CDIC 2023

EMC XtremIO สุดยอด All Flash Storage ความเร็วระดับ RAM พร้อมพื้นที่ใช้งานระดับ SAN Storage ราคาคุ้มค่าการลงทุน

emc_logo

EMC ผู้ผลิตระบบจัดเก็บและบริหารจัดการข้อมูลชั้นนำของโลก ได้เปิดตัว EMC XtremIO รุ่น 3.0 ซึ่งเป็นระบบ All Flash Array หรือ Storage ที่ถูกออกแบบ Architecture ของระบบมาสำหรับใช้งาน Solid State Drive (SSD) ให้เต็มประสิทธิภาพได้โดยเฉพาะ พร้อมกับความสามารถในการเพิ่มขยายได้ในแบบ Scale-Out และลดพื้นที่การจัดเก็บข้อมูลด้วยเทคโนโลยี Inline Deduplication และ Compression พร้อมๆ กัน ทำให้ EMC XtremIO ขึ้นแท่นของสุดยอด Flash Storage ในปัจจุบันไป พร้อมทั้งยังได้รับเลือกให้เป็น Leader ใน Magic Quadrant ของ Gartner สำหรับ All Flash Storage อีกด้วย ลองมาเจาะลึกรายละเอียดของ EMC XtremIO กัน

emc_xtremio_Scale-out.0023

ทำความรู้จัก EMC XtremIO แบบรวดเร็ว

ราวๆ ปี 2012 EMC ได้ทำการซื้อกิจการของ XtremIO มา เพื่อเตรียมสร้างผลิตภัณฑ์สำหรับ All Flash Array หรือ All Flash Storage มารองรับกับความต้องการของระบบงานที่ต้องการการเข้าถึงข้อมูลด้วยความเร็วสูง ไม่ว่าจะเป็นระบบ Database ขนาดใหญ่, ระบบ ERP หรื      อ CRM ที่มักจะมีปัญหาเวลาออกรายงาน, ระบบ SAP ที่ฐานข้อมูลมีความซับซ้อน และแนวโน้มของ Big Data Analytics ที่นับวันจะยิ่งมีบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นในโลกของธุรกิจ รวมถึงการเติบโตของ Virtualization ทั้งในฝั่งของ Data Center และ Virtual Desktop Infrastructure ที่มีการใช้งาน IO เป็นปริมาณมากอีกด้วย

ตอนนี้ EMC ได้พัฒนาและต่อยอด XtremIO มาจนถึงเวอร์ชั่น 3.0 เป็นที่เรียบร้อย โดยใน XtremIO 1 ชุด จะประกอบด้วย Controller จำนวน 2 ชุด ความสูงชุดละ 1U, Battery Backup จำนวน 2 ชุด ความสูงชุดละ 1U และ Drive Enclosure จำนวน 1 ชุด ขนาด 2U ซึ่งบรรจุ SSD ขนาด 2.5 นิ้วได้จำนวน 25 ชุด ซึ่ง XtremIO นี้จะไม่รองรับการใช้งานกับ Drive อื่นๆ เลยไม่ว่าจะเป็น HDD แบบ SAS หรือ SATA ก็ตาม เพราะ Controller ของ XtremeIO ได้มีการใช้งานอัลกอริธึมการเขียนอ่านข้อมูลสำหรับ SSD โดยเฉพาะเท่านั้น โดยรองรับ Interface ทั้งแบบ Fibre Channel (FC) และ iSCSI เพื่อรองรับรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันได้อย่างยืดหยุ่น ระบบหนึ่งชุดที่ใช้พื้นที่ 6U นี้ เรียกรวมว่า X-Brick จำนวน 1 ชุด

Latency ต่ำกว่า 1 ms เสมอ: ความเร็วคือหัวใจของธุรกิจ

EMC XtremIO ใช้สถาปัตยกรรมแบบ In-memory Storage โดยใน XtremIO Controller แต่ละชุดจะมีหน่วยความจำมากถึง 256GB รวมกันแล้วใน Chassis ขนาด 4U นี้จะมี RAM มากถึง 512GB เลยทีเดียว ซึ่งหน่วยความจำตรงนี้จะถูกนำไปใช้เป็น Cache ในการเขียนข้อมูลลง Flash Array ทำให้ความเร็วในการเขียนข้อมูลสูงมาก โดย X-Brick 1 ชุดสามารถรองรับความสามารถในการอ่านข้อมูลแบบ Random Read ได้ถึง 250,000 IOPS และรองรับการเขียนแบบ Random Write ได้ที่ 100,000 IOPS อีกทั้งทั้งประสิทธิภาพการเขียนอ่านข้อมูลเหล่านี้ยังไม่ลดลงไปตามอายุการใช้งานเหมือนอย่างที่ All Flash Storage ยี่ห้ออื่นๆ เป็นอีกด้วย

