CDIC 2023

Effortless: เทรนด์ใหม่ที่เหนือกว่าแค่คำว่าง่าย ในการบริหารจัดการ Enterprise Storage

การบริหารจัดการระบบ IT ได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นิยามคำว่าง่ายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายครั้งถึงแม้ว่าระบบ IT หนึ่งๆ จะดูเหมือนว่าสามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วกลับต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย

Pure Storage ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี All Flash Array จึงต้องการตอกย้ำในจุดนี้ และได้เสนอคำว่า Effortless มาใช้ในการนิยามเรื่องของความง่ายที่เหนือกว่าในผลิตภัณฑ์ของตนเอง เรียกได้ว่าเป็นการก้าวสู่ยุคของระบบ Enterprise Storage ที่ใช้งานได้โดยที่ไม่ต้องมีความพยายาม, ความรู้ หรือประสบการณ์ทางด้านระบบ IT มากอย่างในอดีต เทียบเคียงระดับความง่ายในการใช้งานและดูแลรักษาระบบ Storage ได้เหมือนการใช้ Smartphone เลยทีเดียว

แล้วประสบการณ์ในแบบ Effortless นั้นจะทำให้ชีวิตของผู้ดูแลระบบ IT ที่ต้องจัดการกับระบบ Enterprise Storage ได้อย่างไรบ้าง? บทความนี้เราจะมาเจาะลึกกับนิยามของคำว่า Effortless จาก Pure Storage กันครับ

1. รวดเร็วและทนทานสูงสุด โดยไม่ต้องออกแบบหรือตั้งค่าอะไรเพิ่มเติม

ที่ผ่านมานั้นในการเลือกใช้งานระบบ Enterprise Storage มักต้องผ่านขั้นตอนการออกแบบระบบให้มีประสิทธิภาพที่เพียงพอต่อความต้องการ และมีความมั่นคงทนทานเพื่อลด Downtime ที่จะเกิดขึ้นกับระบบ ทำให้ในแต่ละโครงการที่มีการใช้งานระบบ Enterprise Storage นั้นจะต้องมีการออกแบบระบบให้สอดคล้องกับความต้องการและงบประมาณใหม่ทุกครั้ง

แต่ Pure Storage นั้นคิดต่างกันออกไป เพราะการออกแบบด้านประสิทธิภาพและความมั่นคงทนทานนั้นถูกจัดการเรียบร้อยมาให้ตั้งแต่แรกแล้ว ดังนี้

 • Hardware และ Software ทุกส่วนถูกออกแบบมาให้ทำงานทดแทนกันได้แบบ Redundant ทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้น
 • สามารถทำ Active/Active Cluster ระหว่างอุปกรณ์ได้อย่างง่ายดายในการสั่งการเพียงแค่ 4 คลิก
 • แม้ว่า Storage Controller ของระบบจะเสียหายจนไม่สามารถใช้งานได้ ระบบก็ยังคงสามารถทำงานได้ต่อไปด้วยประสิทธิภาพที่ไม่ลดลง
 • สามารถอัปเกรดเปลี่ยน Hardware ของอุปกรณ์ได้ทุกส่วน โดยไม่ต้องหยุดการทำงานของระบบ และไม่ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานลดลง
 • สามารถตั้งค่าทำ Disaster Recovery ได้ ไม่ต้องติดตั้ง Hardware หรือ Software ใดๆ เพิ่ม

เมื่อระบบทุกส่วนออกแบบมาให้สามารถทำงานได้อย่างมั่นคงทนทานและเต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอแล้ว ไม่ว่าระบบจะมีปัญหา, ทำการอัปเกรด หรือซ่อมแซมอุปกรณ์ที่เสียหาย ธุรกิจก็ไม่ต้องหยุดการทำงานของ Pure Storage แต่อย่างใด ทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าไปได้อย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้ดูแลระบบเองก็ไม่ต้องกังวลกับ Downtime ที่จะเกิดขึ้น และกระบวนการการปิดเปิดระบบที่ยุ่งยากอย่างในอดีตอีกต่อไป

