวน 5 รายการบน Chrome Store ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้กว่า 20 ล้านคนโหลดไปใช้งาน …

พบช่องโหว่ Zero-day บน Internet Explorer ล่าสุด เสี่ยงถูกลอบแพร่กระจายมัลแวร์

นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Qihoo 360 ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ Antivirus ชื่อดังของจีน ออกมาแจ้งเตือนถึงกลุ่มแฮ็กเกอร์ APT ใช้ช่องโหว่ Zero-day บน Internet Explorer Kernel ในการลอบส่งมัลแวร์เข้าเครื่องของเหยื่อ