ออกแบบมาสำหรับ SSD โดยเฉพาะ: เหนือกว่าด้วยความทนทาน

emc_HomePage_xtremio_s4

เนื่องจาก SSD ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อใดๆ ก็ตาม จะมีข้อจำกัดทางด้านเทคโนโลยีว่ามีอายุการใช้งานจำกัด ถ้าหากทำการเขียนข้อมูลลงไปเป็นปริมาณมากแล้วประสิทธิภาพของระบบจะตกลงอย่างชัดเจน ทำให้ EMC XtremIO ต้องการทำการแก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีการดังนี้

เขียนข้อมูลก่อนบน RAM เพื่อยืดอายุการใช้งาน SSD

  • ทำการ Deduplicate ข้อมูลให้เสร็จก่อนบน RAM เพื่อลดปริมาณข้อมูลจริงที่จะต้องเขียนลง SSD
  • ทำการ Compression ข้อมูลให้เสร็จก่อนบน RAM เพื่อลดขนาดของข้อมูลที่จะต้องเขียนลง SSD

ด้วยความสามารถเหล่านี้ ทำให้ปปริมาณข้อมูลที่ต้องเขียนลง SSD มีน้อยลงมาก ประกอบกับการเลือกใช้ SSD ที่มีคุณภาพสูง และผ่านการทดสอบจาก EMC มาแล้ว ก็ทำให้ EMC อ้างว่าอายุการใช้งานของ SSD เหล่านี้จะยืนยาวขึ้นกว่า 20 เท่า ทำให้ EMC กล้าที่จะออกโปรโมชั่นมารับประกันอายุการใช้งานของ SSD นานถึง 7 ปี โดยค่า Maintenance ในแต่ละปีจะเท่ากันหมด เพราะ EMC มีความมั่นใจในเทคโนโลยีนี้เป็นอย่างมาก (โปรโมชั่นนี้หมดอายุในสิ้นปีนี้)

ใช้งานได้สูงสุด 540TB: All Flash Storage ไม่ได้มีพื้นที่น้อยอีกต่อไป

emc_xtremio-Scale-out.0031

จากที่ได้เล่าถึงการทำ Deduplication และ Compression ไปเบื้องต้นแล้ว ทั้งสองฟีเจอร์ดังกล่าวนี้ทำงานแบบ Inline และ Always On กล่าวคือทั้งสองฟีเจอร์นี้จะทำงานอยู่ตลอดเวลาที่มีการเขียนข้อมูลแบบ Real-time ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของ SSD ด้วยการลดปริมาณข้อมูลที่ทำการเขียนแล้ว สองฟีเจอร์นี้ยังช่วยลดปริมาณข้อมูลที่ต้องจัดเก็บจริงลงไปอีกมหาศาล

นอกจากนี้ด้วยความสามารถในการทำ Thin Provisioning ที่แถมมาให้แต่แรกเริ่ม ก็ทำให้การประยุกต์นำ EMC XtremIO ไปใช้งานเป็น Storage กลางสำหรับหลายๆ ระบบงานพร้อมๆ กันนั้นเป็นไปได้ขึ้นมาด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ไม่แพง และรองรับต่อการลงทุนแบบค่อยๆ เพิ่มขยายในอนาคตได้

โดยในเบื้องต้นนั้น X-Brick จำนวนหนึ่งชุดจะมีพื้นที่สำหรับใช้งานจริงโดยไม่นับการ Deduplication และ Compression อยู่ที่ 10-20TB และสามารถทำการ Scale Out ผ่านทาง Infiniband ให้ X-Brick ทำงานร่วมกันจำนวน 6 ชุด/12 Controllers และได้พื้นที่สูงสุดที่ 120TB ซึ่งเมื่อนับถึงการทำ Deduplication และ Compression ด้วยแล้ว ก็จะทำให้สามารถจัดเก็บข้อมูลได้เกินกว่า 540TB เลยทีเดียว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับข้อมูลที่จัดเก็บด้วยว่าจะสามารถทำ Deduplication หรือ Compression ได้มากน้อยแค่ไหน และการทำ Scale Out นี้ก็จะทำให้ระบบมีความทนทานสูงขึ้นอีกด้วย

