Breaking News

Facebook เสนอรางวัล $1,000 สำหรับแคมเปญต่อต้านผู้ก่อการร้าย

facebook-logo

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีการเปิดรับสมัครผู้ที่ต้องการเข้าร่วมสงครามศาสนาผ่าน Social Networks จากกลุ่มหัวรุนแรงมากมาย ISIS ถือว่าเป็นอันดับหนึ่ง และเป็นกลุ่มเดียวที่ปลุกปั่นความรุนแรงให้แก่เด็กหนุ่มชาวอิสลาม รวมทั้งเชื้อเชิญให้มาเข้าร่วมสงครามผ่าน Twitter และ Facebook ส่งผลให้ Social Network กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ฆ่าฟันกันแทนที่จะเชื่อมต่อทุกคนเข้าด้วยกัน

Facebook เร่ิมแคมเปญ “Counter-Speech”

ISIS ยังใช้ช่องทางอื่นในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสาร เช่น Telegram แอพพลิเคชันสำหรับส่งข้อความแบบเข้ารหัส ที่มีคนติดตามกว่า 100,000 คน ซึ่งแอพพลิเคชันนี้เองที่เป็นต้นเหตุของการก่อการร้ายในปารีสเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางฝั่งผู้ให้บริการ Social Network ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook จึงได้หาทางตอบโต้กลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้เรื่อยมา ล่าสุด Facebook ได้เริ่มแคมเปญที่เรียกว่า “Counter-Speech” โดยจะมอบรางวัลสูงสุดถึง $1,000 หรือประมาณ 35,000 บาทให้แก่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องการต่อต้าน Hate Speech และการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ttt_Man_with_Boxing_Gloves-Peshkova
Credit: Gloves Peshkova/ShutterStock

คาดการณ์ว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยชี้ทางให้เหล่าเด็กหนุ่มสาวชาวอิสลามที่ถูกปลุกปั่นโดยกลุ่มหัวรุนแรงเกิดการเปลี่ยนใจ คิดต่อต้าน และรังเกียจกลุ่มหัวรุนแรงเหล่านั้น การให้ความรู้แก่เด็กหนุ่มสาวย่อมดีกว่าการปิดกั้น ขัดขวางการเข้าถึง Social Networks เนื่องจากจะยิ่งทำให้เกิดความเกลียดชังและสถานการณ์บานปลายมากยิ่งขึ้น

นักแสดงตลกชาวเยอรมันได้รับรางวัล $1,000 รายแรก

Arbi el Ayachi นักแสดงตลกชาวเยอรมันเป็นบุคคลแรกที่ได้รับรางวัลจากแคมเปญ “Counter-Speech” หลังจากที่เขาอัพโหลดวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า การกินเนื้อฮาลาลนั้นเป็นพิษต่อชาวคริสเตียน เมื่อปีที่ผ่านมา

รวมพลังโลกไซเบอร์ ต่อต้านผู้ก่อการร้าย

ปฏิบัติการต่างๆ เพื่อต่อต้านภัยก่อการร้ายเริ่มปรากฏให้เห็นสู่สายตาชาวโลกมากขึ้นเรื่อยๆ Social Networks ยักษ์ใหญ่หลายเจ้าเริ่มให้ความสนใจและออกแคมเปญเพื่อลดความรุนแรงและอัตราการก่อการร้ายลง เช่น

  • Youtube ทำการลบวิดีโอที่โพสต์โดยกลุ่มหัวรุนแรงกว่าหมื่นวิดีโอออกจากฐานข้อมูล
  • Twitter ปิดบัญชีของผู้เข้าร่วมสงครามญิฮาดกว่า 1,250,000 รายชื่อระหว่างปี 2015
  • Google ออกแคมเปญตอบโต้ผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้ายผ่านทาง Search Engine โดยถ้าใครค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย Google จะแสดงผลลิงค์ต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรงขึ้นมาเป็นอันดับแรกแทน

และบัดนี้ก็ถึงคราว Facebook ที่ออกแคมเปญครั้งใหญ่เพื่อขัดขวางกลุ่มผู้ก่อการร้ายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ได้ออกมาระบุถึงวิธีการตรวจสอบว่า ใครสมควรได้รับรางวัล

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/02/fight-against-terrorism.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เตือนพบโค้ดการใช้ช่องโหว่บน Switch รุ่น Small Business 220 แนะเร่งอัปเดต

ทีม Security Incident Response ของ Cisco ได้ออกมาประกาศแจ้งเตือนพบโค้ดการใช้ช่องโหว่บน Switch รุ่น Small Business 220 ที่ได้ออกแพตช์เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อนสู่สาธารณะแล้วจึงแนะนำให้ผู้ใช้เร่งอัปเดต …

Google ประกาศเปลี่ยน Android เวอร์ชันเป็นตัวเลขและเปลี่ยนสีโลโก้ใหม่

Google ได้ประกาศเปลี่ยน Android เวอร์ชันเป็นตัวเลขและเปลี่ยนสีโลโก้ใหม่ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น