Facebook ประกาศเปิดตัว Open Compute Project สำหรับ Telco โดยเฉพาะ

จากที่ก่อนหน้านี้โครงการ Open Compute Project (OCP) ได้เปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อ 5 ปีก่อน และได้มีการพัฒนา Open Source สำหรับทั้ง Network, Server, Storage และ Open Rack รวมถึงมีผู้ผลิตชั้นนำต่างๆ เข้ามาร่วมในโครงการมากมาย ในที่สุด Facebook ก็ได้ตัดสินใจเดินหน้าโครงการต่อด้วยการประกาศเปิดตัว OCP Telco Project สำหรับรองรับตลาดกลุ่มโทรคมนาคมโดยเฉพาะ

facebook_open_compute_project_banner

OCP Telco Project นี้จะเริ่มต้นจากการเป็น Open Forum ที่มีวัตถุประสงค์เบื้องต้นด้วยกัน 3 ข้อ ได้แก่

สื่อสารกันเรื่องความต้องการเชิงเทคนิคร่วมกันให้มีประสิทธิภาพภายในกลุ่ม OCP Community
สร้างความแข็งแกร่งให้กับ OCP Ecosystem เพื่อให้ตอบโจทย์ความต้องการของวงการโทรคมนาคมทั้งในแง่ของการติดตั้งระบบและการใช้งานระบบ
นำนวัตกรรมจาก OCP เข้าสู่ Data Center Infrastructure ของกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม เพื่อลดค่าใช้จ่าย และเสริมความคล่องตัวในการพัฒนา Data Center

Open Hardware จาก OCP นี้จะเป็นเทคโนโลยีหลักที่เข้ามาช่วยผลักดันการเติบโตของวงการโทรคมนาคม โดยปัจจุบันนี้มีธุรกิจโทรคมนาคมที่ร่วม OCP แล้วด้วยกันหลายราย ไม่ว่าจะเป็น AT&T, Deutsche Telekom, EE, SK Telecom และ Verizon โดยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางสำหรับเทคโนโลยีต่างๆ นั้นก็ถือเป็นอีกปัจจัยที่จะช่วยพัฒนาวงการนี้และการใช้งาน Open Hardware ให้เติบโตขึ้นไปได้อย่างรวดเร็ว

ถือเป็นประเด็นที่น่าสนใจครับ เพราะก่อนหน้านี้เหล่า Telco ถึงแม้จะให้ความสนใจกับการนำ Open Hardware จาก OCP มาใช้ แต่หลายๆ รายก็ยังคงไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง จาก OCP Telco Project นี้เราคงมีแนวทางในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้กันได้ง่ายมากขึ้น และเทคโนโลยีนี้ก็คงจะเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.opencompute.org/blog/telecommunications-industry-leaders-embrace-ocp


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Video Webinar] สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Arista Webinar เรื่อง “สร้างระบบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพและประสานความมั่นคงปลอดภัยอย่างลงตัวกับ Arista Networks” พร้อมเจาะลึกการนำเทคโนโลยี AI เข้ามาใช้เพื่อตรวจจับภัยคุกคามบนระบบเครือข่ายแบบเรียลไทม์ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

พบช่องโหว่ร้ายแรงใน Barracuda Email Security Gateway แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่ Remote Command Injection บน Email Gateway นี้ถือว่าเป็นข่าวร้ายเร่งด่วนที่ Barracuda ยอมรับว่ามีลูกค้าบางส่วนถูกโจมตีด้วยช่องโหว่นี้แล้ว