Inline Encryption: ปกป้องความปลอดภัยของข้อมูลตาม Compliance อย่างง่ายดาย

เพื่อให้รองรับต่อมาตรฐานทางด้านความปลอดภัยของข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PCI DSS ที่มีการระบุถึงการเข้ารหัสข้อมูลผู้ถือบัตรเครดิต และปกป้องการขโมย HDD/SSD ไปกู้คืนข้อมูลเพื่อเอาข้อมูลสำคัญออกมา หรือ HIPAA ที่ต้องการมีการเข้ารหัสข้อมูลของผู้ป่วย รวมถึงข้อมูลทางการทหารซึ่งถือว่ามีความสำคัญมากในหลายๆ ประเทศ ทำให้ EMC XtremIO ตัดสินใจทำความสามารถในการเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดที่มีการเขียนลง SSD แต่ละลูก โดยการใช้ 1 Key ต่อ 1 SSD ส่งผลให้ถึงแม้จะมีคนขโมย SSD ทั้งหมดไป ก็ยังยากต่อการที่จะถอดรหัสข้อมูลกลับมาได้อยู่ดี

Writable Snapshot: สำรองข้อมูลแบบประหยัดพื้นที่ จำลองระบบใหม่ได้แบบทันที

emc_xtremio_snapshot_Screen-Shot-2014-07-08-at-9.46.04-AM

สำหรับการสำรองข้อมูล EMC XtremIO สามารถทำ Writable Snapshot ได้ทันทีภายในตัวอุปกรณ์ ทำให้สามารถสำรองข้อมูลย้อนหลังได้อย่างไม่จำกัด อีกทั้งยังสามารถนำ Snapshot เหล่านั้นมาสร้างเป็น LUNs เพื่อใช้งานจริงได้อีกด้วย ทำให้การสร้างระบบ Production, Development, Testing และ Backup เป็นไปได้อย่างราบรื่นด้วยการใช้ข้อมูลระบบงานที่เสมือนจริงในการทดสอบระบบได้อย่างรวดเร็ว

Top-of-Rack Scale-Out Storage: แนวคิดใหม่สำหรับการออกแบบระบบ Storage

EMC ยังได้เสนอแนวคิดใหม่สำหรับ Data Center ในการออกแบบระบบ Storage ด้วยแนวคิดแบบ Top-of-Rack โดยนำ EMC XtremIO ไปติดตั้งเป็น Top-of-Rack Storage และทำการ Scale-Out ร่วมกันข้ามตู้ Rack และจากนั้นจึงค่อยติดตั้ง Server ในตู้ Rack ต่างๆ ให้ทำการเชื่อมต่อกับ Storage ที่มีอยู่เพื่อสร้างระบบ Application ที่มีประสิทธิภาพสูง และเพิ่มขยายได้อย่างอิสระ โดยประสิทธิภาพไม่ลดลงตามการเพิ่มขยาย

เริ่มต้นใช้งานง่ายๆ ได้ด้วยชุด Starter X-Brick

เพื่อให้การเริ่มต้นใช้งาน All Flash Array ชุดแรกในแต่ละองค์กรเริ่มต้นขึ้นได้โดยง่าย EMC ได้จัดชุด Starter X-Brick มาสำหรับให้แต่ละองค์กรทดลองซื้อไปใช้งานได้ โดยในชุด Starter X-Brick นี้จะประกอบไปด้วย XtremIO X-Brick จำนวน 1 ชุด ที่ติดตั้ง SSD มาให้แล้ว 13 ชุด มีพื้นที่รวม 8.2TB และมีฟีเจอร์พร้อมใช้งานครบถ้วน โดยความน่าสนใจของชุด Starter X-Brick นี้จะให้ RAM มาเต็มที่ที่ 512GB เลย ทำให้ประสิทธิภาพของการเขียนอ่านข้อมูลไม่แตกต่างจาก X-Brick ที่ใส่ SSD เต็มครบ 25 ลูกมากนัก ทำให้ความแตกต่างหลักๆ เหลือเพียงพื้นที่จัดเก็บข้อมูล ซึ่งสามารถอัพเกรดเพิ่มต่อไปได้ในอนาคต

เพิ่มเติมขีดความสามารถด้วย EMC Solution อื่นๆ

แน่นอนว่า EMC XtremIO นี้ก็สามารถทำงานร่วมกับ EMC Solution อื่นๆ ได้อย่างสมบูรณ์ เพื่อตอบสนองความต้องการในการจัดการข้อมูลระดับองค์กรในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ViPR, SRM, VSPEX, Vblock, VPLEX, RecoverPoint และ PowerPATH อีกทั้งยังทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ Virtualization ชั้นนำอย่าง VMware ได้ผ่านทาง VAAI และ VSI Plug-in ด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดต่อสอบถามตัวแทน EMC ทั่วประเทศไทยได้เลยนะครับ

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Apple ออกแพตช์ฉุกเฉินอุดช่องโหว่ Zero-Day บน iOS และ iPadOS

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ

Intel ประกาศแยกบริษัทลูก สำหรับ Programmable Chip โดยเฉพาะ พักแผน IPO เอาไว้ก่อน