2. แกะกล่องแล้วพร้อมใช้งานได้เลย ไม่ต้องอ่านคู่มือ

Pure Storage ได้ออกแบบผลิตภัณฑ์มาให้สามารถติดตั้งใช้งานได้ภายใน 30 นาที ด้วย Hardware Appliance ที่ถูกบรรจุมาในกล่องเดียว พร้อมให้ยกขึ้นไปติดตั้งในตู้ Rack ได้ และการเดินสายที่ง่ายดายไม่ซับซ้อนโดยมีเพียงแค่สาย Power และ Network เท่านั้น

ด้วยความง่ายดายระดับนี้ ทำให้ในการติดตั้ง Pure Storage นั้นง่ายดายจนไม่ต้องมีคู่มือในการติดตั้ง และมีเพียงกระดาษขนาดเล็กเท่านามบัตรสองใบเท่านั้น ที่บรรจุเนื้อหาของสิ่งที่ผู้ดูแลระบบ IT ต้องรู้ในการใช้งานและดูแลรักษา Pure Storage

3. เปิดเครื่องแล้วทำงานได้ทันที ไม่ต้องตั้งค่าเชิงเทคนิคอะไรอีก

เมื่อเปิดใช้งาน Pure Storage แล้ว ระบบจะพร้อมใช้งานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องมีการตั้งค่าเรื่อง RAID, Pool, Aggregate, Cache, Tuning หรือ Controller-to-LUN Mapping แต่อย่างใด

ในแง่ของความมั่นคงปลอดภัยก็เช่นกัน ระบบได้มีการตั้งค่าเรื่องของการทำ Data Encryption มาให้แล้วในตัว และไม่ต้องมีระบบ Key Management ภายนอกก็สามารถใช้งานได้

ส่วนกรณีที่ต้องการผสานระบบให้ทำงานร่วมกับระบบอื่นๆ ทาง Pure Storage ก็สามารถทำงานร่วมกับ VMware vCenter, VMware vRealize, SRM, VROPS, Cisco, OpenStack และอื่นๆ ได้อย่างครบวงจร พร้อมมี REST API, Python Automation Toolkit และ Pre-built Connector ให้เลือกใช้งานได้มากมาย

4. เชื่อมต่อบริหารจัดการผ่าน Cloud พร้อมระบบ AI ช่วยดูแลแก้ไขปัญหาโดยอัตโนมัติ

ภายใน Pure Storage จะมีการเชื่อมต่อกับบริการ Cloud ของ Pure Storage ที่มีชื่อว่า Pure1 ซึ่งจะเป็นหน้าจอบริหารจัดการระบบจากศูนย์กลางของ Pure Storage ทำให้การตรวจสอบการทำงาน, การวิเคราะห์ประสิทธิภาพ, การทำนายแนวโน้มการใช้งาน, การแก้ไขปัญหา และการติดต่อขอรับบริการสนับสนุนหลังการขายสามารถทำได้ภายในหน้าจอเดียว

นอกจากนี้ภายใน Pure1 ก็ยังมีระบบ Machine Learning และ AI เพื่อช่วยวิเคราะห์ข้อมูลการใช้งานระบบ Pure Storage ภายในองค์กรของเรา เพื่อตรวจสอบปัญหาหรือแนวโน้มของปัญหาที่อาจจะเกิดในอนาคต พร้อมแจ้งวิธีการแก้ไขหรือป้องกันให้ทราบ ทำให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานในเชิงลึกเพื่อลด Downtime ของระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ความง่ายดายในระดับ Effortless ที่พร้อมใช้ในทุกผลิตภัณฑ์ของ Pure Storage

ปรัชญาความง่ายดายในระดับ Effortless นี้ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในทุกผลิตภัณฑ์ของ Pure Storage เพื่อเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลรักษาระบบ Enterprise Storage ของธุรกิจองค์กรให้มีความง่ายดายสูงสุด ทำให้ธุรกิจองค์กรมีทางเลือกในการใช้งานระบบ All Flash Array ในรูปแบบที่หลากหลายของ Pure Storage ได้ดังนี้

