[PR] เจ้าหน้าที่ตำรวจเพิ่มความเข้มงวดจับกุมองค์กรธุรกิจละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์

กรุงเทพฯ – 11 ตุลาคม 2559 – กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ( บก.ปอศ. ) ได้เข้าตรวจค้น จับกุม องค์กรธุรกิจที่ใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายและไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ พบมูลค่าความเสียหายในปี พ.ศ. 2557 – 2559 จำนวนมาก

องค์กรธุรกิจที่ถูกเข้าตรวจค้น จับกุม ส่วนใหญ่อยู่ในอุตสาหกรรมการผลิต ก่อสร้างและวิศวกรรม บก.ปอศ. ขอแนะนำให้องค์กรธุรกิจตรวจสอบสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิของซอฟต์แวร์ที่ถูกติดตั้งและใช้งานบนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ขององค์กรธุรกิจ หากพบว่าไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิในซอฟต์แวร์โปรแกรมใด ขอแนะนำให้แก้ไขให้ถูกต้อง

การเข้าจับกุมการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์รายสำคัญของปีนี้ คือ บริษัทผู้ผลิตอัญมณีและเครื่องประดับ ที่ใช้ซอฟต์แวร์โดยไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิบนคอมพิวเตอร์ 156 เครื่องมูลค่าความเสียหายรวม 15 ล้านบาท

วัตถุประสงค์ของการบังคับใช้กฎหมายลิขสิทธิ์อย่างเข้มงวดกับองค์กรธุรกิจ เพื่อลดการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ และส่งเสริมสิ่งแวดล้อมบนโลกไซเบอร์ที่ปลอดภัยจากการจู่โจมของมัลแวร์และภัยไซเบอร์ต่าง ๆ ที่เกิดจากการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายและไม่มีสัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ เจ้าหน้าที่ตำรวจขอความร่วมมือให้องค์กรธุรกิจมีการบริหารจัดการสินทรัพย์ซอฟต์แวร์ในเชิงรุกเพื่อหลีกเลี่ยงการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ในองค์กร

จากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ( องค์การมหาชน ) ( สพธอ. ) หรือ ETDA ( เอ็ดด้า ) เผยว่าในปีที่ผ่านมา มีเหตุการณ์โจมตีทางไซเบอร์มากถึง 4, 300 ครั้ง โดยร้อยละ 35 เป็นการปฏิบัติการของโปรแกรมคอมพิวเตอร์ประสงค์ร้าย ( malicious software ) ร้อยละ 26 เกิดจากการหลอกลวงให้โอนเงินหรือชำระเงินที่สร้างความเสียหาย และร้อยละ 23 เป็นเรื่องเจาะเข้าสู่เครือข่ายโดยไม่ได้รับสัญญาอนุญาต

“จึงขอแนะนำให้ผู้นำองค์กรธุรกิจทั่วประเทศตรวจสอบให้แน่ใจว่าซอฟต์แวร์ที่ติดตั้งและใช้งานอยู่บนเครือข่ายคอมพิวเตอร์ในองค์กรของท่าน เป็นซอฟต์แวร์ที่ถูกกฎหมาย ซึ่งจะช่วยให้ท่านลดความเสี่ยงในด้านการดำเนินธุรกิจ ด้านความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ รวมถึงความเสี่ยงทางด้านกฎหมาย” พ.ต.อ.วินัย วงษ์บุบผา รอง ผบก.ปอศ. กล่าว

ecd-police-winai


About TechTalkThai_PR

Check Also

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI

ถึงเวลาต้องจริงจังกับการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติ
เพื่อปกป้องโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศของประเทศแล้วหรือยัง [PR]

การรักษาความปลอดภัยทางสารสนเทศยังคงเป็นข้อกังวลหลักในการก้าวเข้าสู่ศักราชใหม่ ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ระบุว่า องค์กรต่างๆ ในประเทศไทยถูกโจมตีเกือบ 1,800 ครั้ง ในช่วง 10 เดือนแรกของปีที่แล้ว โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ภาคการศึกษาและภาครัฐ  และเมื่อกลางเดือนธันวาคมที่ผ่านมา เหยื่อรายล่าสุด คือ …