Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Facebook เสนอรางวัล $1,000 สำหรับแคมเปญต่อต้านผู้ก่อการร้าย

facebook-logo

ช่วงไม่กี่ปีมานี้ มีการเปิดรับสมัครผู้ที่ต้องการเข้าร่วมสงครามศาสนาผ่าน Social Networks จากกลุ่มหัวรุนแรงมากมาย ISIS ถือว่าเป็นอันดับหนึ่ง และเป็นกลุ่มเดียวที่ปลุกปั่นความรุนแรงให้แก่เด็กหนุ่มชาวอิสลาม รวมทั้งเชื้อเชิญให้มาเข้าร่วมสงครามผ่าน Twitter และ Facebook ส่งผลให้ Social Network กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ฆ่าฟันกันแทนที่จะเชื่อมต่อทุกคนเข้าด้วยกัน

Facebook เร่ิมแคมเปญ “Counter-Speech”

ISIS ยังใช้ช่องทางอื่นในการติดต่อแลกเปลี่ยนข่าวสาร เช่น Telegram แอพพลิเคชันสำหรับส่งข้อความแบบเข้ารหัส ที่มีคนติดตามกว่า 100,000 คน ซึ่งแอพพลิเคชันนี้เองที่เป็นต้นเหตุของการก่อการร้ายในปารีสเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ทางฝั่งผู้ให้บริการ Social Network ยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook จึงได้หาทางตอบโต้กลุ่มผู้ก่อการร้ายเหล่านี้เรื่อยมา ล่าสุด Facebook ได้เริ่มแคมเปญที่เรียกว่า “Counter-Speech” โดยจะมอบรางวัลสูงสุดถึง $1,000 หรือประมาณ 35,000 บาทให้แก่ผู้ที่ออกมาเรียกร้องการต่อต้าน Hate Speech และการโฆษณาชวนเชื่อของกลุ่มผู้ก่อการร้าย

ttt_Man_with_Boxing_Gloves-Peshkova
Credit: Gloves Peshkova/ShutterStock

คาดการณ์ว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยชี้ทางให้เหล่าเด็กหนุ่มสาวชาวอิสลามที่ถูกปลุกปั่นโดยกลุ่มหัวรุนแรงเกิดการเปลี่ยนใจ คิดต่อต้าน และรังเกียจกลุ่มหัวรุนแรงเหล่านั้น การให้ความรู้แก่เด็กหนุ่มสาวย่อมดีกว่าการปิดกั้น ขัดขวางการเข้าถึง Social Networks เนื่องจากจะยิ่งทำให้เกิดความเกลียดชังและสถานการณ์บานปลายมากยิ่งขึ้น

นักแสดงตลกชาวเยอรมันได้รับรางวัล $1,000 รายแรก

Arbi el Ayachi นักแสดงตลกชาวเยอรมันเป็นบุคคลแรกที่ได้รับรางวัลจากแคมเปญ “Counter-Speech” หลังจากที่เขาอัพโหลดวิดีโอที่แสดงให้เห็นว่า การกินเนื้อฮาลาลนั้นเป็นพิษต่อชาวคริสเตียน เมื่อปีที่ผ่านมา

รวมพลังโลกไซเบอร์ ต่อต้านผู้ก่อการร้าย

ปฏิบัติการต่างๆ เพื่อต่อต้านภัยก่อการร้ายเริ่มปรากฏให้เห็นสู่สายตาชาวโลกมากขึ้นเรื่อยๆ Social Networks ยักษ์ใหญ่หลายเจ้าเริ่มให้ความสนใจและออกแคมเปญเพื่อลดความรุนแรงและอัตราการก่อการร้ายลง เช่น

  • Youtube ทำการลบวิดีโอที่โพสต์โดยกลุ่มหัวรุนแรงกว่าหมื่นวิดีโอออกจากฐานข้อมูล
  • Twitter ปิดบัญชีของผู้เข้าร่วมสงครามญิฮาดกว่า 1,250,000 รายชื่อระหว่างปี 2015
  • Google ออกแคมเปญตอบโต้ผู้สนับสนุนผู้ก่อการร้ายผ่านทาง Search Engine โดยถ้าใครค้นหาคำที่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย Google จะแสดงผลลิงค์ต่อต้านกลุ่มหัวรุนแรงขึ้นมาเป็นอันดับแรกแทน

และบัดนี้ก็ถึงคราว Facebook ที่ออกแคมเปญครั้งใหญ่เพื่อขัดขวางกลุ่มผู้ก่อการร้ายเช่นกัน อย่างไรก็ตาม Facebook ไม่ได้ออกมาระบุถึงวิธีการตรวจสอบว่า ใครสมควรได้รับรางวัล

ที่มา: http://thehackernews.com/2016/02/fight-against-terrorism.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] Workforce Transformation สู่ยุค New Normal ด้วย Dell Technologies

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Geton | Dell Webinar เรื่อง “Workforce Transformation สู่ยุค New Normal” พร้อมแชร์กรณีศึกษาจากความสำเร็จในการพลิกโฉมการทำงานสู่วิถีใหม่ (New Normal) ของ …

[Video Webinar] Data Security – Protect Data Where it Lives โดย McAfee

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Exclusive Networks | McAfee Webinar เรื่อง “Data Security – Protect Data Where it Lives” …