 • Pure Storage FlashArray//C ระบบ All-QLC Flash Storage สำหรับระบบที่ต้องการจัดเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ความจุสูงสุด 7.3PB ทำงานได้รวดเร็ว และมีค่าใช้จ่ายที่คุ้มค่า
 • Pure Storage FlashArray//X ระบบ 100% Native NVMe Storage ประสิทธิภาพสูง ความจุสูงสุด 3.3 PB สำหรับระบบงานในระดับ Tier 0 และ Tier 1 ที่รองรับ Workload ได้หลากหลายรูปแบบภายในระบบเดียว
 • Pure Storage FlashArray//XL ระบบ 100% Native NVMe Storage ประสิทธิภาพสูงสุด ความจุสูงสุด 5.5 PB สำหรับระบบ Business Application สำคัญขนาดใหญ่อย่างเช่น SAP HANA, Microsoft SQL Server และ Oracle ที่ต้องการประสิทธิภาพระดับ Hyperscale
 • Pure Storage FlashBlade ระบบ Unified Fast File and Object Storage ประสิทธิภาพสูงสำหรับจัดเก็บข้อมูล File หรือ Object หลายหมื่นล้านไฟล์ เพื่อเชื่อมต่อกับ Server จำนวนหลายหมื่นเครื่อง และให้บริการข้อมูลได้หลาย PB ด้วยความเร็วระดับหลายสิบล้าน IOPS
 • Pure Storage FlashStack ระบบ Software-Defined Hybrid-Cloud Infrastructure จากความร่วมมือของ Pure Storage และ Cisco ที่รวม Compute, Network และ Storage เข้าด้วยกัน สำหรับรองรับระบบ Data Center ที่ต้องการความเร็วในระดับ All Flash เพื่อใช้งานร่วมกับ Workload ของธุรกิจองค์กร
 • Pure Storage FlashRecover โซลูชันระบบ All-Flash Data Protection ที่เกิดจากความร่วมมือระหว่าง Pure Storage และ Cohesity เพื่อให้การสำรองและกู้คืนข้อมูลเป็นไปได้อย่างรวดเร็วด้วยความเร็วระดับ All-Flash และคุ้มค่าสูงสุดด้วยการทำ Data Reduction
 • Pure Storage AIRI โซลูชันระบบ Full-Stack AI-Ready Infrastructure จากความร่วมมือของ Pure Storage และ NVIDIA เพื่อการประมวลผลทางด้าน AI ด้วยความเร็วสูงจาก GPU ที่ดีที่สุดของ NVIDIA และ All Flash Storage ที่เร็วที่สุดจาก Pure Storage

สนใจโซลูชัน Pure Storage ติดต่อทีมงาน Pure Storage ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจในโซลูชันของ Pure Storage หรือเทคโนโลยีด้านระบบ All Flash Storage สามารถติดต่อทีมงาน Pure Storage ประจำประเทศไทยได้ทันทีที่ asean@purestorage.com หรือเยี่ยมชมเว็บไซต์ของ Pure Storage ได้ที่ https://www.purestorage.com/ และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ Facebook Fan Page https://www.facebook.com/PureStorageTH ทันที


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

GROW with SAP กับ I AM Consulting ช่วย SMEs ขึ้นสู่ ERP Cloud [Guest Post]

  กรุงเทพมหานคร, วันที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566 ที่ผ่านมา – ในงาน DigiTech จัดขึ้น ณ อิมแพคเมืองทองธานี บริษัท …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” [7 ธ.ค. 2023 – 10.00น.]

iZeno และ Mendix ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Mastering Low-Code Excellence: Explore Mendix and MX10” เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานด้วยแพลตฟอร์ม Low Code ที่จะช่วยลดเวลาการสร้างแอปพลิเคชันและเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานเป็นเรื่องง่ายขึ้น …